Hương vị quê hương:

Ngọt mềm xôi nước

12 Thanh Niên
Thuở nhỏ, tôi cứ mong đến ngày giỗ, chạp để được ăn xôi nước. Giờ không còn thiếu thốn như xưa nhưng mỗi khi nhìn thấy món ăn ngọt ngào ngày thơ bé là vẫn cứ thèm thuồng.
Món xôi nước /// TRANG THY Món xôi nước - TRANG THY
Món xôi nước
TRANG THY
Xôi nước lạ lẫm với khách phương xa nhưng quen thuộc với người dân quê tôi, vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi. Chế biến nhiều công đoạn nên xôi nước chỉ hiện diện vào những ngày đặc biệt trong gia đình.
Gạo nếp được cho vào nước ngâm đêm trước rồi vớt ra xay thành bột vào sáng hôm sau. Tiếp đến, cho bột vào túi vải buộc chặt rồi dùng vật nặng đè lên trên cho ráo nước. Sau đó, cho bột ra thau nhựa, nhồi với ít dầu phộng rồi nắn thành viên tròn dẹp xinh xinh.

Xe xôi chiên nhất định phải thử ở Sài Gòn

Dùng chảo rang ít mè (hạt vừng) đã tách vỏ tỏa hương thơm dịu thì nhấc khỏi bếp. Cho đường và nước cùng gừng tươi xắt nhuyễn vào nồi rồi bắc lên bếp. Khi đường hòa cùng gừng bốc mùi thơm thì cho những viên bột nếp vào rồi dùng vá khuấy nhẹ, đun nhỏ lửa. Xôi chín, dùng vá múc ra chén nhỏ, rắc ít hạt mè lên trên cho thêm thơm ngon.
Xôi nước là món ăn sau cùng của bữa ăn, dẫu lúc này đã no bụng nhưng vẫn ngon miệng làm sao. Nếp dẻo mềm, vị ngọt của đường hòa cùng cay dịu từ gừng quyện với hương thơm của mè khiến lòng lâng lâng. Những bậc cao niên nhấm nháp xôi nước bên chén trà thơm gật gù ra vẻ hài lòng khi "tụi bay chịu khó làm món ngày xưa ông bà thích ăn".
Những chén xôi nước còn được bà hay mẹ mang sang biếu láng giềng để tỏ lòng thơm thảo, tình nghĩa xóm làng thêm gắn bó. Vị ngọt lành, dẻo thơm được sẻ chia để cùng dìu nhau bước qua những gian khó. Với tôi, dù tóc đã pha sương nhưng mỗi khi ăn xôi nước chợt thấy mình trở về những ngày thơ dại thấm đẫm thương yêu.

3 tiệm xôi không thể bỏ qua ở Sài Gòn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Nguyen

Duc Nguyen

Tôi nghĩ tên của món chè này là chè "trôi nước" theo cách gọi của người miền Bắc, chứ không phải là chè "xôi nước", vì chả có gì là "xôi" trong món chè này cả..!!
An Xuan

An Xuan

Đúng rồi, tên món khoái khẩu này là "Trôi nước". Bên trong viên bột có thể là nhân mặn hoặc nhân chay.
Vandung Nguyen

Vandung Nguyen

Chè trôi nước chính hiệu thì phải có một viên to chà bá bên trong có nhân đậu xanh , xung quanh là các viên nhỏ hơn không nhân , thêm nước dừa đặc sánh và hạt mè thơm ngon !!...
Ngày của gió

Ngày của gió

Đọc bài này, nhớ ngoại quá! Ngoại làm món này rất ngon!
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Mình quê ở Bình Thuận, món chè xôi nước nó không giống như ở Quảng Ngãi nhưng cũng rất ngon. Nhớ quê quá!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…