Người Sài Gòn bất ngờ đón cơn mưa giữa trưa nắng tháng 3

1 Thanh Niên Online
** Biến đổi khí hậu khiến mùa mưa ở Nam Bộ đến sớm hơn mọi năm
Chiều 16.3, trận mưa khá lớn bất ngờ xuất hiện tại một số nơi như: thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) và một số quận tại khu vực phía Đông, phía Bắc TP.HCM. 
Người Sài Gòn trong cơn mưa chiều 16.3 /// Ảnh: Phạm Hữu Người Sài Gòn trong cơn mưa chiều 16.3 - Ảnh: Phạm Hữu
Người Sài Gòn trong cơn mưa chiều 16.3
Ảnh: Phạm Hữu
Đến 14 giờ 30 mưa vẫn tiếp tục và lan rộng sang khu vực phía bắc tỉnh Long An.
Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết TP.HCM vừa có cơn mưa trái mùa. Một trong những nguyên nhân xuất hiện mưa trái mùa là do biến đổi khí hậu.
Thạc sĩ (ThS) Lê Đình Quyết cho biết lượng mưa chiều nay phổ biến từ 15 - 25 mm. Nguyên nhân trận mưa này là do trên tầng cao, áp cao cận nhiệt đới đang lấn nhẹ về phía Tây và hạ trục về phía Nam, tạo nên những nhiễu động nhỏ. Đây là trận mưa trái mùa nhưng diễn biến không có gì bất thường.
Người Sài Gòn bất ngờ đón cơn mưa giữa trưa nắng tháng 3 - ảnh 2
Nhiều người đi đường bất ngờ vì cơn mưa trái mùa
Ảnh: Phạm Hữu
Theo diễn biến thời tiết tại Nam Bộ, thông thường mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc giữa đến cuối tháng 11, còn từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là mùa khô. Trong những tháng mùa khô vẫn có những cơn mưa trái mùa, tuy nhiên thường là những trận mưa có lượng nhỏ, thời gian mưa ngắn. Riêng cuối năm 2016 xuất hiện những trận mưa rất to như trận mưa ngày 30.11 - 2.12, lượng mưa phổ biến 40 - 90mm; một số nơi trên 90mm.
Người Sài Gòn bất ngờ đón cơn mưa giữa trưa nắng tháng 3 - ảnh 3
Mưa tại khu vực Thảo Điền, Q.2 TP.HCM 
Ảnh: Ngọc Linh
Sau cùng, ThS Quyết kết luận theo đánh giá của Nam Bộ cũng như TP.HCM trong mùa khô 2016 - 2017 đã xuất hiện một số trận mưa trái mùa với lượng lớn, số ngày xuất hiện mưa và tổng lượng mưa các tháng trong mùa khô cũng vượt trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân bối cảnh biến đổi khí hậu làm thay đổi một số quy luật tự nhiên. Theo ThS Quyết, hiện tại ENSO (*)đang ở giai đoạn trung tính, và mùa mưa năm nay ở Nam Bộ sẽ đến sớm hơn mọi năm.
(*) ENSO là tên viết tắt để chỉ sự xuất hiện đồng thời của hai hiện tượng là El Niño, La Nina và dao động Nam (Southern Osillation - SO)

Bình luận

User
Gửi bình luận
lang du net

lang du net

Saigon giờ có 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa và mùa thích thì mưa. Yêu quá Saigon ơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm