Khai thác cát trái phép để xây khu nghỉ dưỡng

0
Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, nhưng Công ty cổ phần tập đoàn FLC (công ty FLC) đã tổ chức phương tiện ồ ạt khai thác cát ở cửa lạch Hới, Thanh Hóa đe dọa an toàn giao thông đường thủy tại đây.

 Công ty FLC tổ chức khai thác cát tại cửa Hới mà không trình được giấy tờ liên quan - Ảnh: NM
Công ty FLC tổ chức khai thác cát tại cửa Hới mà không trình được giấy tờ liên quan - Ảnh: NM

Được biết, việc tổ chức khai thác cát của công ty FLC được thực hiện ngay sau khi đơn vị này khởi động dự án đầu tư, xây dựng sân golf và khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC Samson Golf Links tại thị xã Sầm Sơn vào ngày 4.5. Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, tại vị trí các phao số 6, 5, 4, 3 thuộc bãi nổi xã Hoằng Châu, H.Hoằng Hóa, hàng ngày có khoảng 4 tàu vỏ sắt khai thác cát ở khu vực bãi nổi xã Hoằng Châu, ngay sát khu vực rừng ngập mặn khoảng 50 - 70 m. Nếu tình trạng khai thác trên vẫn tiếp diễn thì chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, khu vực rừng ngập mặn sẽ bị sạt lở do các loài cây sú, vẹt sẽ bị sóng biển cuốn trôi vì mất chân đế, ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái nơi đây.

Bên cạnh đó, việc khai thác cát cũng ảnh hưởng đến khu vực bãi nuôi ngao rộng 20 ha của các hộ dân xã Hoằng Châu. Thực tế, ở khu vực bãi nuôi ngao đã xuất hiện hiện tượng sạt lở, gây bức xúc cho người dân.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Duy Dũng, Giám đốc cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cho biết, công ty FLC mới được UBND tỉnh có chủ trương cho phép khai thác cát tại khu vực cửa Hới để phục vụ san lấp, xây dựng sân golf (chưa có vị trí khai thác cát cụ thể). Theo quy định, công ty này bắt buộc phải lập dự án, trong đó phải có tọa độ khai thác; có phương án bảo đảm an toàn hàng hải được phê duyệt, các phương tiện khai thác cát phải có đăng ký, đăng kiểm… vì nằm trong vùng nước cảng biển. Tuy nhiên, khi Cảng vụ Hàng hải kiểm tra, phía đơn vị khai thác không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào của các cơ quan chức năng cho phép khai thác cát tại khu vực này.

“Việc công ty FLC hút cát ngay ở vị trí các phao số 6, 5, 4, 3 là sai quy định bởi nó sẽ làm lệch dòng chảy, ảnh hưởng đến các phương tiện tàu, thuyền ra vào các cảng bên trong cửa Hới. Việc khai thác này dễ dẫn đến mất an ninh trật tự do công ty FLC khai thác chồng lấn lên vị trí do UBND tỉnh giao cho Công ty CP Đầu tư - Thương mại Thăng Long thực hiện dự án cải tạo, nạo vét luồng lạch tại khu vực cửa Hới”, ông Dũng nói.

Cảng vụ đã đề xuất với UBND tỉnh giao cho các ngành kiểm tra, yêu cầu công ty FLC thực hiện đúng các quy định của nhà nước.

Ngọc Minh

>> Bắt 2 ghe khai thác cát trái phép
>> Ngang nhiên khai thác cát trái phép
>> Chấn chỉnh nạn khai thác cát trái phép trên sông Hương
>> 3 sà lan khai thác cát trái phép ở Cồn Ngựa
>> Ngang nhiên khai thác cát trái phép

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.