Trẻ em làng chài học tiếng Anh

0 Thanh Niên
Một lớp học tiếng Anh đặc biệt dành cho trẻ em nghèo ở một làng chài ven sông Lạch Tray đang được triển khai bởi các sinh viên Trường đại học Hải Phòng.

Một lớp học tiếng Anh đặc biệt dành cho trẻ em nghèo ở một làng chài ven sông Lạch Tray đang được triển khai bởi các sinh viên Trường đại học Hải Phòng. 

Lớp học tiếng Anh cho trẻ em làng chài
Lớp học tiếng Anh cho trẻ em làng chài - Ảnh: V.N.K
Chúng tôi đến làng chài ven sông Lạch Tray ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An (TP.Hải Phòng) vào một chiều mưa. Nằm giữa những căn nhà tạm bợ bằng tôn, một chiếc thuyền đang vang lên tiếng trẻ nhỏ đọc tiếng Anh. Có 8 học sinh học lớp 1-2 và lớp 6-7 đang học tiếng Anh trên sàn.
Phạm Thái Huy (21 tuổi, sinh viên khoa tiếng Anh, Trường đại học Hải Phòng) phụ trách dạy các em học lớp 1 và 2. Đôi lúc, Huy lại lấy chiếc bút, quyển vở, kẹo bánh để thưởng cho những em đạt điểm cao, hăng hái phát biểu và làm bài tập đầy đủ. Cậu là trưởng nhóm gồm 20 tình nguyện viên tham gia đứng lớp dạy.
“Chương trình dạy tiếng Anh được các thành viên trong câu lạc bộ English For All triển khai từ tháng 11.2014. Hiện nay, ngoài 4 lớp học với sĩ số là 19 em nhỏ của làng chài này, nhóm còn dạy cho 21 em ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ bị nhiễm HIV/AIDS Thanh Xuân ở quận Hải An, TP.Hải Phòng”, Huy cho biết.
Em Lê Văn Tuyến (học sinh lớp 7A5, Trường THCS Lương Khánh Thiện, quận Kiến An) tham gia lớp học này cách đây 2 tháng. Tuyến là con cả trong gia đình có 3 anh em, bố mẹ làm nghề đánh cá trên sông nên em không được đi học thêm.
“Đi học ở lớp này, các anh chị giảng dễ hiểu, lại tận tình nên em thích. Trước đây em hay bị điểm 3, 4 nhưng giờ em đã được 7 điểm, thi thoảng còn được 8”, Tuyến khoe. Sau giờ học, lớp có 30 phút trò chuyện bằng tiếng Anh, hoặc tổ chức trò chơi để gắn kết các em.
Theo các tình nguyện viên, các em sáng dạ, tiếp thu bài rất nhanh. Lê Thị Huyền Trang (sinh viên năm 3 khoa tiếng Anh, Trường đại học Hải Phòng) cho biết, làng chài có 24 hộ dân sống tạm bợ, chỉ vài người lớn biết chữ nên nhiều người dân thích và muốn con cái đến học.
Ông Trần Văn Đoan (57 tuổi, quê ở Hải Dương), có cháu ngoại là Trần Văn Việt đang học lớp 1 rất chăm học, hồ hởi: “Cả nhà tôi không biết chữ, đi bệnh viện phải điểm chỉ đến là xấu hổ nên muốn cháu biết chữ cho đỡ khổ. Cháu nó đi học tối đến cứ xì xồ tiếng nước ngoài, mình chẳng hiểu gì nhưng lòng thấy vui lắm".
Ông Đoan cho biết thường cho cháu đi đánh cá cùng ông bà nhưng nay cứ đến giờ là về cho cháu đi học.
Lớp học đặc biệt này do chị Phạm Thị Mến, giảng viên khoa tiếng Anh, Trường đại học Hải Phòng, chủ nhiệm câu lạc bộ English For All và một du học sinh tại Anh là Hoàng Đức Huy, khởi xướng. Mỗi năm, anh Huy gửi về 16 triệu đồng để duy trì lớp học. 20 tình nguyện viên được chọn lên lớp theo giáo trình.
“Mỗi tình nguyện viên được hỗ trợ 50.000 đồng mỗi buổi, nhưng các em ấy còn bỏ thêm tiền túi để mua bút mực, vở, bánh kẹo để động viên các em nhỏ. Chất lượng giảng dạy đã tiến bộ hơn rất nhiều, học sinh cũng lễ phép hơn và hăng hái phát biểu”, chị Mến nói và cho biết, sẽ nhân rộng mô hình này ra nhiều nơi ở TP.Hải Phòng trong những năm tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.