Những cái chết 'bất đắc kỳ tử', người dân phản đối… trại hòm

5 Thanh Niên
Một trại hòm (quan tài) đặt trước cổng làng phải di dời, sau khi bị người dân bao vây phản đối vì cho rằng cơ sở này liên quan đến những cái chết "bất đắc kỳ tử". Chuyện “hy hữu” này vừa xảy ra tại Thừa Thiên - Huế.
Cổng làng Phước Hưng, bên kia QL1 là trại hòm Trung Nguyên (ảnh nhỏ) /// Ảnh: ĐÌNH TOÀN Cổng làng Phước Hưng, bên kia QL1 là trại hòm Trung Nguyên (ảnh nhỏ) - Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Cổng làng Phước Hưng, bên kia QL1 là trại hòm Trung Nguyên (ảnh nhỏ)
Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Hôm 31.10, có 2 đám tang diễn ra ở làng Phước Hưng, xã Lộc Thủy (H.Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Một là sĩ quan trẻ thuộc Huyện đội Phú Lộc (bị tai nạn giao thông) và một là người làng cũ chuyển về mai táng từ Đà Nẵng (đột tử ngay trước khi sang Mỹ đoàn tụ gia đình). Cũng trong ngày hôm đó, một trại hòm đã phải... dọn đi nơi khác vì bị người dân phản đối.
VIDEO: Nhiều người phản đối trại hòm vì những cái chết "bất đắc kỳ tử"
Ở làng Phước Hưng, thời gian gần đây có nhiều người chết khiến người dân bất an. Theo cách lý giải của họ, nguyên nhân là do xuất hiện cơ sở trại hòm Trung Nguyên đặt bên QL1 phía bên kia cổng làng!
Ông Nguyễn Văn Chạy (63 tuổi, ở làng Phước Hưng) nói: “Những cái chết bất thường như thế có sự trùng hợp với trại hòm Trung Nguyên đặt ở ngã 3 trước cổng làng. Từ xưa đến nay chưa từng có hiện tượng nhiều người chết trong cùng một thời điểm như vậy".
Bà Trần Thị Gái (ở làng Phước Hưng) cũng chứng kiến số lượng đám tang nhiều đến mức “không sao hiểu nổi”. "Toàn chết trẻ, một tháng chết đến 7-8 người. Làng chưa từng có chuyện như thế!", bà Gái phàn nàn.
“Lòng dân không thuận”
Cũng vì yếu tố tâm linh và mỹ quan, những ngày gần đây nhiều người dân tụ tập yêu cầu chủ trại hòm di dời đi nơi khác. Trong hai ngày 28 và 29.10, hàng trăm người (chủ yếu là phụ nữ) đã phản đối mạnh. Biển hiệu trại hòm, am (miếu) thờ của trại này bị đập vỡ... Nhiều người còn quay video cảnh tụ tập rồi đưa lên mạng xã hội, thu hút hàng ngàn người chia sẻ.
Đây là cơ sở thứ 3 của trại hòm Trung Nguyên, dựng lên từ tháng 9.2017 (hai cơ sở còn lại ở xã Lộc Trì và xã Lộc Điền, cùng huyện). Tại thôn Phước Hưng, chủ cơ sở sử dụng đất của người thân cho mượn để kinh doanh, thuê nhân công đóng hòm (quan tài) tại chỗ, ban đầu không gặp trở ngại nào. Nhưng vài tháng trở lại đây, sau khi có nhiều người dân qua đời, bắt đầu xuất hiện những đồn đoán.
Theo thống kê chưa đầy đủ của ban quản trị ở thôn Phước Hưng, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 24 người chết, phần nhiều là người làng (số còn lại đi làm ăn xa, đưa về quê mai táng). “Chúng tôi yêu cầu bà con bình tĩnh, đối thoại để tìm cách giải quyết", ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng thôn Phước Hưng, nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, khẳng định không có cơ sở để cho rằng trại hòm liên quan đến những cái chết bất thường. Khi nhiều người tụ tập phản đối, UBND xã đã cử lực lượng nắm tình hình và khuyên nhủ bà con, động viên chủ trại hòm di dời vì “lòng dân không thuận kinh doanh cũng khó”.
Hôm qua 1.11, ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng thôn Phước Hưng, cho biết với sự hỗ trợ của thanh niên trong thôn, chủ cơ sở trại hòm Trung Nguyên đã di dời toàn bộ tài sản và ngừng hoạt động; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở lại bình thường. Trước đó, bà Nguyễn Thị Thu (chủ trại hòm Trung Nguyên) khẳng định gia đình vẫn luôn hợp tác, sẵn sàng di dời nếu người dân không đồng tình. Tuy nhiên, người dân chưa gặp trực tiếp, khuyên nhủ mà đã phá hoại am miếu, vứt chất bẩn vào trại; trong khi vợ chồng bà lại đang bận nuôi con gái mắc bệnh nan y.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Hà Huy Vũ

Võ Hà Huy Vũ

Sao có chuyện lạ vậy, chuyện kinh doanh có liên quan gì đến cái chết của những người trong làng
Thịnh

Thịnh

Bó tay với mấy vụ nầy, không thể hiểu nổi, người ta kinh doanh đàng hoàng vậy mà cũng bị làm khó
Hải Vân

Hải Vân

Dân tình mình cứ suy diễn kiểu này hoài, khó mà khá nổi. Chưa chắc người ta làm bậy, mà mình đã đập phá đồ của người ta, mình bậy trước rồi 😥
nguyễn phương

nguyễn phương

Trại hòm này được nằm ngay vị trí phong thủy vì vậy ăn nên làm ra ,chủ trại thì mừng nhưng dân thì lo .Vùng nông thôn vẫn còn nhiều định kiến ,mê tín ...lắm ,thôi thì dời đi cho hợp lòng dân .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...