Lạ miệng ổi luộc
Món ổi luộc đã xuất hiện từ lâu nhưng hiện giờ ở TP.HCM rất hiếm hàng quán nào còn bán món này. Đó cũng là một điểm đặc biệt khiến hàng trái cây của bà Nguyễn Thị Kiều Nhi (42 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) được nhiều người biết đến.
“Ngày xưa mẹ tôi cũng bán trái cây là đã có món ổi luộc này rồi, sau này tôi cứ theo nghiệp của mẹ mà bán thôi. Món này trước nhiều lắm, có mấy người hay bán ở chỗ quận 4, quận 7 mà giờ không còn nữa. Tôi cũng chẳng để ý là nó có lạ hay không, thấy khách vẫn còn ăn thì mình còn bán. Tôi nghĩ người ta thấy lạ bởi món này giờ không có nhiều người bán, còn những người hay ăn vặt thì toàn giới trẻ nên không biết món này”, bà Nhi cho hay.
|
|
Một ngày, bà bán được khoảng hơn 20kg ổi luộc, quả nhỏ giá 8 ngàn đồng, quả lớn 10 ngàn. Mỗi ngày bà mua ổi ở chợ sau đó về rửa sạch rồi bỏ vào nước đun sôi như luộc rau củ bình thường. Điều quan trọng là phải canh đúng thời gian để vớt ra sao cho ổi không bị mềm và cũng không được để ổi còn cứng ăn sẽ sượng. Ổi luộc ngon sẽ có màu vàng xanh, độ mềm vừa phải, đặc biệt ở món này là khi được luộc lên ổi có mùi thơm rất đậm.
tin liên quan
Cháo trắng Hàng Xanh: 2 quán cạnh nhau hơn 40 năm nhưng 'không sợ đối thủ'Chị Phan Thanh Hằng (22 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM), một khách hàng “ghiền” món ổi luộc cho hay: “Mình cực kỳ thích món ổi luộc này, lần đầu tiên mình ăn cách đây cũng phải hơn nửa năm rồi, bạn mình thấy lạ nên mua ăn thử nên biết. Tiếc là mình không có thường xuyên chạy qua đường nay nên lâu lâu có dịp đi gần đây mình mới ghé vô mua. Ổi luộc thì nó hơi bị mềm so với bình thương nhưng bù lại mùi rất là thơm, chấm thêm muối ớt là nghiện luôn”.
Còn bạn Hoàng Yến (19 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) chia sẻ: “Ổi luộc thì mình thấy cũng gần giống với ổi bình thường, thơm và mềm hơn một chút nhưng mà được cái là muối ở đây cực kỳ ngon, chấm với ổi là hợp nhất”.
|
Hũ muối hàng gây thương nhớ
Đúng như bạn Hoàng Yến chia sẻ, ăn ổi luộc mà không chấm với muối ớt “home made” của bà Nhi thì thật là thiếu sót. Thậm chí hũ muối của bà Nhi còn rất nổi tiếng, được nhiều Việt kiều hỏi mua để làm quà.
tin liên quan
Đàn ông miền Tây đổ cùng lúc hơn chục chảo bánh xèo, phục vụ miễn phíKhi tôi đang trò chuyện với bà Nhi thì có một khách hàng đến hỏi mua muối giùm bạn nhưng bà Nhi từ chối vì không có muối để bán. Thấy vậy tôi thắc mắc hỏi vì sao muối của bà nổi tiếng vậy vì sao không làm nhiều bán, bà Nhi mới giải thích: “Để xào một mẻ muối mất chừng khoảng 45 phút tới một tiếng, nhưng quan trọng là xào muối rất nóng mà phải đảo liên tục trong khoảng thời gian dài nên rất cực, kể cả người ngồi trong nhà thôi cũng nóng nữa. Tôi phải làm trái cây bán nữa nên không làm xuể thành ra đành từ chối”.
Bà Nhi cũng không giấu nghề mà chia sẻ bí quyết làm muối: “Muối tôi xào với dầu ăn, ớt, ít bột ngọt, tỏi, đường đảo đều tay cho thật khô là được. Khi xào như vậy muối sẽ không bị mặn, chấm với trái cây rất vừa miệng. Tôi bán 80 ngàn 1kg muối, giá bình dân nên người ta mua thường mấy ký không à, nhưng mình không có thời gian làm, chỉ làm đủ bán kèm trái cây thôi”.
|
|
Ăn thử món ổi luộc chấm với muối ớt do bà Nhi làm đúng là khác hẳn so với các loại muối khác. Muối được xào chung với gia vị nên không còn quá mặn như muối trắng, các gia vị quyện vào nhau có mùi thơm đặc biệt. Bà Nhi cho biết muối này cũng có thể dùng để ướp đồ nướng như hải sản, thịt,…thay cho các gia vị khác cũng rất hợp.
Tiếng lành đồn xa, muối của bà Nhi ngon nên nhiều khách hàng quay lại hỏi mua, món ổi luộc cũng rất lạ và được ưa chuộng. Những món bà Nhi bán đều rất bình dân và câu chuyện hũ muối của bà được nhiều khách Việt kiều ưa chuộng, tuy chẳng to tát nhưng cũng đủ làm bà vui vẻ về “sự nghiệp” của mình.
Bình luận (0)