Người mê tem Bác Hồ

0
(TNTS) Gần 20 năm qua, ông Phạm Trung Kiên ở tổ 18, phường Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã bỏ công miệt mài sưu tầm những bộ tem về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu.

Hiện ông Kiên có hơn 500 chiếc tem và phong bì thực gửi, từ chiếc tem được in vào tháng 8.1946 trên giấy dó; những chiếc phong bì thực gửi ghi năm 1956; đến những chiếc bưu thiếp của người dân hai miền Nam - Bắc gửi cho nhau vào năm 1963 bị chế độ cũ giữ lại… trong đó, phần lớn đều có hình ảnh Bác Hồ. Những con tem về Bác Hồ lần đầu được in ở Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Lào, Cuba và các nước châu Mỹ La-tinh, hay gần 100 chiếc tem dị bản, đa dạng về loại hình: răng ăn sâu vào tem, tem in hình ở mặt sau, tem in thử, răng đục lệch hình... được lưu giữ cẩn thận đã phần nào nói lên tính chuyên nghiệp trong việc sưu tầm tem của ông Kiên. "Tiếc là hiện tại tôi không có nhiều thời gian để sưu tầm thêm những tư liệu từ tem về Bác, dù tôi biết vẫn còn rất nhiều, nhiều lắm những chiếc tem quý giá về Bác Hồ.

Người mê tem Bác Hồ - ảnh 1 
Phong bì của Bưu điện Việt Nam ghi ngày Bác mất 

Nhưng tôi tin là mình còn quyết tâm và có tình cảm thiêng liêng đặc biệt dành cho Bác thì cơ hội kiếm tìm và sở hữu những chiếc tem in hình ảnh Bác vẫn còn" - ông Phạm Trung Kiên bộc bạch. Ngồi với ông gần 4 tiếng đồng hồ, tôi chỉ nghe ông nói toàn về chuyện tem, cách thức sưu tầm, tìm kiếm bạn bè có cùng sở thích chơi tem... để làm sao trao đổi, lựa chọn những con tem quý về Bác Hồ. Thế rồi, từ những con tem, những chiếc bì thư, ông Phạm Trung Kiên "kết nối" thành một câu chuyện dài xuyên suốt về cuộc đời và sự nghiệp của Bác như: Từ làng Sen đến con đường cứu nước; Sự ra đời của Đảng Cộng sản VN và nước VN Dân chủ Cộng hòa; Cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp; Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

 Người mê tem Bác Hồ - ảnh 2
Bộ tem về Bác in từ năm 1946

Ông Kiên tâm sự về cái duyên trở thành người sưu tầm tem về Bác Hồ: "Năm 1971, ra khỏi nhà tù, tôi được đưa ra miền Bắc. Tình cờ bắt gặp một số mẫu tem có hình Bác, với lòng kính yêu vô hạn, tôi đã cất kỹ, để dành với ý thức là lưu giữ hình ảnh Bác cho riêng mình”. Nay tuổi cận kề 60, là Giám đốc VNPT Đà Nẵng, ông vẫn thể hiện lòng yêu kính Bác qua niềm say mê sưu tầm tem về Bác. Điểm độc đáo của bộ tem, mà theo ông Phạm Trung Kiên thì hiếm có bộ sưu tập nào sánh bằng, đó là những phong bì FDC (phong bì thực gửi) và dấu nhật ấn ngày phát hành tại địa phương. Như tại chương 5, ông Kiên có cả phong bì ngày phát hành đầu tiên ghi lại giờ phút Bác Hồ qua đời, đóng dấu nhật ấn của Bưu điện VN đúng thời khắc 9 giờ 47 phút ngày 3.9.1969, trên in dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến”.

Gần đây, ông dành hết tâm trí viết lời bình, bổ sung tư liệu, dàn dựng nhằm sớm cho ra mắt bộ đĩa chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta" thể hiện qua những con tem.

Bài & ảnh: Nguyễn Hữu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm