Tranh thủ cuối năm

0 Thanh Niên
Năm cùng tháng tận, ai ai cũng tranh thủ làm nốt phần việc cuối năm của mình.

Năm cùng tháng tận, ai ai cũng tranh thủ làm nốt phần việc cuối năm của mình. Ai cũng muốn mình bước sang năm mới bằng một tâm thế nhẹ nhàng nhất, thoải mái nhất, không vướng bận công việc của năm cũ nữa nếu công việc ấy có thể giải quyết một cách tốt nhất trong năm.

Bác nông dân thì tranh thủ bón phân vào đám ruộng lúa cho kịp, trồng nốt đám mì chứ sợ qua năm, đất sẽ khô, mì khó mọc. Lại cũng có người tranh thủ chặt nốt đám mía bán cho nhà máy lấy tiền tiêu tết, để lứa mía gốc nảy mầm khi đất còn ẩm. Người trồng hoa thì tranh thủ cho vào chậu, thuê xe chở về chợ hoa để bán; có bà mẹ quê tranh thủ cắt nhanh mớ lá chuối mang ra chợ bán để người mua về gói bánh tét; cô kế toán ở nhà máy cũng tranh thủ cộng trừ nhân chia, khép nhanh sổ sách chứ sợ hết ngày… Mỗi người đều có phần “tranh thủ” của mình. Tất cả những “tranh thủ” kể trên đều rất đáng hoan nghênh vì đó là dạng “tranh thủ” lương thiện. Riêng những “tranh thủ” sẽ đề cập dưới đây thì quả không nên chút nào.
Kẻ bất lương đã “tranh thủ” cho 6.000 gói bột Knorr giả trị giá 300 triệu đồng cho vào giỏ quà tết của công nhân thuộc Công ty Chutex là một hành động tội lỗi. Một số nhà sản xuất, bán sản phẩm trong năm khó khăn, nhân dịp tết đến, họ “tranh thủ” tống số hàng quá đát ra thị trường nhưng được núp dưới chiêu bài “hàng giảm giá”. “Tranh thủ” kiểu này, chỉ tội cho người nghèo, vì không đủ tiền nên đành mua hàng ế và hết hạn sử dụng. Ở rừng thì nhân dịp cuối năm, lực lượng bảo vệ lơ là, đám lâm tặc “tranh thủ” cưa nốt những cây rừng quý giá mà chúng chực chờ trong năm. Có anh tài xế, nhân dịp chộn rộn cuối năm sẽ “tranh thủ” chất thêm hàng để thành xe “quá khổ, quá tải”.
Lại có hãng xe cũng “tranh thủ” nhồi nhét hành khách đến mức không cho khách thở nhưng giá vé thì vẫn không giảm chút nào. Các khu du lịch thì “tranh thủ” chặt chém du khách bằng những mức giá trên trời. Tết mà, ai tính toán làm gì. Nghĩ vậy nên có nhà hàng, khách vô ăn có 2,2 triệu nhưng “tranh thủ” tính đến 22 triệu. Cuối năm, nhiều cơ quan “tranh thủ” tiệc tùng, liên hoan tổng kết lu bù, nhân dó, nhân viên cũng “tranh thủ”… uống tới bến tới bờ rồi phóng xe bạt mạng trên đường, gây bao nhiêu tai nạn thương tâm. Kẻ trộm cũng “tranh thủ” gia chủ mất cảnh giác mà lẻn vào nhà để “dọn đồ giúp” cuối năm.
Cuối năm, mỗi người một việc để có lý do “tranh thủ”. Tuy nhiên, “tranh thủ” để ăn cắp và vi phạm pháp luật thì rất đáng lên án vậy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.