Nhiều chỉ tiêu của TKV đạt mốc cao nhất 5 năm trở lại đây

0
Bằng việc chủ động điều hành giữa sản xuất và tiêu thụ trên cơ sở bám sát nhu cầu thị trường, kết quả sản xuất, kinh doanh của TKV năm 2019 hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.
Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn (trái) bắt tay động viên thợ mỏ khi kiểm tra sản xuất tại mỏ than Núi Béo  /// Ảnh: TKV Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn (trái) bắt tay động viên thợ mỏ khi kiểm tra sản xuất tại mỏ than Núi Béo - Ảnh: TKV
Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn (trái) bắt tay động viên thợ mỏ khi kiểm tra sản xuất tại mỏ than Núi Béo
Ảnh: TKV
Nhiều chỉ tiêu đạt cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tăng trưởng bình quân 14-15%

Nhịp độ sản xuất cao được Tập đoàn Than - khoáng sản (TKV) đẩy lên ngay từ những ngày đầu năm và duy trì liên tục trong cả năm 2019, với ý thức trách nhiệm cung ứng than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Cùng với đó, TKV đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện việc làm, nhằm tập trung gia tăng tối đa sản lượng than khai thác.
Cũng trong năm 2019, TKV thực hiện chuyển đổi mô hình từ sản xuất sang mô hình vừa sản xuất, vừa kinh doanh than, đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) ngoài đảm bảo năng lực sản xuất, cần thay đổi tư duy, cách thức quản trị DN theo hướng sẵn sàng hội nhập, cạnh tranh với thị trường. Ngay trong năm đầu tiên chuyển đổi, các đơn vị đã nhanh chóng bắt nhịp. Tập đoàn và các đơn vị đã tăng cường nhập khẩu than (6,5 triệu tấn) và đẩy mạnh chế biến, tối ưu hóa phương án pha trộn các loại than sản xuất trong nước với than nhập khẩu ra nhiều chủng loại than theo yêu cầu của khách hàng.
Kết thúc năm 2019, sản lượng than tiêu thụ của TKV đạt trên 44 triệu tấn, cao nhất tính từ năm 2014 đến nay. TKV cũng đã hoàn thành đàm phán và ký hợp đồng dài hạn với các nhà máy điện của EVN, PVN về cung cấp than, làm cơ sở để tập đoàn chủ động trong công tác đầu tư phát triển sản xuất. Các lĩnh vực khác của tập đoàn cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch, như sản xuất Alumin quy đổi đạt 1,36 triệu tấn, vượt 5% công suất thiết kế; sản xuất điện đạt 9,8 tỉ kWh, cao nhất kể từ khi TKV thành lập Tổng Công ty Điện lực TKV.
Nhiều chỉ tiêu của TKV đạt mốc cao nhất 5 năm trở lại đây - ảnh 1

Nộp ngân sách hơn 18.400 tỉ đồng

Các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của TKV đều vượt so với kế hoạch, nhờ vậy đã nâng cao doanh thu và thu nhập cho người lao động. Cụ thể, doanh thu TKV năm 2019 ước đạt trên 130.000 tỉ đồng. Nộp ngân sách đạt 18.400 tỉ đồng. Năng suất lao động cũng tăng bình quân 7,6% so với thực hiện năm 2018, trong đó, khối sản xuất than tăng 60% so với năm 2016. Năng suất lao động tính theo giá trị (doanh thu) đạt 1,27 tỉ đồng/người năm. Các chỉ số tài chính của TKV đều được cải thiện theo hướng tốt hơn so với cùng kỳ năm 2018.
Từ đó, các chế độ chính sách được các đơn vị trong tập đoàn thực hiện đầy đủ và có nhiều đổi mới thiết thực; tư tưởng người lao động ổn định, yên tâm gắn bó với đơn vị. Thu nhập bình quân của người lao động TKV tăng 6-7% so với thực hiện năm 2018, đạt trên 11,82 triệu đồng/người/tháng. Riêng với công nhân hầm lò, thu nhập ngày công bình quân đạt 1 triệu/ngày, về trước “đích” so với Nghị quyết Tập đoàn đề ra 1 năm. Số thợ mỏ có mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm ngày một đông và đã bắt đầu có nhiều thợ mỏ có mức thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.
Nhấn mạnh việc đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động luôn là nhiệm vụ quan trọng, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, trước hết, tập đoàn tập trung chăm lo cho cán bộ công nhân đón Tết Canh Tý đủ đầy, ý nghĩa. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động với những chế độ, chính sách ngày càng tốt hơn; để nỗ lực “xây dựng TKV trở thành một gia đình lớn, hạnh phúc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm