Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV

0 Thanh Niên Online
Bodhgaya (Ấn Độ) không chỉ có Thánh địa nổi tiếng của Phật Giáo, mà còn là nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV chọn là nơi tổ chức kỳ Pháp hội lớn nhất hàng năm với hàng chục ngàn người đến từ 69 quốc gia trên thế giới

 Hình ảnh quen thuộc của Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV luôn xuất hiện với nụ cười và bàn tay vẫy chào thính chúng /// Lobsang Tsering Hình ảnh quen thuộc của Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV luôn xuất hiện với nụ cười và bàn tay vẫy chào thính chúng - Lobsang Tsering
Hình ảnh quen thuộc của Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV luôn xuất hiện với nụ cười và bàn tay vẫy chào thính chúng
Lobsang Tsering
Năm nào cũng vậy, để khởi đầu một năm mới, tôi cùng nhóm bạn đến Bồ Đề Đạo Tràng. Hoạt động này được tổ chức thường niên với trưởng nhóm là chị Claire Huỳnh Hồng Hải.
Năm nay, Việt Nam với hơn 300 người tham dự, nhiều thành phần nhưng chủ yếu là doanh nhân, tri thức trẻ và nhiều người nổi tiếng… Khác với mọi năm, năm nay Pháp hội có sự xuất hiện của khá nhiều trẻ em, từ các vị hóa thân còn nhỏ tuổi đến những đứa trẻ được bố mẹ bế trên tay mang đến Pháp hội hay khi ngồi vắt vẻo hồn nhiên trên đôi vai của bố hoặc thậm chí ngồi trên xe đẩy…
Cốt tủy của chuỗi các ngày Pháp hội, ngoài các hướng dẫn làm sao để các bậc thầy cùng tăng chúng phát triển ánh sáng của trí tuệ, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đúc kết trong một thông điệp quen thuộc: “Bồ đề Tâm là phương tiện tối thượng, là phương thuốc đối trị cho những cảm xúc phiền não. Nó là một loại thuốc để giúp cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Chúng ta phải rèn luyện tâm thức để phát triển những phẩm hạnh của lòng từ bi để làm cho tâm bớt cứng nhắc và uyển chuyển hơn trong cuộc sống”.
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 1
Áo dài Việt Nam trên đất Ấn Độ những ngày Pháp hội 
Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 2
Hàng chục ngàn người đến từ 69 quốc gia trên thế giới đổ về bang Bihar dự Pháp hội hành năm do Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV tổ chức
Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 3
Một vị hóa thân tái sinh nhỏ tuổi với thần thái mạnh mẽ vốn là hóa thân tái sinh của Trulshik Rinpoche thuộc dòng truyền thừa cổ Mật.
Hoàng Thắng

Ngoài các chương trình thuyết Pháp, trao truyền các ấn chứng của Pháp tu cao cấp của Kim Cương thừa, trong dịp này thính chúng còn được chứng kiến một tập tục tâm linh thần bí của Tây Tạng là có sự xuất hiện của các bậc tiên tri, hộ pháp quan trọng của người Tây Tạng như như Thần Nechung và nhà tiên tri NyenchenThangla đã xuất hiện tạo nên một trong không khí đầy thần lực.

Sự hiện diện của các nhà tiên tri vào dịp khởi đầu một năm mới ngoài việc chúc mừng trường thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV, còn nhằm đưa ra lời tiên đoán cho một năm mới sắp đến. Tập tục này tồn tại trong cộng đồng người Tạng, chủ yếu là người Tạng ở U-tsang tức vùng Lhasa và Shigatse phụ cận.
Trong 3 vị tiên tri, vai trò chính là vị tiên tri Nechung, vốn là vị thần bảo hộ cho người Tạng (người Tạng có hẳn tu viện riêng thờ vị này). Ngoài ra các vị tiên tri khác giữ vai trò như sứ giả tức là người dẫn dắt, kết nối, cũng sinh hoạt tại tu viện riêng. Thông thường sẽ là 1 nam, 1 nữ. Đời thường, họ là các tu sĩ nam và nữ, thường được gọi bằng những danh hiệu tôn kính riêng. Nechung Kuten rất thân thiện, gần gũi, tiếng Anh rất thông thạo. Khi nhập thần thì các vị đều phải bận trang phục riêng đặc thù của từng vị, cầu kỳ và di chuyển chậm rãi.
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 4
Hai bố con nước ngoài hân hoan trên đường đến Pháp hội Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 5
Nhiều gia đình dẫn con đến Pháp hội cho khởi đầu một năm mới an lành  Hoàng Thắng
Tập tục đặc trưng này trở thành hoạt động thường niên kể từ khoảng thế kỉ 17 ở Tây Tạng. Trên thực tế, tập tục này không liên quan đến pháp hội, các vị tiên tri không giữ vai trò gì trong pháp hội mà sự hiện diện của họ trong pháp hội còn mang ý nghĩa là giới thiệu đến cộng đồng thế giới về những giá trị tâm linh của nền văn hóa Tạng truyền thống.
Ngày cuối cùng của Pháp hội, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đã dành thời gian để gặp gỡ và chụp hình lưu niệm cùng đoàn VN.
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 6
Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV vẫy tay chào hàng đông đảo tu sĩ và Phật tử 
Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 7
Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV phát biểu trước nghi lễ cầu trường thọ 
Lobsang Tsering
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 8
 Quang cảnh rợp màu áo đỏ của các vị thầy, tu sĩ Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 9
Thống đốc bang Bihar - Nitish Kumar cũng đến thăm viếng Tháp đại giác, Bồ đề đạo tràng trong thời gian diễn ra Pháp hội 
Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 10
     Lòng kính ngưỡng của người Tây Tạng khi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 11
Thần Nechung, một trong những vị thần Bảo hộ của người Tạng cũng hiện diện tại Pháp hội
Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 12
Nhà tiên tri của Tsering Ché-nga trong trạng thái nhập thần, với bận trang phục riêng đặc thù chậm rãi tiến lên Pháp tọa kính lễ Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV Hoàng Thắng
Người Việt hành hương dự Pháp hội và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV - ảnh 13
Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV chụp hình lưu niệm cùng đoàn VN
Hoàng Thắng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.