Người Sài thành rủ nhau đi ăn bánh cuốn nóng đắt nhất, lâu đời nhất

25 Thanh Niên Online
Mỗi đĩa bánh đầy đủ có giá từ 66.000 – 75.000 đồng nhưng  nhiều người Sài Gòn vẫn rủ nhau tìm đến quán ăn có tuổi đời 56 năm để thưởng thức cho được.
Qua 56 năm "tận tụy" phục vụ khách Sài Gòn, những đĩa bánh cuốn vẫn hấp dẫn bao người  /// Thiên An Qua 56 năm "tận tụy" phục vụ khách Sài Gòn, những đĩa bánh cuốn vẫn hấp dẫn bao người - Thiên An
Qua 56 năm "tận tụy" phục vụ khách Sài Gòn, những đĩa bánh cuốn vẫn hấp dẫn bao người
Thiên An
Người sáng lập ra cửa hàng bánh cuốn Tây Hồ năm 1961 là bà Trần Thị Cà, nay đã không còn, tuy nhiên công thức làm bánh sao cho khéo,  mềm và thơm, cách pha nước chấm vừa vị… đều được các con cháu của bà chỉn chu từng tí một. Một đĩa bánh đầy đủ chả, nem chua, hành phi… dù có giá từ 66.000 đồng vẫn khiến nhiều thực khách hài lòng.
Người Sài thành rủ nhau đi ăn bánh cuốn nóng đắt nhất, lâu đời nhất - ảnh 2
Đĩa bánh đầy đủ với chả lụa, nem chua, bánh đậu chiên, hành phi và tinh dầu cà cuống nhỏ trong nước chấm kèm trông hấp dẫn hơn hẳn
Thiên An
Dù không học theo phong cách tây, nhưng vô tình, lò tráng bánh cuốn ở cả hai chi nhánh của tiệm bánh cuốn Tây Hồ đều được đặt phía trước cửa hàng, các thực khách có thể xem “bếp trưởng” thực hiện bữa ăn của mình như thế nào tại quầy bếp.
Người Sài thành rủ nhau đi ăn bánh cuốn nóng đắt nhất, lâu đời nhất - ảnh 3
Cô "bếp trưởng" thoăn thoắt cầm muỗng bột nhỏ rưới nhẹ nhàng lên khuôn, đảo đều tay cho bánh mỏng dàn sau đó đậy nắp lại, hấp khoảng 15 giây thì bánh chín. Mở nắp, cô dùng thanh tre lấy bánh ra khỏi khuôn. Để bánh lên mâm cho nhân thịt xào sẵn vào giữa, cuốn lại mà thành. Một đĩa bánh cơ bản sẽ gồm các miếng bánh cuốn xếp chồng lên nhau, thêm chút giá trụng, lá rau thơm, rắc hành phi lên trên.
Một đĩa bánh đầy đủ sẽ có thêm bánh đậu chiên, nem chua, chả và nước chấm có vài giọt tinh dầu cà cuống. Lẽ đương nhiên, khi có thêm các món ăn kèm khác thì giá cao hơn chút ít.
Có lẽ, đây là một trong những tiệm bánh hiếm hoi ở Sài Gòn mà người ăn còn được thưởng thức nước chấm kèm tinh dầu của con cà cuống, hương vị tinh túy xưa kia nay gần như vắng bóng. Cà cuống rất hiếm, nên nếu đúng là loại tinh dầu xịn, khi cho vào nước chấm, chỉ nhỏ vài giọt là nghe dậy mùi thơm khó cưỡng.
Những người sành ăn, đặc biệt là người mê bánh cuốn, nếu ăn mà không "nghe" có tinh dầu này thì sẽ cảm thấy thiếu thiếu, chưa gọi là bánh ngon.
Người Sài thành rủ nhau đi ăn bánh cuốn nóng đắt nhất, lâu đời nhất - ảnh 5
Đổi vị với bánh cuốn trứng gà nhân thịt bằm
Thiên An
Một loại bánh cuốn đặc biệt khác tại cửa hàng là bánh cuốn trứng. Cách thức làm bánh cuốn trứng đặc biệt hơn. Người ta chuẩn bị sẵn một phần trứng gà đánh nhuyễn bên cạnh, tráng một lớp bột mỏng, rồi tráng thêm lớp trứng gà dàn đều phía trên. Cái khéo của người làm bánh là dù bánh có hai lớp bột phía trong, khi cắt ra, vẫn mỏng dàn đều nhau.
Các công đoạn thêm nhân thịt xào bên trong đều tương tự nhưng bánh cuốn trứng có vị béo, mùi thơm của trứng gà. Gắp một đũa bánh chấm miếng nước mắm pha sẵn ngọt ngọt mặn mặn, kèm miếng rau giá giòn sựt thơm thơm, ngon khó tả thành lời.
Người Sài thành rủ nhau đi ăn bánh cuốn nóng đắt nhất, lâu đời nhất - ảnh 6
Lớp bột gạo và lớp trứng gà tráng rất mỏng và đều nhìn ngon... mắt
Thiên An
Nhiều người bảo đắt xắt ra miếng, đĩa bánh cuốn giá cao nhưng khi thưởng thức miếng bánh ở cửa hàng gần 60 năm tuổi, thực khách sẽ vừa ăn vừa khen món ăn rất đáng đồng tiền bát gạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sành điệu.

Sành điệu.

Bánh cuốn giá chỉ 15.000 đvn bình dân,vỉa hè thoáng mát, tự giử xe ,nhưng chất lượng không tệ có đủ :nhân thịt bằm ,chả lụa,chả huế,nem....chính dân miền bắc vào nam bán !Nói không ngoa !
Văn Minh

Văn Minh

Kèm thêm bột ngọt mì chính ngập mồm, ai không tin thì không phải người Việt Nam.
Xập Xình Xạo

Xập Xình Xạo

@ CHÍNH XÁC 1000% Văn Minh ơi ! Tuy bình dân , ăn đỡ đói nhưng rẻ quá cũng ngài ngại sao ấy.
4 phản hồi
Tinimai

Tinimai

Đến bánh cuốn Thiên Hương đường 3 tháng 2 gần Hồ Kỳ Hòa ăn thử xem ngon hơn nơi này không nhé !
Thông

Thông

Mình ăn 2 nơi rồi, Thiên Hương ngon hơn, mà lại rẻ hơn. Ai không tin cứ thử 1 lần để xác định.
Dũng

Dũng

Gia đình còn ai không rủ vào cmt cho vui 2 bạn ơi:))
Hanh

Hanh

Tôi thích bánh cuốn Song Mộc trong con hẻm gần cuối đường Vườn Chuối - Điên Biên Phủ hơn, bánh ngon từ vỏ bánh tới nhận bánh, miếng chả chiên nóng cắn ngập răng, giá lại rẻ hơn Thiên Hương và Tây Hồ
Trí

Trí

Chắc bụi đóng miếng chả nhìu quá nên cắn ngập răng hihi
sang

sang

Bánh cuốn ở đây nước mắm mặn chát là thấy không muốn ăn lần thứ 2 rồi. Chả hiểu sao trên mạng hay tâng bốc quán này.
Misu

Misu

Nhân bánh cuốn Tây Hồ có quá nhiều củ sắn (củ đậu) nên ảnh hưởng nhiều đến hương vị so với bánh cuốn Hải Nam (Cao Thắng) hay Xuân Hường (Trường Sơn).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm