Nghỉ lễ xong người đi về, rác ở lại: Phạt nặng hành vi thiếu ý thức

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

7 Thanh Niên
Đó là ý kiến nhiều bạn đọc sau khi xem phóng sự ảnh Người đi về, rác ở lại đăng trên Thanh Niên ngày 3.5.
Rác thải của du khách và bèo tây từ cửa sông Lạch Trường dạt vào khiến một số khu vực thuộc bãi biển Hải Tiến (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nhếch nhác Ảnh: Ngọc Minh Rác thải của du khách và bèo tây từ cửa sông Lạch Trường dạt vào khiến một số khu vực thuộc bãi biển Hải Tiến (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nhếch nhác Ảnh: Ngọc Minh
Rác thải của du khách và bèo tây từ cửa sông Lạch Trường dạt vào khiến một số khu vực thuộc bãi biển Hải Tiến (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nhếch nhác Ảnh: Ngọc Minh
Thật xấu hổ !
Nhìn những tấm ảnh này mà thấy xấu hổ cho ý thức của những người đi du lịch. Theo tôi, cần có sự giám sát chặt chẽ và phạt nặng hành vi xả rác nơi công cộng. Điều chỉnh hành vi con người để có ý thức hơn, đôi khi cũng phải dùng biện pháp mạnh. Tại sao khi đi ra nước ngoài thì người Việt không dám xả rác, còn khi đi du lịch, dã ngoại trong nước thì thiếu ý thức đến thế?
Nguyễn Khôi
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Xuất phát từ giáo dục
Giáo dục hành vi con người, cách xử sự ở nơi công cộng và đối xử với môi trường là rất quan trọng. Tôi thấy có lẽ do chúng ta bỏ ngỏ việc giáo dục theo hướng này quá lâu, khiến cho cách hành xử của người Việt ngày càng tệ hại hơn. Những hành động trong cuộc sống đều xuất phát từ ý thức. Việc xả rác tùy tiện như vậy cho thấy giáo dục của chúng ta chưa đến nơi đến chốn.
Phan Vinh
(H.Bình Chánh, TP.HCM)
Phạt nặng
Hãy nhìn ra các quốc gia trong khu vực, hành vi xả rác nơi công cộng như vậy sẽ bị lên án và bị phạt nặng như thế nào để áp dụng theo như vậy. Tôi nghĩ không có gì khó khi chính quyền địa phương bố trí lực lượng tại các khu vực công cộng, bãi biển vào các dịp lễ để giám sát và xử phạt thật nặng những người vô ý thức.
Nguyễn Thị Thúy
(Q.Phú Nhuận, TP.HCM)
Võ Ngô Minh Thư
Khi cá biển chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung vừa qua, rất nhiều người dân VN, đặc biệt là những người trẻ tha thiết kêu gọi bảo vệ biển, bảo vệ cá tôm... Những tưởng tình yêu đối với biển, ý thức bảo vệ môi trường của người dân VN rất tuyệt vời. Nhưng sau một dịp lễ thì bãi biển thành như thế này đây. Những hành vi này rất đáng bị lên án và xử phạt!
Võ Ngô Minh Thư 
(Q.8, TP.HCM)
Huỳnh Duy Thịnh
Nhìn cảnh rác ngập các khu du lịch, quảng trường, điểm vui chơi... mà tôi thấy xấu hổ cho ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Các tụ điểm vui chơi, các bãi biển phải có đội quản lý, bảo vệ và đội này có quyền xử phạt hành vi xả rác bừa bãi. Không thể để sau mỗi lễ hội là lại “rùng mình” trước những cảnh tượng như thế này.
Huỳnh Duy Thịnh 
(Q.8, TP.HCM)
An Phong - Duy Khang
 (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoangtube

hoangtube

Nên phạt đi nhặt rác và bỏ cái kiểu phạt lấy có (50.000đ). Tăng cường lực lực trực và "gom" người xả rác để đi nhặt rác. Phải mạnh tay, những kẻ xả rác cho lên báo chí và tivi để họ tự xấu hổ và bạn bè họ, công ty họ biết họ mất ý thức đến mức độ nào.
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

"Vô ý thức" đó là cụm từ chỉ những kẻ có hành động xả rác nơi công cộng. Đi chơi cùng gia đình, là có trẻ con đi cùng, hành động xả rác này sẽ tạo tiếp một thế hệ "vô ý thức" tiếp theo.
Hữu Ngọc

Hữu Ngọc

Rác bẩn, tiếng ồn, chen lấn nơi công cộng đang làm mất nền văn hóa Việt. Từ cổ nhân đã dạy: "học ăn, học nói, học gói, học mở". Thật đáng xấu hổ khi ra nước ngoài, tại những nơi công cộng người Việt không biết xếp hàng, vào quán ăn thì ồn ào, khách nước ngoài họ phải tránh xa, ăn búp phê tự chọn lấy quá thừa, lãng phí để nước sở tại phải viết bằng tiếng Việt, nếu ăn thừa bị phạt tiền. Thật xấu hổ. Đề nghị các đoàn tổ chức du lịch phải nhắc qui định ngay từ khi bước lên xe, ra sân bay hoặc vào cổng các khu du lịch trong nước, nên có chế tài phạt tiền như các nước đang làm. Dù muộn còn hơn không.
Tran Tuan

Tran Tuan

Phạt người vứt rác đi nhặt rác 2 tháng thì sẽ hết ngay. Không mấy ai muốn đi nhặt rác người khác vứt, do vậy không nên vứt rác. Một hành động vứt rác, đôi khi, người ta đánh giá cả con người.
Thế giới phẳng, công dân mọi quốc gia đều hướng tới những hành động văn minh. Đừng yêu cầu trách nhiệm của những người quét rác phải dọn rác từ cổng nhà bạn đến tất cả mọi nơi trên đất nước này. Điều đó là không thể.
Nước văn minh là trách nhiệm của toàn thể công dân xây dựng nên.
* Nhiều đêm, trên những con đường, công viên, 11, 12h vẫn thấy các mẹ, các chị mệt gầy say sưa quét rác của các thanh niên ăn mặc lịch lãm, có vẻ tri thức.
Chiếc áo không làm nên thầy tu, người lắm tiền chưa chắc hành xử đã văn minh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm