Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần

8 Thanh Niên Online
Gia đình ông Huỳnh Chí Tín (Q.Gò Vấp, TP.HCM) vừa phải chuyển ra ở trọ vì nước ngập từ nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần chưa hết. Nhiều hộ dân trong khu này cũng ‘kêu trời’ vì phải sống chung với nước ngập cả tuần.
Ông Tín dọn đồ ra ở trọ vì nước ngập tràn vào nhà cả tuần không hết /// Ảnh: Vũ Phượng Ông Tín dọn đồ ra ở trọ vì nước ngập tràn vào nhà cả tuần không hết - Ảnh: Vũ Phượng
Ông Tín dọn đồ ra ở trọ vì nước ngập tràn vào nhà cả tuần không hết
Ảnh: Vũ Phượng
Ngày 30.9, TP.HCM xuất hiện cơn mưa cực to gây ngập nhiều tuyến đường cả ở trung tâm và ngoại thành TP. Liên tiếp những ngày sau đó, cứ chiều tối lại có mưa dông kéo dài khiến nhiều nơi nước ngập vừa rút lại tiếp tục ngập trở lại.
VIDEO: Ra ở trọ vì hẻm ngập cả tuần không hết
Đến tối 4.10, một trận mưa lớn lại bất ngờ đổ xuống, khu vực quận Gò Vấp bị ngập nặng. Hàng loạt phương tiện chết máy, nhiều người bì bõm lội giữa dòng nước ngập gần lút bánh xe. Hẻm 183 đường số 10 (đường Cây Trâm, Q. Gò Vấp) ngập đến tối 6.10 mới hết sau khi được Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị và Trung tâm điều hành chương trình Chống ngập nước TP “giải cứu”.
Tuy nhiên, một hẻm khác gần đó là hẻm 101, đường số 19 người dân lại khổ sở hơn nhiều vì nước ngập từ cơn mưa tối 30.9 kéo dài cho đến tối 7.10 vẫn chưa rút.
Dọn nhà ra ở trọ
Chiều 7.10, trời nắng gắt nhưng tại hẻm 101, đường số 19 (P.8, Q.Gò Vấp) nước vẫn ngập lênh láng một đoạn kéo dài khoảng 400 met, tràn cả vào nhà dân. Ở phía cuối hẻm, dòng nước ngập vàng khè kèm theo mùi hôi khó chịu len lỏi hết vào khoảng trống giữa những ngôi mộ, các cây xanh khô đét, trơ trọi lá. Mọi thứ tạo nên cảnh âm u hoang tàn khiến ai đi ngang qua cũng cảm thấy rợn rợn người.
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 2
Gia đình ông Huỳnh Chí Tín ngán ngẩm dọn nhà ra ở trọ
Ảnh: Vũ Phượng
Ông Huỳnh Chí Tín (70 tuổi, nhà ở đầu hẻm) đang cùng hai cô con gái chất đồ đạc lên xe để chuyển ra ở trọ vì hết chịu nổi cảnh sống chung với ngập. Ông Tín thở dài: “Không chỉ sau cơn mưa lớn cuối tháng 9 mà hơn nửa tháng nay rồi, ngập hoài không hết, nước tràn cả vào nhà, đồ đạc hư hết. Nước ngập vàng vàng bốc mùi hôi thối như nước từ hầm cầu tràn ra, ai trong nhà tôi cũng phải đi ủng. Nhưng nửa tháng rồi mà không hết thì phải chuyển ra ở trọ đợi nước rút tính tiếp chứ vầy sao chịu nổi”.
Gần đó, bà Nguyễn Hồng Thúy (ngụ số nhà 61/55 hẻm 101) cho biết rằng mọi năm mưa ngập xong là hết mà năm nay nước vô trong nhà tới đầu gối. Nhà vệ sinh tắc nghẽn, mọi sinh hoạt trong nhà đều bị đảo lộn, bất tiện.
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 3
Bà Thúy chia sẻ rất chán nản vì cảnh sống chung với ngập
Ảnh: Vũ Phượng
Chỉ tay về hướng nghĩa địa, bà Thúy thở dài: “Nghĩa địa kìa, nước tràn hết cả nghĩa địa, tanh hôi và chân cẳng không còn gì luôn. Ra đường xong về nhà chà rửa mà vẫn còn ngứa lắm luôn”.
‘Chán lắm rồi!’
Cạnh nhà bà Thúy, bà Nguyễn Thị Lai cùng đứa con gái nhỏ đang hì hụi lau dọn nhà cửa. Bà Lai cho biết từ khi ngập tới nay cũng cả tuần, muỗi, gián vào nhà nhiều vô kể. “Còn bọ cạp thì từ khi ngập tới nay nhà tôi bắt cũng gần 1 ký, chán lắm rồi!”, bà Lai nói.
Lau dọn là thế nhưng nước ở dưới cống nhiều lúc lại xì lên, tràn vào nhà khiến một ngày bà Lai phải lau nhà không biết bao nhiêu lần. Nhưng dù sao, bà Lai cũng còn may mắn hơn nhiều nhà mà hôm nay nước vẫn còn lêng láng bên trong.
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 4
Khác với người lớn, những đứa trẻ lại tỏ ra khá thích thú với nước ngập 
Ảnh: Vũ Phượng
Bà Phạm Thị Hiên, mới từ Thái Bình vào trông cháu mấy tháng nay cũng thở dài: “Mưa Sài Gòn thấy ghê thật, mưa một cơn mà một tuần không hết ngập. Nhà tôi phải mua thuốc bôi chân cho mấy đứa cháu nhỏ. Nhà vệ sinh thì không đi được, sinh hoạt bất tiện lắm. Hôm mới ngập, nhà đằng trước tôi ngày nào cũng phải bơm, mà bơm xong nó xì nước lên lại nên nay ổng chán không bơm nữa luôn đó”.
‘Giải cứu’ hẻm ngập
Sáng 7.10, nhận tin báo hẻm 101 đường số 19 ngập cả tuần không hết, đội “giải cứu” của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM và Trung tâm Điều hành chương trình Chống ngập nước TP đã có mặt tại đây để tìm cách cho nước rút.
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 5
Đội "giải cứu" điều 3 máy bơm tới khu vực để bơm nước từ vùng ngập ra ngoài
Ảnh: Vũ Phượng
Ông Nguyễn Hồ Hồng Phúc, Trưởng ban Thoát nước chi nhánh 6, Công ty Thoát nước đô thị TP cho biết hệ thống thoát nước của khu vực này chủ yếu thoát qua hệ thống đường của công viên Làng Hoa và đường Cây Trâm.
Sau khi khảo sát, đơn vị nhận thấy tuyến cống này thoát nước rất chậm nên đã triển khai quay lồng để thông dòng chảy. Đồng thời, đơn vị triển khai 3 máy bơm để bơm trực tiếp nước ra khỏi vùng ngập. Dự kiến trong sáng 8.10, khu vực này sẽ hết ngập.
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 7
Đầu giờ chiều ngày 7.10, công nhân của đội giải cứu phải chui xuống cống để tìm cách khơi thông dòng chảy từ khu vực ngập ra ngoài
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 8
Nước ngập tràn hết khu nghĩa địa ở cuối hẻm, tràn vào nhà khiến ai cũng rờn rợn người
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 9
Từ quê vào trông cháu, bà Phạm Thị Hiên "rùng mình" khi thấy cảnh ngập dai dẳng ở Sài Gòn. Nhà vệ sinh của gia đình bị tắc nghẽn, hư vì ngập khiến sinh hoạt đảo lộn
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 10
Mẹ con bà Lai thay phiên nhau lau nhà vì nước chưa kịp rút lại xì từ cống lên
Ảnh: Vũ Phượng
Người Sài Gòn ra ở trọ vì nước ngập nghĩa địa tràn vào nhà cả tuần - ảnh 11
Ngập kéo dài khiến nhiều sinh hoạt trở nên bất tiện, nước ngập ô nhiễm làm ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày 
Ảnh: Vũ Phượng


Bình luận

User
Gửi bình luận
binh

binh

Đã từ nhiều năm nay năng lực quản lý và vận hành hệ thống thoát nước tại các cấp Phường, Quận đã lộ rõ những yếu kém về trình độ chuyên môn cũng như thiếu thốn về cơ sở vật chất. Vậy mà các cấp Phường, Quận vẫn cố ôm mảng thoát nước như một miếng bánh, một kênh giải ngân phục vụ những mục đích kinh tế thiếu tính rõ ràng. Khoa học và thực tiễn đều đã chứng minh hệ thống thoát nước cần quản lý theo lưu vực chứ không phải phân nhỏ để quản lý theo địa lý hành chính.
Nguyễn Thanh Hiệp

Nguyễn Thanh Hiệp

Xuyên suốt bài báo chỉ đọc được những sự than phiền, đổ tội cả cho người chết, nhưng chẳng có một ai lên tiếng về nạn xã rã bừa bải lẫn việc xây dựng “tự phát” mọc như nấm trong khu vực.
Thiết nghĩ nếu tất cả mọi người ý thức được nguyên nhân chính của việc ngập lụt là hệ thống thoát nước không có hay không hoạt động hửu hiệu thì đã tập trung sửa chửa hoặc có những động thái hạn chế tối đa việc xã rác xã bẩn ra ngoài.
Nếu như việc thiết kế xây dựng nhà ở trong khu vực đều tuân thủ đúng các quy định, không lấp chồng chéo các ống thoát nước thải vào hệ thống thải chung của khu vực, ý thức việc cá nhân của mình làm sẽ đóng góp gánh nặng hay góp phần xây dựng của chung của khu vực thì nạn ngập lụt ở vùng sẽ không khũng khiếp như hôm nay.
Bải tha ma, nghĩa địa vốn đã nằm đây trước khi những ngôi nhà cao tầng mọc vội, nên kẻ đến làm phiền là kẻ đến sau không phải người đến trước.
Bùi Mạnh Quân

Bùi Mạnh Quân

Hệ thống thoát nước hiện phân cấp nhiều đơn vị quản lý dẫn đến chức năng quản lý chồng chéo.Đường lớn (cống chính) cống cấp 1&2 do thành phố quản lý; đường nhỏ, hẻm (cống nhánh) cống cấp 3&4 do Quận/Huyện quản lý.Hệ thống cống là mạng lưới liên hoàn, không thể phân cấp theo địa giới hành chánh như hiện nay mà phải phân cấp theo lưu vực thoát nước, chỉ 01 đơn vị chịu trách nhiệm chuyên trách về thoát nước .Nhiều khu vực dân cư mấy năm trước không ngập nay lại ngập, ngập nhiều ngày không rút là hệ quả của việc phân cấp thiếu đồng bộ, đấu nối cống thiếu kiểm soát dẫn đến phá vỡ mạng lưới, giải quyết ngập chỗ này lại phát sinh chỗ ngập khác, trầm trọng hơn.Giải quyết ngập một cách lẩn quẩn, manh mún.Cứ ngập là lại đặt cống lớn và nâng đường, tại sao không quản lý cống thoát nước theo mạng lưới, phân vùng để hạn chế nước dồn về những khu vực trũng thấp mà không có hướng thoát (trước đây những khu vực này là ao, hồ..nước có thể tự thấm), nay đô thị hóa xây nhà, mưa lớn nước dồn về là ngập.
Huỳnh Anh

Huỳnh Anh

Người dân TP khai thác nước ngầm trong suốt một thời gian dài từ thời Pháp đến Mỹ thì lượng giếng gia tăng. Sau thống nhất thì nhu cầu ngày càng cao có thể gấp hàng vài trăm lần so với thời Mỹ.
Khối lượng công trình lại gia tăng, bê tông hóa mặt đất.

Việc nước ngầm bị khai thác và công trình đè nén làm cho đất trở nên cứng không hấp thụ nước được nữa.
Nguy cơ thành phố bị lún không còn xa... nguy hiểm hơn là TP HCM sẽ bị ảnh hưởng từ động đất ở khu vực Indonesia. Nên nhớ là thời gian trước có lần TPHCM có rung chấn nhẹ do động đất ở Indonesia trong khi miền Tây gần bên mà không bị.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm