Nhắn gửi cho ngày tình yêu

0 Thanh Niên Tuần San
Một chuyện bi hài là, theo thống kê, có đến 53% phụ nữ Mỹ đã dứt bỏ mối tình của mình vì họ không nhận được quà trong ngày Valentine! 
Mặc dù không phải là một ngày lễ chính thức của bất kỳ quốc gia nào, nhưng từ nửa cuối của thế kỷ 20, ngày 14.2 hằng năm đã trở thành ngày lễ Tình yêu (Valentine's Day) - một ngày phổ biến trên nhiều quốc gia, đem lại niềm vui và lợi nhuận cho nhiều người trên hành tinh này.
Thế nhưng lai lịch của ngày lễ Tình yêu lại rất mơ hồ, ngay tại chính nơi nó xuất phát. Trong di chỉ của đạo Kitô có ghi nhận tới ba vị thánh có tên Valentine hay Valentinus, cả ba đều bị giáo hội hành quyết vì tội phản nghịch với luật nhà thờ. Một dị khảo khác thì cho là Valentine đã bị hạ ngục và kết án tử hình do có hành vi giúp các tù nhân vượt ngục bởi không chịu được sự hà khắc của các nhà tù La Mã thời đó.
Valentine đem lòng yêu con gái của một người bạn tù và viết thư gửi cho người yêu, ký "Valentine của em" (From your Valentine) - cụm từ này vẫn còn được dùng cho đến ngày nay. Bút tích cũng cho rằng Anh và Pháp đã đưa biểu tượng Valentine vào đời sống do tính cách anh hùng, cảm thông và trên hết là sự lãng mạn. Với tính lãng mạn có thừa của giới văn chương Anh, Pháp thời đó, Valentine đã trở thành một trong những vị thánh nổi tiếng nhất của hai đất nước này.
Cũng từ điển tích đó, "Thư tình Valentine" hay thiệp mừng được các cặp đôi gửi cho nhau vào ngày kỷ niệm thánh Valentine, mầm mống khởi đầu cho sự thương mại hóa một ngày lễ thánh. Do sự bùng nổ thông tin toàn cầu trong nửa cuối thế kỷ 20, ngày Valentine đã trở thành một ngày lễ trọng đại bất thành văn cho đôi lứa trên nhiều quốc gia. Một điều thú vị là, ở các nước châu Á, đặc biệt Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường béo bở nhất để các thương nhân thu hái lợi nhuận. Có lẽ sự kiện ngày lễ Tình yêu Valentine là một điển hình thành công vĩ đại nhất của giới thương gia trong việc biến một ngày lễ mơ hồ của Kitô giáo trở thành một ngày bội thu lợi nhuận.
Theo các thống kê, người dân Mỹ chi trung bình mỗi năm 13,3 tỉ đô la cho việc mua quà tặng trong ngày Valentine. Trung bình một khách hàng chi khoảng 116 đô la cho quà tặng. Có khoảng 180 triệu thiệp mừng được bán ra, trong đó khách hàng nữ chiếm đến 85%. Ngược lại, nam giới là ân nhân của các hàng hoa, có đến 73% nam mua hoa trong ngày này. Các hình thức tặng nhau nhiều nhất (một hay nhiều quà) trong ngày Valentine là thiệp (52%), kẹo/chocolate (47,5%), đi ăn nhà hàng (35%) và trang sức (17%).
Chỉ riêng về hoa, theo thống kê của Liên hiệp Bán lẻ quốc gia của Mỹ, thì trong ngày Valentine có khoảng 250 triệu hoa hồng xuất vườn. Ước tính, ngày Velentine năm 2017 năm nay sẽ có khoảng 35 triệu người Mỹ mua hoa và tổng số tiền tiêu xài cho hoa trong ngày này là 2 tỉ đô la. Doanh thu từ hoa bán ra trong ngày Valentine chiếm 25% số doanh thu hoa bán ra trong tất cả các ngày lễ trong năm ở Mỹ.
Trong khi đàn ông thể hiện sự lãng mạn đối với tình yêu trong ngày Valentine bằng việc tặng hoa (65% so với 30% phụ nữ mua hoa tặng người mình yêu), thì phụ nữ lại nhân ngày này để thể hiện sự quan tâm không chỉ đến với người yêu của họ mà còn cả đến mẹ, chị em, con cái và bạn bè. Không cần nói chắc ai cũng biết, hồng (rose) là loại hoa được ưa chuộng nhất trong ngày Valentine, chiếm đến 63% lượng khách hàng. Trong số đó hồng nhung được mua nhiều nhất (37%), kế đến hồng phấn (27%), hồng bạch (26%), hồng hỗn hợp (25%), hồng tím (18%), hồng vàng (15%), hồng ngọc (pearl, 13%) và hồng cam (orange, 11%).
Trong những năm gần đây, giới trẻ ở VN cũng theo trào lưu này để tặng quà cho người yêu, người bạn đời của mình. Điều này cho thấy sự du nhập văn hóa ở nơi khác không hẳn là do tính toàn cầu hóa mà có khi chỉ là một sự du nhập vô thức dưới sự dẫn dắt của giới thương mại. Các hình thức quảng cáo, câu móc hết sức tinh tế và lãng mạn khiến các "thượng đế" trẻ, đặc biệt là nam giới không hề tiếc tiền tung ra để chứng tỏ tình yêu đối với giai nhân của mình.
Không biết rằng giới trẻ nước ta có biết rằng VN cũng có ngày lễ Tình yêu riêng của mình từ thuở xa xưa. Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ là một áng văn tình lãng mạn bất diệt được biến thành huyền thoại. Thế hệ ông cha của chúng ta đều ghi nhớ và kỷ niệm ngày "mùng bảy tháng Bảy", chỉ một lần trong một năm Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau bên bờ sông Ngân xa tắp. Đó chính là ngày Tình yêu, một biểu tượng của tình yêu đích thực, tuyệt đẹp và vô cùng lãng mạn, thế nhưng nó đã đi vào quên lãng trong tâm trí của giới trẻ ngày nay.
Một chuyện bi hài là, theo thống kê, có đến 53% phụ nữ Mỹ đã dứt bỏ mối tình của mình vì họ không nhận được quà trong ngày Valentine! Đó là câu chuyện ở Mỹ, nhưng chắc chắn rằng, bất kỳ nơi nào đó cũng đều có thể xảy ra những chuyện cười ra nước mắt tương tự giữa các cặp đôi trong ngày gọi là "ngày Tình yêu", chỉ vì không làm vừa lòng nhau qua những món quà được người tặng nâng niu nhưng lại trở thành tội đồ của sự rạn nứt trong mối quan hệ khi đến tay người nhận.
Hóa ra tình yêu thời hiện đại được đo lường bằng sự hào nhoáng của vật chất, se sua với bạn bè chứ không phải giá trị tinh thần, bản chất của người mình yêu.
Quà tặng là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Một món quà tượng trưng có ý nghĩa cho người mình yêu cũng là một chất xúc tác cho tình thêm bền, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất. Ngạn ngữ của ông bà xưa đã đúc kết "Của cho không bằng cách cho".
Tình yêu đôi lứa là của riêng nhau. Những kỷ niệm đẹp, nên thơ, lãng mạn là của riêng nhau. Nên ngày nào trong năm cũng được, chọn lấy cho nhau ngày của riêng mình, ngày đáng ghi nhớ mối tình sâu đậm ấy. Ngày Valentine cũng đẹp, tình yêu nhiều khi lại có tính phong trào, thì hãy sử dụng ngày này để gia tăng hương nồng yêu thương hay để hâm nóng lại lửa tình đang nguội.
Nhưng nên chăng thay vì phải mất một số tiền lớn, mất thời gian suy nghĩ để chọn một món quà đắt giá làm hài lòng người yêu, thời gian ấy có lẽ nên dành cho nhau, một lời ái ngữ, một cử chỉ âu yếm, một sự chăm sóc chân tình. Và cho dù chỉ cố gắng được một lần trong ngày Tình yêu thì đó cũng là một món quà quý hơn tất cả mọi thứ vật chất nào khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm