Người mẹ bị trao nhầm con suốt 42 năm ở Hà Nội

64 Thanh Niên Online
Nữ y tá trao nhầm con cho một bà mẹ, để rồi trong suốt 42 năm qua, người mẹ nuôi cô con gái được trao nhầm với câu hỏi luôn đau đáu "vậy con gái đẻ của tôi đang nơi đâu?"
Chị Tạ Thị Thu Trang, cô bé mang số 32 của nhà hộ sinh quận Ba Đình ngày nào vẫn đang đau đáu một nỗi niềm, "bố mẹ đẻ của tôi đang nơi đâu?" - Ảnh: Lê Nam Chị Tạ Thị Thu Trang, cô bé mang số 32 của nhà hộ sinh quận Ba Đình ngày nào vẫn đang đau đáu một nỗi niềm, "bố mẹ đẻ của tôi đang nơi đâu?" - Ảnh: Lê Nam
Chị Tạ Thị Thu Trang, cô bé mang số 32 của nhà hộ sinh quận Ba Đình ngày nào vẫn đang đau đáu một nỗi niềm, "bố mẹ đẻ của tôi đang nơi đâu?" - Ảnh: Lê Nam
Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, 64 tuổi, trú ở số 75 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.
Cô con gái mà bà Hạnh được nữ y tá trao nhầm 42 năm trước là Tạ Thị Thu Trang, trú ở khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa. Câu chuyện có lẽ sẽ mãi mãi bị rơi vào dĩ vãng, cho đến khi cách đây ít hôm, bà Hạnh quyết định nhờ cháu ngoại đưa lên mạng xã hội với hi vọng tìm được người con đẻ bao năm thất lạc.
VIDEO: Người mẹ và cô con gái bị y tá trao nhầm suốt 42 năm
"Con tôi mang số 33"
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiChị Tạ Thị Thu Trang (trái) cùng chị gái Tạ Thị Thu Vân và mẹ (giữa) - Ảnh gia đình cung cấp
Chiều 8.3, chúng tôi có mặt ở căn nhà số 75 Quán Thánh. Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh đang ở nước Anh thăm con gái út. Nói chuyện qua internet với chúng tôi, bà khóc nức nở.
“Đó là 14 giờ 30 phút chiều ngày 10.10.1974, tôi trở dạ và sinh một cô con gái ở nhà hộ sinh quận Ba Đình, nằm ở ngõ Hàng Bún, phố Phan Huy Ích. Vì tôi ít sữa nên chưa được bế con ngay, phải nửa ngày sau tôi mới được ôm con lần đầu. Các cháu bé đều được đánh một số cùng số với người mẹ. Tôi mang số 33, nhưng khi cô y tá bế con và đưa cho tôi, đó là một đứa trẻ mang số 32 ở chân. Tôi không nhận con và nói ngay với cô y tá, “Không cô ơi, đây không phải là con tôi. Con tôi mang số 33”. Nữ y tá nói chắc là do khi tắm, số 33 bị nhòe nên nhìn giống 32 thôi”, bà Hạnh kể lại.
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiNhà hộ sinh quận Ba Đình bây giờ chuyển về số 12 Lê Trực. Nhà hộ sinh 42 năm trước nằm trong ngõ Hàng Bún, phố Phan Huy Ích nay không còn nữa, nơi đó hiện giờ là một trường mầm non - Ảnh: Lê Nam
Bà Hạnh bế con trong thấp thỏm, linh cảm người mẹ nói với bà rằng, đứa con bà đang ở nơi khác. “Tôi nhất định bảo y tá phải tìm lại cho tôi đứa bé có số 33. Nhưng họ nói cả nhà hộ sinh không còn đứa trẻ nào khác, đây là đứa bé cuối cùng. Họ một mực trấn an tôi, là đây chính là con tôi. Tôi bế đứa bé về, nhưng trong tim mình, tôi biết rằng họ đã nhầm rồi”, bà Hạnh buồn bã.
Bà Hạnh khóc và kể với chồng câu chuyện và khẳng định, họ đã trao nhầm con cho vợ chồng bà. 3 ngày sau, vợ chồng bà Hạnh bế em bé (khi đó đã được đặt tên là Tạ Thị Thu Trang) trở lại nhà hộ sinh quận Ba Đình để nhờ các y bác sĩ tìm lại cho mình đứa trẻ số 33, nhưng không ai tìm được. Hai vợ chồng bà lủi thủi bế con về, chấp nhận một sự nhầm lẫn trớ trêu của số phận.
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiBức ảnh kỷ niệm gia đình, ông bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và 4 người con. Chị Tạ Thị Thu Trang là em bé ngoài cùng, bên trái - Ảnh gia đình cung cấp
“Trang càng lớn càng khác tất cả các anh em trong gia đình. Khuôn mặt, tính cách. Đặc biệt, ngay từ hôm tôi bế Trang từ bệnh viện vào nhà, Trang khóc rất lớn. Trang cứ thế khóc rà rã 3 năm trời, đang ăn cũng khóc, đang ngủ cũng khóc”, bà Hạnh kể lại.
Trang mỗi ngày lớn lên, cuộc sống của bà Hạnh cũng chìm trong đau khổ và nước mắt, khi đối diện với sự nghi ngờ của nhà chồng và nhiều người hàng xóm. Họ gièm pha, rằng Trang là kết quả của việc bà Hạnh “ngoại tình”. Bà Hạnh nuốt nước mắt vào trong, tình yêu thương với Trang mỗi ngày nhiều hơn tình yêu bà dành cho 3 người con còn lại trong nhà.
Ngày Trang còn bé, mỗi chiều đứng đợi con trước cổng trường, bà tha thẩn nhìn theo những em bé bà linh cảm sẽ là con gái ruột mình. Năm Trang ngoài 20 tuổi, có lần, bà Hạnh cứ gặng hỏi một cô gái trên phố Quán Thánh, “cháu có sinh ngày 10.10.1974 không, nơi cháu sinh là nhà hộ sinh Ba Đình phải không?”, rồi thấy cô gái lắc đầu, nước mắt bà tuôn rơi.
Chồng bà, ông Tạ Văn Thân luôn khuyên bà quên đi câu chuyện năm xưa, hãy tin rằng đó là con gái của mình, vì cuộc sống đang rất tốt đẹp, cả 4 người con của hai ông bà đều hết mực yêu thương nhau, chúng đều khỏe mạnh, giỏi giang.
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-Noi
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiTừ nước Anh, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh nói chuyện với chung tôi, bà khóc khi kể lại giây phút nhận kết quả giám định ADN, Tạ Thị Thu Trang không phải con gái bà - Ảnh: Lê Nam
"Con gái đẻ của tôi nơi đâu?"
Ông Tạ Văn Thân qua đời 12 năm trước. Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh đã bước sang tuổi 64, sức khỏe của bà yếu đi. Luôn có một nỗi day dứt trong lòng người mẹ, bà Hạnh đã quyết định giấu cả nhà đi giám định ADN củaTrang. Đó là hồi tháng 10.2015.
“Tôi ngồi ngoài cửa phòng chờ lấy kết quả mà thấp thỏm, tôi cầu trời khấn phật rằng Trang là con đẻ của tôi, người nhầm lẫn là tôi. Thế nhưng, cửa phòng mở, tờ giấy cho tôi một kết quả phũ phàng, Trang không phải con tôi. Tôi gục ngã ngay lúc đó”, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh òa khóc. 
Bà Hạnh quyết định kể sự thật cho Trang vào đúng ngày sinh nhật của chị, ngày 10.10.2015. Bà thương Trang, và thương cho chính đứa con mình đẻ ra, bây giờ con đang nơi đâu? Còn Trang, chị sốc nặng, chị khóc 3 ngày trời, mắt lúc nào cũng sưng mọng nước.
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiCăn nhà số 75 Quán Thánh, nơi 4 chị em Tạ Thị Thu Trang lớn lên - Ảnh: Lê Namme-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiChị Trang không thể cầm được nước mắt khi nhắc đến bố mẹ và câu chuyện mình được trao nhầm ở nhà hộ sinh - Ảnh: Lê Nam
Chiều 8.3, trong một căn phòng rất nhỏ khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa, trò chuyện với chúng tôi, chị Trang ôm cô con gái nhỏ 9 tuổi khóc rưng rức: “Ngày nhỏ, tôi bị các bạn trêu, tôi không phải con mẹ, tôi bị đưa nhầm ở bệnh viện, tôi không tin và còn cãi nhau với các bạn. Bố mẹ và các anh chị em trong nhà ai cũng thương yêu tôi nhất nhà, có trong tưởng tượng, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ tôi không phải là con ruột của bố mẹ”.
Chị Trang cho hay, suốt 5 tháng qua, nhiều đêm chị tủi thân, nước mắt trào ra. Chị nghĩ, tại sao tất cả mọi người đều biết được nguồn gốc của mình, còn chị, chị là ai? Bố mẹ thật sự của chị đang nơi đâu, còn sống hay đã mất? Chị thương mẹ Hạnh, người đã vì chị mà chịu bao vất vả 42 năm qua. Chị muốn tìm lại bố mẹ chị, để tri ân người đã sinh ra chị trên cõi đời này, để biết chị đã đến từ đâu, chứ không phải để bỏ mẹ Hạnh.
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiVợ chồng chị Tạ Thị Thu Trang và cô con gái út. Chị Trang có 3 người con, con trai lớn đã 22 tuổi và đang du học tại Đài Loan. Vợ chồng chị Trang ngày ngày bán bún tại số nhà 75 Quán Thánh - Ảnh: Lê Nam
"Tôi muốn đi tìm bố mẹ đẻ mình, tìm con đẻ của mẹ Hạnh cho mẹ mà không biết tìm ở đâu, tìm như thế nào, chỉ mong bạn đọc, có ai biết manh mối gì, có thể thông tin cho tôi được hay. Tôi hiểu mẹ đã rất khổ tâm 42 năm qua, tôi may mắn được bố mẹ yêu thương, nuôi dạy nên người. Có được chọn ở kiếp sau, tôi vẫn muốn được làm con của mẹ Hạnh”, chị Trang nức nở.
Mong manh những hi vọng
Suốt 5 tháng qua, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và các con trong gia đình tìm đủ cách để tìm kiếm người nhà thất lạc nhưng vô vọng. Họ đã đến nhà hộ sinh quận Ba Đình (bây giờ chuyển về số 12 Lê Trực) nhưng nhân viên đều nói sổ sách đã thất lạc. Họ đăng tin tìm kiếm người thân trên một số báo, chưa thấy hồi âm.
me-trao-nham-con-suot-42-nam-o-Ha-NoiChị Tạ Thị Thu Vân - Ảnh: Lê Nam
Chiều 8.3, chị Thị Tạ Thị Thu Vân, con gái lớn của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh cho biết, sau những thông tin đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua, Công an thành phố Hà Nội đang vào cuộc giúp tìm kiếm những trường hợp có ngày sinh 10.10.1974 tại nhà hộ sinh quận Ba Đình, Hà Nội 42 năm trước.
“Chúng tôi đang hi vọng, sẽ sớm tìm được cha mẹ đẻ cho Trang và người em gái ruột của tôi. Nhưng, dù kết quả có như thế nào, với tất cả chúng tôi, Trang vẫn là cô em gái mà gia đình luôn yêu thương, hơn 40 năm qua vẫn thế, và bây giờ về sau cũng không đổi khác”, chị Vân xúc động.

Bình luận 64

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Tài

Thanh Tài

Cho nên mong các anh chị y bác sĩ hãy tận tâm với nghề! Mặc dù biết các anh chị rất vất vả trong nghề, tuy nhiên các anh chị đã bước vào nghề y là các anh chị đã gánh trọng trách rất cao cả, hãy là một hình ảnh "Lương y như từ mẫu" mà cuộc sống đã ban tặng, đừng vì một phút lơ là mà gây ra đau khổ cho cả một gia đình! Chúc anh chị có nhiều sức khỏe để cống hiến cho đời. Chúc gia đình chị Trang và cô Hạnh sớm tìm được người thân yêu của mình!
phantu

phantu

việc này đến chương trình NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY là ra ngay mình tin như vậy
Robert

Robert

Đến thánh, thần còn phạm sai lầm huống chi con người, ngày đó chắc cái nhà hộ sinh cũng chả có phương tiện hiện đại gì, hiện đại như bây giờ còn lầm lẫn trách gì thời đó!
Vĩnh Hằng

Vĩnh Hằng

Sai lầm của cô y tá đã đẩy gia đình hai cháu bé vào hoàn cảnh khó khăn. Nuôi nấng suốt chục năm trời đến khi phát hiện ra không phải con mình mới hụt hẫng. Thêm nữa là không biết con mình sống ở đâu, nó có được đối xử tử tế hay không?
linh

linh

Chắc chắn cơ quan công an và báo đài sẽ tìm được con gái cho cô. Cô và gia đình cứ yên tâm nhé.
Nguyen van minh

Nguyen van minh

Hỡi những người y tá, bác sỹ trực tiếp tham gia công việc trong ca trực hy hữu đó hãy ra tay tìm giúp cô bé bị trao nhầm đó cho ai thì ắt sẽ tìm được bố mẹ cho chị Trang và cũng đồng thời tìm được con đẻ của bà Mai Hạnh.
Y TẾ CỘNG ĐỒNG

Y TẾ CỘNG ĐỒNG

Thời chiến tranh,lạc hậu,cả nước tất bật,ngành y tế đã rất cố gắng mong người dân chia sẻ và cảm thông!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh bảo vệ dễ thương được "truy tìm" những ngày qua /// Vũ Phượng

Anh bảo vệ sửa xe, cho xăng miễn phí ở phố Nguyễn Huệ: 'Khỏi mày!'

Ở khu ‘đất vàng’ phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) tìm đỏ mắt mới ra được tiệm sửa xe, nơi bán xăng. Bù lại, nơi này có một anh bảo vệ rất dễ thương, thấy ai hư xe hoặc hết xăng anh đều giúp đỡ. Ai móc tiền ra gửi biếu, anh đều thẳng thừng từ chối và nói: "Khỏi mày!"