Vào công chức ở Thanh Hóa không cần “chạy chọt”

1
Đó là khẳng định của ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 16 diễn ra hôm qua 10.7. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng hứa sẽ “quyết tâm lập lại trật tự, công bằng trong tuyển dụng cán bộ công chức” của Thanh Hóa, để mọi con em của người dân trong tỉnh đều có cơ hội ngang nhau khi thi tuyển vào các cơ quan Nhà nước.

Lý giải cho việc siết chặt kỷ cương khi thi tuyển công chức, ông Chiến bộc bạch: “Có tỉnh, người dân phản ánh phải chạy mất mấy chục triệu nhưng vẫn chưa được vào công chức. Ở Thanh Hóa chắc cũng có, có khi còn nhiều hơn. Điều đó hết sức nguy hiểm vì vào bằng con đường chạy chọt thì khi làm việc phải tìm cách thu hồi chi phí nên sinh ra tiêu cực, sách nhiễu. Thứ hai là họ kém nên mới không thi tuyển đàng hoàng được, nên có thành công chức cũng không đáp ứng được công việc”.

 Vào công chức ở Thanh Hóa không cần “chạy chọt”
Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa bỏ phiếu tín nhiệm 16 chức danh - Ảnh: N.M

Được biết, giữa tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức kỳ thi tuyển 189 công chức và được ông Chiến xuống kiểm tra thường xuyên. Có 482 hồ sơ tham gia kỳ thi, nhưng chỉ sau buổi thi thứ nhất đã có 69 thí sinh bỏ thi.

Kết quả, chỉ có 118 thí sinh đạt điểm yêu cầu của 5 môn thi. “Có thể thấy là nếu làm nghiêm thì chỉ gần 29% số người đăng ký dự thi đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu “thả cửa”, chúng ta sẽ tuyển vào bộ máy công quyền những cán bộ không có tí kiến thức nào”, ông Chiến nói.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: nhiều thí sinh đã “không chịu học bài” dù đề ra không khó vì họ chỉ tìm cách “quay” tài liệu và dựa dẫm vào các mối quan hệ, hoặc nghĩ sẽ dùng tiền để chạy chọt. Một số người bị “bắt” vì vi phạm quy chế thi còn nhận là cháu của “bác nọ, bác kia” nên “khi hội đồng thi xin ý kiến, tôi đã yêu cầu xử lý nghiêm, dù đó là con cháu nhà ai, kể cả con tôi”, ông Chiến nói.

Ngọc Minh

>> Thi tuyển công chức bằng trắc nghiệm trên máy tính
>> Lãnh đạo cấp sở, huyện đi thi tuyển công chức
>> Thi tuyển công chức hành chính

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Nam

Hoàng Nam

Là 1 người con Thanh Hóa, cũng là sinh viên năm cuối trường Học Viện Hành Chính khi đọc được bài báo này mình thấy rất vui và tin tưởng rằng những việc bác Chiến làm sẽ mang lại cho tỉnh mình ngày càng phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Chính quyền tắc trách sao bắt dân chịu?

Bà Phạm Thị Mạnh (ngụ P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) liên tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng, cho rằng UBND TP.Phan Thiết đã 'cố tình lập lờ', né tránh các sai phạm để gia đình bà gánh hậu quả, thiệt hại tài sản mà không được giải quyết.
Ngập úng ngay trung tâm huyện

Ngập úng ngay trung tâm huyện

Không có hệ thống thoát nước của khu trung tâm hành chính H.Cư Kuin (Đắk Lắk) nên nước lũ làm ngập nhiều diện tích cây trồng của người dân.