Cù Lao Chàm 'khát' điện

1
Rất nhiều mục tiêu để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch, tại Cù Lao Chàm nhưng chính quyền TP.Hội An (Quảng Nam) gặp trở ngại lớn về nguồn cung ứng điện cho xã đảo nằm cách đất liền hơn 16km.

Cù Lao Chàm 'khát' điện

Hội An mở rộng không gian du lịch tại Cù Lao Chàm, nhưng gặp trở ngại từ nguồn điện - Ảnh: H.X.H

Chờ điện lưới quốc gia?

Từ cuối năm 2013, chính quyền TP.Hội An đã huy động các nguồn vốn để triển khai dự án kéo lưới diện quốc gia ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm-CLC). Chủ trương xây dựng hệ thống lưới điện quốc gia ra CLC cũng đã được UBND tỉnh thông qua. Dự toán kinh phí là 350 tỉ đồng để “kéo” lưới điện quốc gia ra CLC dựa  trên cơ sở đề xuất trung ương cấp vốn từ chương trình biển Đông hải đảo và ngân sách TP.Hội An trong vòng 3 năm. Trước mắt, UBND TP.Hội An đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 8 tỉ đồng để lập báo cáo đầu tư và khảo sát…

Nhưng, giữa tháng 4.2014, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết vẫn chưa có tín hiệu khả quan về nguồn lưới điện quốc gia ra đảo. TP đã mời Công ty Điện 4 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) tham gia tổ tư vấn xúc tiến, nhưng do Tân Hiệp có qui mô xã đảo nên “cơ hội” được đầu tư lưới điện quốc gia vẫn chưa thật sự rõ ràng như đối với huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Vì vậy, CLC tiếp tục sử dụng nguồn điện tại chỗ gồm 2 trạm phát điện diezel, 1 trạm phát điện hỗn hợp pin mặt trời và diezel (tổng công suất 133 kW). Ngoài thời lượng phát điện hạn chế mỗi ngày, việc phát điện từ máy diezel còn gây tốn kém lớn với giá thành cao gấp đôi. Ngân sách phải gánh chịu khoản chênh lệch; năm 2013 TP.Hội An bù lỗ 2,5 tỉ đồng cho giá điện diezel.

Vướng cho du lịch

Đề án Phát triển du lịch xã đảo Tân Hiệp - CLC từ nay đến năm 2015 được TP.Hội An triển khai tổng cộng 21 dự án, hiện đã có 8 dự án khởi động, gồm phát triển dịch vụ tại Bãi Chồng, khảo sát các điểm dừng chân cho du khách, nâng cấp chợ Tân Hiệp, chế biến bán lẻ yến sào tại Bãi Ông, điều chỉnh quy chế tham quan và dự án xây dựng cầu cảng Cửa Đại…

Nghị quyết phát triển du lịch CLC đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 được HĐND TP.Hội An thông qua với 405 tỉ đồng dự kiến đầu tư phát triển du lịch, và mục tiêu lớn nhất vẫn là “kéo” cho được lưới điện quốc gia ra đảo. Hiện 3.000 cư dân trên đảo và hàng trăm du khách ra đảo mỗi ngày phải sử dụng nguồn điện hạn chế. Ông Giảng than phiền rằng, thật khó để mở rộng tối đa các dịch vụ khi điện chỉ “phát” chừng 6 giờ/ngày, chưa kể máy móc thường xuyên trục trặc... Chưa bao giờ CLC “khát” nguồn điện như lúc này, khi chính quyền địa phương tăng tốc khai thác mọi lợi thế về lợi thế tự nhiên của các bãi tuyệt đẹp như bãi Hương, bãi Chồng, bãi Xếp, bãi Làng, bãi Ông, bãi Bấc và tạo chuỗi không gian du lịch đặc với khu đô thị cổ trong đất liền.

Mở hướng phát triển phong điện

Do địa hình cách trở cùng với nhiều yếu tố khiến lưới điện quốc gia chưa thể kéo ra CLC, dự án ứng dụng và lắp đặt turbin gió 300kW để phát triển điện gió (do Viện Khoa học năng lượng Việt Nam và tổ chức NEF - Nhật Bản) phối hợp thực hiện, đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất triển khai khảo sát thực địa. Viện Khoa học năng lượng Việt Nam đã tổ chức điều tra, thu thập số liệu gió khu vực CLC; xác định xây dựng mô hình cấp điện sử dụng năng lượng gió ổn định, bền vững tại một số vị trí.

Hứa Xuyên Huỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
trọng Lư

trọng Lư

trời ơi, chỉ có 16 cây số, kéo điện 22kV bằng cáp ngầm vượt biển cũng rẻ mà đơn giản. Trước mắt ít tiền thì kéo 1 mạch cáp 1 lõi 300mm2 Cu/XLPE 24kV, vài bữa sau có tiền lại kéo tiếp 01 mạch nữa. Sau này phụ tải tăng cao hãy lắp bổ sung phong điện, điện mặt trời. cái quan trọng là phải có điện lưới để ổn định tần số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.