Nhà vườn “trảm” ca cao

1
Nhiều nhà vườn ở Bến Tre đang đổ xô đốn hạ cây ca cao để chuyển sang trồng bưởi da xanh và một số loại cây có múi. Hiện chưa có con số thống kê chung của cả tỉnh, nhưng chỉ riêng 2 huyện Giồng Trôm và Châu Thành đã có khoảng 1.500 ha ca cao bị “trảm”.

Nhiều nhà vườn ở Bến Tre đang đổ xô đốn hạ cây ca cao để chuyển sang trồng bưởi da xanh và một số loại cây có múi. Hiện chưa có con số thống kê chung của cả tỉnh, nhưng chỉ riêng 2 huyện Giồng Trôm và Châu Thành đã có khoảng 1.500 ha
ca cao bị “trảm”.

Tiếc nhưng vẫn “trảm”

 

Nhiều nhà vườn tại xã Mỹ Thạnh (H.Giồng Trôm) cho biết: “Với giá bán 50.000 đồng/kg tại vườn như hiện nay, thì thu nhập từ 1 cây bưởi da xanh trưởng thành lên đến 2,5 triệu đồng/năm, tức bằng 1 công ca cao trồng xen trong vườn dừa”.

Ông Nguyễn Văn Thành (ngụ ấp 6, xã Mỹ Thạnh, H.Giồng Trôm) vừa đốn hết mấy chục cây ca cao cuối cùng trồng xen trong vườn dừa của gia đình. Ông chia sẻ đã hết kiên nhẫn với cây ca cao do hiệu quả kinh tế quá thấp. Mặc dù ông trồng hàng trăm gốc nhưng có lúc cả tháng chỉ hái được chừng 70 - 80 kg trái tươi, bán chưa tới 150.000 đồng. Thêm nữa, ca cao trồng xen trong vườn dừa làm năng suất dừa giảm mạnh, thậm chí có lúc giảm phân nửa. “Mặc dù tiếc đứt ruột, nhưng tôi vẫn quyết định đốn hết ca cao để chuyển sang trồng bưởi da xanh”, ông Thành nói.

Tương tự như ông Thành, hộ ông Trần Văn Biết (ngụ ấp 5 cùng xã) trồng xen ca cao trên diện tích 13 công dừa. Ông Biết nói: “Mấy năm qua, vườn ca cao của tôi chỉ thu được gần 1 tấn hạt khô đã lên men, giá thị trường khoảng 45 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu thì thu nhập từ mỗi công đất trồng xen ca cao chưa tới 3 triệu đồng. Trong khi đó, quanh năm tôi phải đầu tắt mặt tối: hết tỉa cành, hái trái đến sơ chế, ủ men, rồi phơi hạt. Tính ra lấy công làm lời, chứ đâu có hiệu quả kinh tế gì”.

Chính quyền khuyến cáo

Ông Hồ Văn Chí, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh (H.Giồng Trôm), cho rằng do giá ca cao hiện chỉ khoảng  2.500 đồng/kg trái tươi, nên nông dân có xu hướng đốn bỏ ca cao hoặc tỉa thưa vườn dừa để trồng bưởi da xanh và một số loại cây có múi. Còn theo ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng phòng NN-PTNT H.Giồng Trôm, thì hiện có khoảng 50% diện tích ca cao (hơn 1.000 ha) của huyện đã bị người dân đốn bỏ để trồng các loại cây có múi, nhiều nhất là bưởi da xanh.

Ông Đoàn Quang Đức, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bến Tre, cho biết mặc dù người dân nhiều nơi đốn bỏ ca cao, nhưng tổng sản lượng ca cao hạt mấy tháng qua không giảm đáng kể, có thể diện tích ca cao bị đốn ít hơn số liệu thống kê hoặc nông dân chỉ đốn những vườn ít trái, năng suất quá thấp.

Cũng theo ông Đức, tuy giá ca cao khá thấp, hiệu quả kinh tế không cao, nhưng cây ca cao trồng xen trong vườn dừa vẫn là mô hình bền vững, lâu dài nên khuyến cáo nông dân không nên đốn bỏ hàng loạt. Thêm nữa, điều kiện thổ nhưỡng của nhiều địa phương trong tỉnh Bến Tre không phù hợp với các loại cây có múi, nên nông dân có trồng cũng không hiệu quả. Bên cạnh đó, việc trồng ồ ạt có thể sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường.

 Nhà vườn “trảm” ca cao

Ông Biết quanh năm cực khổ với cây ca cao nhưng hiệu quả kinh tế quá thấp - Ảnh: Giao

Hòa
Nhà vườn “trảm” ca cao2

Ông Thành vừa đốn sạch vườn ca cao của mình - Ảnh: Giao Hòa

Giao Hòa

Bình luận

User
Gửi bình luận
già Bến Tre

già Bến Tre

Hội chứng kinh tế của Nông Dân Việt Nam. Nghe lời khuyên, chứ không thấy thực tế rồi trồng hàng loạt và sau đó đốn bỏ hàng loạt, thử hỏi sao Nông Dân Việt Nam không mãi mãi là người nghèo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.