'Người hùng' chở nạn nhân TNGT không được cấp thuốc miễn phí: 'Biết HIV, tôi vẫn cứu!'

33 Thanh Niên Online

Người dân phố núi xôn xao khi trên facebook tên Le Tung đăng về việc anh bị nghi phơi nhiễm HIV khi đưa nạn nhân TNGT nhiễm HIV đi cấp cứu. Ngay sau sự việc, anh bị bác sĩ nói phải mua thuốc uống chứ không được điều trị miễn phí.

Anh Lê Tùng bức xúc khi kể về việc điều trị nghi phơi nhiễm HIV  /// P..A Anh Lê Tùng bức xúc khi kể về việc điều trị nghi phơi nhiễm HIV - P..A
Anh Lê Tùng bức xúc khi kể về việc điều trị nghi phơi nhiễm HIV
P..A
Trong mấy ngày qua, người dân phố núi Kon Tum xôn xao khi trên facebook tên Le Tung đăng về việc anh dùng xe cá nhân chở nạn nhân vụ TNGT trên quốc lộ 14 trưa 30.6 đi cấp cứu tại bệnh viện.
Theo đó, khi phát hiện 1 nạn nhân tử vong bị nhiễm HIV do anh đưa vào bệnh viện, anh Tùng đến cơ quan chuyên môn để điều trị thì bị bác sĩ nói phải mua tiền thuốc.
'Người hùng' chở nạn nhân TNGT không được cấp thuốc miễn phí: 'Biết HIV, tôi vẫn cứu!' - ảnh 1
Facebook anh Tùng đăng chiều tối 2.7
P.A

Trưa 2.7, chúng tôi tìm gặp anh Lê Văn Tùng (người đăng tải trên facebook Le Tung nói trên), nghe anh chia sẻ phút giây ngay lập tức cứu người bị TNGT và đi "xin thuốc vì lo bị phơi nhiễm HIV".

Biết nhiễm HIV cũng tham gia cứu

Anh Lê Văn Tùng (28 tuổi), trú ở thôn 11, xã Đăk Hrinh cho biết, khi biết vụ TNGT xảy ra, anh cùng chú là Lê Văn Tý (39 tuổi) cùng người gia đình và hàng xóm tham gia cấp cứu nạn nhân.

"Đến hiện trường chưa được 30 giây nhưng thấy cảnh mỗi người văng một nơi, nhiều người bất tỉnh, em chạy về nhà lấy xe tải 43h-2137quay lại hiện trường đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế H.Đăk Hà", Tùng cho biết. Tuy nhiên, Tùng và mọi người ưu tiên cho 8 người bị thương nặng chở đi trước, sau đó dự định sẽ về chở những người thương tích nhẹ hơn.

Lúc đầu không có chỉ đạo?
Chiều 2.7, giải thích với chúng tôi, BS Nguyễn Văn Đôn cho biết, theo quy định hiện hành thì chiều 30.6, trường hợp của anh Tùng không được cấp thuốc miễn phí.

Những người được cấp thuốc miễn phí phải có văn bản, hồ sơ của Hội đồng xác định phơi nhiễm HIV gửi đến. Đến tối 30.6, lãnh đạo đơn vị Trung tâm phòng chống HIV/AIDS mới chỉ đạo BS Đôn khám, điều trị miễn phí cho anh Tùng.

Mỗi khi đưa ai lên xe, Tùng tìm điện thoại nạn nhân để gọi cho người nhà của họ để thông báo. Khi chuyển 8 nạn nhân đến Trung tâm Y tế H.Đăk Hà, Tùng quay ra thì gặp xe cấp cứu chở nạn nhân T.T.M. (sau này xác định đã tử vong tại hiện trường) vừa đến, nên anh quay sang cùng với một người tên Đức (người nhà bệnh nhân điều trị tại đây) đưa nạn nhân vào.

Khi đó, anh Tùng nói mình nâng phần đầu, còn anh Đức phần chân, thân nên máu nạn nhân có dính trên vết thương bị trầy xướt trước đó. "Vết xướt này em bị trước vụ TNGT khoảng 40 phút", Tùng nói.

"Thực ra, em không biết nạn nhân bị HIV, nhưng nếu có biết em cũng tham gia bồng bê họ vào cấp cứu. Ai cũng làm hết, không chỉ mình em", Tùng thổ lộ. Anh Tùng cũng cho biết, anh và gia đình đã nhiều lần dùng xe tải gia đình cấp cứu nạn nhân bị TNGT trên đoạn đường quốc lộ 14 đi ngang nhà. Vụ việc lần này lại quá thương tâm nên chỉ góp phần công sức nhỏ bé mà thôi.

Đến chiều 30.6, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà thông báo phát hiện túi nạn nhân T.T.M tử vong có giấy tái khám HIV nên yêu cầu những ai tham gia đưa nạn nhân này nhập viện phải đi làm xét nghiệm và điều trị phòng phơi nhiễm HIV.

Chiều 30.6, Tùng cùng hai người thân xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tại TP.Kon Tum để điều trị, nhưng quá giờ làm việc nên tìm gặp BS Nguyễn Văn Đôn, Trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/DIAS và điều trị nghiện chất. Trong một quán cà phê, vị BS này tư vấn và nói anh Tùng cần dùng thuốc CRV "3 trong 1" vì máu nạn nhân có vấy lên vết xước.

Tuy nhiên, bác sĩ này nói trường hợp của Tùng không cấp miễn phí, vì không thuộc diện cấp thuốc miễn phí theo quy định hiện hành, nên phải mua 1,2 triệu đồng/lọ.

'Người hùng' chở nạn nhân TNGT không được cấp thuốc miễn phí: 'Biết HIV, tôi vẫn cứu!' - ảnh 2
Facebook anh Tùng nói về vụ việc
Anh: P.A

'Người hùng' chở nạn nhân TNGT không được cấp thuốc miễn phí: 'Biết HIV, tôi vẫn cứu!' - ảnh 3
Facebook anh Tùng nói về vụ việc
Anh: P.A

Sáng hôm sau 1.7, anh Tùng được tiếp tục được đưa đi xét nghiệm phơi nhiễm HIV tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Tại đây, do bị giải thích như chiều 30.6 rằng không được cấp thuốc miễn phí nên anh Tùng đăng lên facebook chia sẻ với mọi người.

Sẽ xác minh gấp
Chiều 2.7, liên lạc qua điện thoại với chúng tôi, trung tá Nguyễn Xuân Hướng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Kon Tum cho biết, có nghe về trường hợp anh Lê Văn Tùng dùng xe cá nhân cấp cứu bệnh nhân bị TNGT. Ông Hướng nói sẽ xác minh và báo cáo cấp trên, nếu đúng như người dân kể sẽ kịp thời khen thưởng cho trường hợp này.  

Đến chiều 1.7, anh Tùng tiếp tục được khám và phát thuốc chống phơi nhiễm HIV miễn phí, nên anh trả lại thuốc mua của bác sĩ Đôn, có 18 viên.

Do uống 2 viên trước đó nên anh Tùng phải trả tiền 80.000 đồng cho bác sĩ Đôn.

Anh Tùng cho  hay, khi đăng lên facebook và chia sẻ cộng đồng, thì có hàng trăm người chia sẻ. Tuy nhiên, đến chiều 2.7 thì trên facebook Le Tung chỉ còn một video và hình ảnh anh Tùng cùng người nhà đưa người đi cấp cứu tại bệnh viện, còn status nói trên thì không còn. Chỉ thấy status Tùng đăng nói mình được đi khám và cấp thuốc miễn phí chống phơi nhiễm HIV.

Tùng cho biết, chính anh đã gỡ đoạn status nói trên, vì ngành chức năng địa phương đến tận nhà động viên. Chiều tối 2.7, vào facebook Le Tung đọc viết, do bức xúc quá nên viết status vậy thôi.

Chiều 2.7, giải thích với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Đôn cho biết, theo quy định hiện hành thì chiều 30.6, trường hợp của anh Tùng không được cấp thuốc miễn phí.

Những người được cấp thuốc miễn phí phải có văn bản, hồ sơ của Hội đồng xác định phơi nhiễm HIV gửi đến. Đến tối 30.6, lãnh đạo đơn vị Trung tâm phòng chống HIV/AIDS mới chỉ đạo bác sỹ Đôn khám, điều trị miễn phí cho anh Tùng.

Sáng 1.7, BS Đôn và một bác sĩ khác được điều lên Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà để khám, xét nghiệm cho các ca nghi nhiễm HIV. "Nhưng do không được chỉ đạo mang thuốc theo cấp miễn phí cho các bệnh nhân nên chiều 1.7, chúng tôi mời các nạn nhân xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS lấy thuốc miễn phí về uống theo hướng dẫn", bác sĩ Đôn nói.

BS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, chỉ nghe những việc liên quan đến bác sỹ Đôn với anh Lê Văn Tùng "bên ngoài", chứ chưa có gì chính thức, nhưng sẽ kiểm tra lại sự việc.

'Người hùng' chở nạn nhân TNGT không được cấp thuốc miễn phí: 'Biết HIV, tôi vẫn cứu!' - ảnh 4
Thuốc điều trị miễn phí của anh Tùng cấp chiều 1.7
Ảnh: P.A

24 trường hợp nghi bị phơi nhiễm HIV

Chiều 2.7, BS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, liên quan đến vụ tham gia cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) trưa 30.6 trên quốc lộ 14 thuộc thôn 11, xã Đăk Hrinh, H.Đăk Hà (Kon Tum), đến nay có 24 người nghi phơi nhiễm HIV, trong đó có 6 người dân, còn lại là cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế H.Đăk Hà.

Theo đó, tất cả các trường hợp này đã được xét nghiệm, khám cho cấp thuốc điều trị ARV. "Hiện chúng tôi đang làm báo cáo gửi Sở Y tế Kon Tum và Bộ Y tế về những trường hợp nghi bị phơi nhiễm nói trên", bác sĩ Thúy nói.

Theo đó, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT ngày 30.6 bị nhiễm HIV/AIDS tên là T.T.M trú ở TT.Plei Kần, H.Ngọc Hồi đang điều trị HIV ngoại trú, là trường hợp theo dõi có trong danh sách của Trung tâm này.

Bình luận 33

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang

Hoang

Cách làm việc của bác sỹ này tôi thấy quá máy móc và sợ trách nhiệm. Khi nhận được thông tin từ anh Tùng thì bác sỹ có thể khuyên anh Tùng bình tĩnh và liên hệ với cấp trên nhờ hỗ trợ nếu bản thân cảm thấy khó làm trái quy định. Đằng này cứ đúng quy định mà làm thì ai còn tinh thần nhân ái giúp đỡ nhau khi có tai nạn sau này nữa. Chung quy cũng là việc lựa họn hành động cho một sự việc, hành động đúng thì đâu đến nỗi bức xúc cho mọi người như vậy.
Luong

Luong

Bạn đang xui bs nên bỏ qua thủ tục hành chính hả, vậy đọc vụ bs Lương ở Hoà Bình đi, vì bỏ qua thủ tục giấy tờ nên bị tù đo.Giờ có bs ngu mới không làm theo thủ tục hành chính. Đời nó bạc thế đấy, trách thì trách cái người đẩy bs vào vòng tù tội ấy nhá!
Phạm Thế Tùng

Phạm Thế Tùng

Bênh vô cảm và bệnh quy trình đây mà!
phong

phong

Bác sĩ Đôn làm đúng quy trình, vậy kiểm tra lại và kỷ luật bác sĩ này đúng quy trình luôn, Tội nghiệp cho anh Tùng.
công bằng

công bằng

thuốc ở đâu ra mà BS bán ???
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Đọc tin anh là tài xế dùng xe cứu người bị tai nạn giao thông rồi không may nghi phơi nhiễm HIV mà không được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV miễn phí, tôi đã không tin vào mắt mình phải đọc lại 2 lần. Tôi không hiểu nổi sự máy móc, thói vô cảm, bệnh quan liêu hành chính... lại đang hiện hữu trong bộ máy nó lại kinh khủng khiếp như vậy. Xin anh hãy đăng địa chỉ của mình trong phần nhận xét của bài báo này nếu anh ngại ngùng thì ai biết rõ địa chỉ của anh ấy hãy đăng lên, dù nghèo tôi cũng bớt chút giúp anh kinh phí để mua thuốc. Cảm ơn lòng tốt của anh tài xế với cộng đồng.
hung

hung

Địa chỉ của ổng là fabook LE TUNG đó trời ạ. vào đó là biết ngay./.
L.H.

L.H.

Vậy là tất cả 24 người tham gia cấp cứu tai nạn giao thông đều có vết thương hở bị tiếp xúc với máy của nạn nhân ?
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Cách giải thích của bác Đôn thiếu tình, yếu lý bởi bất kỳ trong hoàn cảnh nào, mà ở đây đặc biệt bác Đôn lại là cán bộ y tế thì việc điều trị chống phơi nhiễm HIV cho người dân (trường hợp của anh Tùng là khẩn cấp) cũng phải đặt lên hàng đầu. Quy định là "chết", con người là "sống"... trong trường hợp của anh Tùng thì cách xử lý tình huống của BS Nguyễn Văn Đôn, Trưởng khoa khám, điều trị chuyên khoa HIV/DIAS và điều trị nghiện chất hoàn toàn không tương xứng với vai trò lãnh đạo một chuyên khoa.
Nguyen Phat

Nguyen Phat

Lẽ ra là người có lương tâm, bs Đôn phải đích thân đề xuất miễn phí cho anh ấy mới phải, rất đáng trách.
Bằng Lăng

Bằng Lăng

Mời bạn đặt mình vào vị trí của bác sỹ, người ta bị cả tá các quy định đè lên đầu. Giải quyết tốt vấn đề quy định thì mới nói được họ. Bây giờ mỗi người đến xin cấp thuốc, mà quy định ko cho thì họ phải bỏ tiền túi ra ạ. Lương của bác sỹ chắc ko gánh nổi đâu ạ
Nam

Nam

Thấy chết không cứu
ahi

ahi

Làm sai quy trình mắc công giống bác sĩ Lương nên bi h cứ đúng quy trình mà làm thôi, phải thông cảm cho ng ta chứ
Lý Trọng Nhân

Lý Trọng Nhân

Việc những người tham gia cứu chữa có bị phơi nhiễm hay không là một vấn đề đáng để bàn. Để gọi là phơi nhiễm thì phải có 2 điều kiện là có máu hoặc dịch tiết của nhiễm HIV (đã có) và trên người phải có vết thương hở, sâu qua da hoặc là máu bắn vào mắt, miệng, mũi (cái này cần xem xét). Chưa kể, bạn có 72 giờ để uống thuốc tính từ thời điểm virus xâm nhập nên không đến mức sống chết như bạn nói đâu.
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Hành động của bác sĩ đòi bán thuốc là đúng qui trình!!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.