Dùng xăng ngăn cưỡng chế

0
Ông Nguyễn Tài, Chủ tịch UBND H.Đông Hòa (Phú Yên), cho biết đã tạm dừng việc cưỡng chế đối với hộ bà Nguyễn Thị Diện (ở thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam) - hộ thuộc diện giải tỏa để thi công tuyến đường chính dự án Hầm đường bộ qua đèo Cả, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

 Dùng xăng ngăn cưỡng chế
Căn nhà bà Diện thuộc diện giải tỏa để thi công tuyến đường chính dự án Hầm đường bộ qua đèo Cả - Ảnh: Đức Huy

Trước đó, sáng 15.7, đoàn cưỡng chế của UBND H.Đông Hòa đã tiến hành cưỡng chế 3 hộ dân ở thôn Hảo Sơn thuộc diện giải tỏa để thi công tuyến đường chính dự án Hầm đường bộ qua đèo Cả do Công ty CP đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư. Trong số này, hộ bà Nguyễn Thị Diện đã chuẩn bị sẵn xăng để ngăn cản lực lượng chức năng khi tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nhà. Bà Diện nói: “Tôi mua 15 lít xăng chuẩn bị, nếu họ tháo dỡ nhà thì tôi tự thiêu”. Thời điểm bà Diện đóng cửa nhà, ngăn cản lực lượng chức năng, trong nhà có bà Diện với đứa cháu nội 5 tuổi. Trong thời gian bà Diện cùng cháu nội ở bên trong nhà, lực lượng chức năng đã tiếp tế thức ăn và nước uống qua cửa sổ cho hai bà cháu và tiếp tục vận động.

Bà Diện đưa ra lý do là UBND huyện chưa giải quyết thỏa đáng những khiếu nại của bà. “Tôi đồng ý tháo dỡ nhà nếu giải quyết đền bù thỏa đáng”, bà Diện nói. Theo ông Nguyễn Tài, Chủ tịch UBND H.Đông Hòa, hộ bà Diện được đền bù cả đất và công trình kiến trúc, cây xanh… với tổng số tiền hơn 259 triệu đồng, trong đó phần đền bù đất hơn 52 triệu đồng. “Trong khiếu nại của bà Diện, UBND tỉnh chỉ công nhận phần khiếu nại về khoản chênh lệch giữa tiền bồi thường, hỗ trợ về đất và giá trị 1 suất tái định cư nên phải bù thêm cho bà hơn 7 triệu đồng. Còn các khiếu nại khác, UBND tỉnh đều bác. Vì vậy, chúng tôi tiến hành cưỡng chế đúng theo qui định pháp luật”, ông Tài nói.

Ông Tài cho biết, việc UBND H.Đông Hòa tạm dừng cưỡng chế nhà bà Diện là mang tính nhân đạo và đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bà Diện đã nhận 1 lô đất trong khu tái định cư với diện tích 157 m2, nhưng chưa nhận tiền đền bù và tự giác tháo dỡ nhà nên mới cưỡng chế. “Bà Diện có động thái đóng cửa, có thể dùng xăng đốt nhà tự thiêu. Vì vậy, UBND huyện dừng cưỡng chế để tiếp tục vận động bà Diện. Tôi trực tiếp vận động và bà Diện cũng đã đồng ý mở cửa ra ngoài và đến trụ sở UBND xã Hòa Xuân Nam làm việc, nhưng trên tay vẫn cầm chai xăng hơn 1 lít và hộp quẹt lửa. Hiện cán bộ các ngành của huyện tiếp tục vận động bà Diện”, ông Tài nói. Theo ông Tài, hộ bà Diện thuộc hộ nghèo nên sẽ được huyện ưu tiên cho nợ tiền đất, tạo mọi điều kiện về chính sách hộ nghèo và vận động nhà thầu giúp bà Diện tháo dỡ, chuyển vật liệu đến khu tái định cư để bà Diện xây dựng nhà mới.

Ông Tài cũng khẳng định, vì thời hạn bàn giao mặt bằng cho nhà thầu đã hết nên trong thời gian tới nếu bà Diện tiếp tục không tự giác tháo gỡ, vẫn dùng xăng để ngăn cản, thì sẽ có phương án cưỡng chế nhưng vẫn đảm bảo an toàn tính mạng cho bà Diện. Được biết, tổng số hộ thuộc diện đền bù trong dự án này là 300 hộ, trong đó có 90 hộ di dời tái định cư. Tuy nhiên, có 9 hộ đã nhận đất tái định cư, xây nhà nhưng chưa chịu hoàn trả mặt bằng nên phải cưỡng chế.

Đức Huy

>> Cưỡng chế 31 hộ sống trên vịnh Hạ Long lên bờ
>> Dọa tự thiêu để ngăn cưỡng chế
>> Xét xử vụ đốt xăng, chém lực lượng cưỡng chế
>> Cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án mở rộng QL24

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.