Nhiều bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp do thời tiết thay đổi

0 Thanh Niên
TS-BS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội), cho biết những ngày gần đây BV này tiếp nhận trung bình 3.000 bệnh nhi/ngày. 
Nhiều trẻ em nhập viện ở Bệnh viện Nhi T.Ư	 /// Ảnh: Thúy Anh Nhiều trẻ em nhập viện ở Bệnh viện Nhi T.Ư - Ảnh: Thúy Anh
Nhiều trẻ em nhập viện ở Bệnh viện Nhi T.Ư
Ảnh: Thúy Anh
Số lượng này không tăng nhưng các bé đến khám do mắc bệnh về hô hấp (viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, phế quản, viêm phổi) tăng từ 10% lên 15% trong tổng số đến khám.
Đáng lưu ý, trẻ bệnh nặng do mắc bệnh đường hô hấp phải nhập viện, thở ô xy tăng rõ rệt (khoảng 20% so với các tháng trước).
Tại BV hiện thường xuyên có 60 - 70 bệnh nhi phải thở ô xy, chiếm khoảng 40 - 50% các trường hợp mắc bệnh hô hấp điều trị nội trú. Bệnh nhi dưới 6 tháng chiếm số đông, trong đó nhiều bé dưới 2 - 3 tuần tuổi cũng bị viêm phế quản, viêm phổi nặng.
BV vừa thành lập thêm khu hồi sức hô hấp 24 giường bệnh để thêm điều kiện tiếp nhận, điều trị. Một số trường hợp phải ở tại khoa truyền nhiễm do viêm đường hô hấp có nguyên nhân nhiễm vi rút cúm. Tại khoa này hiện có 7 bệnh nhi đang phải thở ô xy.
Bác sĩ Trần Minh Điển lưu ý, nguyên nhân gia tăng bệnh đường hô hấp do thời điểm hiện tại, các tác nhân gây bệnh (vi rút cúm, Adeno vi rút) phát triển mạnh; nhiệt độ chênh lệch lớn trong ngày khiến trẻ khó thích nghi, ảnh hưởng đến khả năng chống đỡ với các tác nhân gây bệnh.
Vi khuẩn thường có trong hầu họng, khi trẻ bị vi rút tấn công gây giảm miễn dịch là cơ hội cho vi khuẩn bội nhiễm gây viêm họng và các bệnh đường hô hấp. Khi bé bị ho, hắt hơi, sổ mũi nên cho bé đến cơ sở y tế sớm để khám, hướng dẫn chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Khi trẻ khó thở, bú kém là đã diễn biến nặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao số tiền mạnh thường quân ủng hộ cho ông

Nàng thơ Nguyễn Đỗ Trúc Phương trải lòng về tình yêu với chuyện cụ ông bán xoài nuôi vợ

Nổi lên mạng xã hội và cộng đồng với hình tượng một cô gái trẻ tuổi, xinh đẹp và giàu lòng nhân hậu khi kết nối giúp đỡ biết bao mảnh đời bất hạnh. Từ câu chuyện người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn đến nhiều câu chuyện khác. Trúc Phương đã lấy nhân hậu là phương châm sống của mình. Cô trải lòng về chuyện mới đây giúp cho cụ ông bán xoài nuôi vợ. Cô viết....