Bất ngờ việc dừng hỗ trợ giáo viên vùng đặc biệt khó khăn

1
Hàng trăm giáo viên (GV) thuộc diện hợp đồng lao động tại Quảng Nam bị tạm dừng hỗ trợ theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24.12.2010 của Chính phủ (dành cho  công chức, viên chức những xã thuộc vùng bãi ngang, ven biển, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn).

Thông tin trên gây bất ngờ cho đối tượng thụ hưởng là hàng trăm giáo viên cùng cơ quan quản lý của địa phương. Tại TP.Tam Kỳ, đã có 76 GV diện hợp đồng lao động được chi trả hơn 1 tỉ đồng; UBND H.Núi Thành cũng chi hỗ trợ hơn 3 tỉ đồng cho 208 GV (tính đến tháng 7.2012). Tuy nhiên, cùng với một vài địa phương khác, việc chi trả này phải tạm dừng theo văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính, thậm chí có nguy cơ phải hoàn trả nếu chi trả sai đối tượng. Sự việc này khiến toàn bộ giáo viên những khu vực này của Quảng Nam hết sức hoang mang, nhất là với tin "hoàn trả lại".

Thông tin “tạm dừng” này khiến lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng bất ngờ. Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Thắng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, do phân cấp quản lý cho tuyến huyện nên việc chi trả, tạm dừng… chưa được phản ánh lên sở. Ông Thắng khẳng định, ngành Giáo dục sẽ vào cuộc tìm hiểu ngay trong tuần sau, và nếu quyền lợi của GV bị xâm phạm thì ngành sẽ can thiệp. Theo tìm hiểu, các địa phương căn cứ thông tư hướng dẫn của liên bộ Nội vụ và Tài chính (ban hành ngày 31.8.2011) để thực hiện chi trả cho GV hợp đồng dài hạn. Trong khi đó, văn bản của Sở Tài chính chỉ hướng dẫn giải quyết cho người lao động là công chức, viên chức và hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 22.10.2004 của Chính phủ; riêng đối tượng hợp đồng lao động phục vụ chuyên môn nghiệp vụ dài hạn, hợp đồng vụ việc khác thì chưa thực hiện, chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.

Liên quan đến chế độ hỗ trợ này, Thanh Niên đã từng phản ánh bức xúc của GV bậc THPT ở Quảng Nam bị chậm chi trả (“Chậm chi trả chế độ 116 cho giáo viên”, ngày 2.8.2012), đã được Sở Tài chính trả lời sẽ sớm giải quyết sau khi yêu cầu bổ sung liên quan.

H.X.H

>> Học bổng cho giáo viên
>> Tặng nhà cho giáo viên
>> Giáo viên nghề “chạy bữa”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thanh Văn

Trần Thanh Văn

Chúng tôi là GV ở Vùng cao Hà Giang Công Tác đến nay là 20 năm mà chỉ được hưởng 1 lần thu hút nghe nói chính phủ lại tiếp tục cho hưởng thu hút tiếp nhưng khi hỏi thì nhà Trường bảo có quyết định đâu mà đòi hưởng thế. Bây giờ hỏi ai đây nếu các bạn không tin thì cứ lên Hà Giang vào vùng 3 hỏi tất cả mọi GV đều chưa được hưởng thu hút lần nữa đâu chắc là phải vài chục năm nữa mới có.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.