Góc nhìn

Ken-xồ là đúng

0 Thanh Niên
Tại cuộc tiếp xúc với báo giới vừa diễn ra, ông Lê Minh Huấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng thời là người phát ngôn cho tỉnh thông báo rằng, tỉnh này đã quyết định sẽ chọn nhà tư vấn trong nước để làm quy hoạch cho đảo Lý Sơn. Điều này cũng có nghĩa, những lời hứa nặng tính ngoại giao giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với đại diện Tập đoàn CPG (Trung Quốc) cách đây không lâu đã bị hủy bỏ. Nói theo ngôn ngữ của dân tin học thì lời hứa ấy đã được ken-xồ (cancel) rồi.
Thực ra không phải đợi đến khi công luận trong nước và một vài hãng truyền thông nước ngoài chỉ đích danh Tập đoàn CPG chính là của Trung Quốc chứ không còn là của Singapore nữa thì tỉnh Quảng Ngãi mới hủy bỏ việc “chào mời” nhà tư vấn này lập quy hoạch cho Lý Sơn. Phải hiểu rằng, những “ghi nhận” mang tính ngoại giao tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với đại diện Tập đoàn CPG hoàn toàn không mang tính pháp lý nào trong việc “chấp thuận” để CPG lập quy hoạch cho đảo Lý Sơn cả. Vì rằng, do vị trí chiến lược hết sức nhạy cảm nên việc lập quy hoạch cho Lý Sơn còn phải thông qua Bộ Quốc phòng và một số bộ ngành liên quan chứ không thể một mình tỉnh Quảng Ngãi quyết định được.
Có thể có một vài ý kiến cho rằng chúng ta “phân biệt” trong việc chọn nhà tư vấn là vi phạm luật đầu tư. Tuy nhiên, với những vị trí có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng thì việc chọn nhà tư vấn nào là quyền của chúng ta. Đà Nẵng vừa rồi cũng đã có quy định là đầu tư vào các điểm du lịch tại vị trí quanh khu vực đèo Hải Vân đều không phải thông qua đấu thầu rộng rãi trong và ngoài nước như những nơi khác.
Trở lại với câu chuyện tư vấn cho đảo Lý Sơn. Hiện tại thì tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang trong giai đoạn “kêu gọi” các nhà tư vấn lập quy hoạch cho đảo Lý Sơn nhưng chắc chắn nhà tư vấn đó phải là trong nước. Vì sự “nhạy cảm” của hòn đảo này mà buộc chúng ta không có quyền chọn lựa rộng rãi các nhà tư vấn nước ngoài. Đây là một điều rất đáng tiếc vì để biến Lý Sơn thành “hòn ngọc” như mơ ước của nhiều người thì việc có nhiều lựa chọn nhà tư vấn trong quy hoạch vẫn tốt hơn là “tư vấn hạn chế”. Tuy nhiên, không phải vì chuyện hạn chế này mà chúng ta dễ dãi với nhà tư vấn trong nước khi họ lập quy hoạch cho Lý Sơn. Các nhà quản lý ở Quảng Ngãi cần xác định điều này: ngay từ bây giờ, phải chi tiết từng mét vuông đất để lập quy hoạch cho Lý Sơn. Phải chi tiết như thế thì chúng ta mới có một “đảo ngọc” trong tương lai được. Phải nói điều đó vì rằng, kể từ khi điện lưới quốc gia vượt biển ra đảo, sự lộn xộn trong xây dựng cũng bắt đầu xuất hiện tại Lý Sơn rồi. Vì vậy, phải “chi tiết” ngay từ bây giờ, đừng để mọi sự đã an bài rồi chúng ta mới bắt tay vào “khắc phục”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.