Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia

(Thực hiện)

0 Thanh Niên Online
Còn nửa tháng nữa là tết, hàng ngàn chậu mai của nhà vườn tại Q.Thủ Đức TP.HCM đã có người đặt tiền cọc mua hoặc thuê để chơi tết.
Những bông mai khoe sắc vàng trong nắng Những bông mai khoe sắc vàng trong nắng
Những bông mai khoe sắc vàng trong nắng
Hiện tại, nhiều nhà vườn lớn trên địa bàn TP.HCM đang tất bật chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho vườn mai của mình, để có những chậu mai ra hoa đúng dịp, nhằm phục vụ cho thị trường hoa tết năm nay.
Video: Mai chưng tết của các đại gia có giá rất "chát"
'Mong trời đừng mưa nắng thất thường'
Các doanh nghiệp, hộ gia đình thường có nhu cầu mua và thuê mai để trang trí trong nhà, công ty vào mỗi dịp đầu xuân với mong muốn hoa mai sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp nhất cho năm mới..

Chúng tôi đến thăm vườn mai của ông Hai Coi (Khu phố 7, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức), nhận thấy tại đây hàng trăm gốc mai đã được lặt lá, mỗi chậu như thế đều được đánh dấu tên và ngày nhận, vì tất cả đều được đặt hàng trước.
“Những gốc mai khách đặt vào ngày 23 -24 tháng Chạp, hoặc những khách hàng ở xa như: Hà Nội, Đà Nẵng,… thì tôi lặt lá trước, tưới nước thường hơn để đảm bảo mai nở đúng theo yêu cầu của khách”, ông Coi cho biết.
Bên cạnh đó, muốn tạo nên một cây mai khỏe, dáng đẹp thì đòi hỏi người trồng mai phải bỏ ra nhiều công sức, chăm chút từ khi cây còn là mầm xanh. Qua nhiều năm trong lĩnh vực trồng mai, nhà vườn tại Q.Thủ Đức đã biết cách ghép mai với gốc của những loại mai cùng loài như: mai Tứ Quý, mai Rừng…. Nhưng gốc mai Tứ Quý thường được nhà vườn chọn để làm gốc ghép vì giống này rất khỏe, ít sâu bệnh.
Ông Coi cho biết: “Phải nhớ cắt bỏ hết những nhánh nào mọc lên từ thân cây mẹ (gốc ghép), để chất dinh dưỡng tập trung nuôi nhánh ghép”.
Bên cạnh yếu tố kỹ thuật thì yếu tố thiên nhiên cũng đóng vai trò không nhỏ. Đặc biệt trong thời điểm trước tết Nguyên Đán, nếu thời tiết mưa nắng thất thường có thể mai sẽ nở sớm.
Ông Hai Coi cho biết: “Mấy ngày gần đây, mưa gió thất thường nhiều cây trong vườn nhà tôi cũng đã trổ hoa lác đác. Tôi rất lo lắng nếu thời tiết cứ thất thường như vậy thì mai có thể nở sớm trước tết”.
Thời gian lặt lá cho mai cũng được nhà vườn tính toán cẩn trọng. “Lá được lặt vào khoảng 16 – 17 tháng Chạp, khoảng 10 ngày sau đó là mai sẽ nở đều. Lặt lá mai nhằm mục đích giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi nụ, làm cho nụ to hơn”, ông Coi cho biết.
“Mấy ai hiểu được giá trị cây mai”
Giống như ông Hai Coi, vườn mai Bảo Anh của ông Vương (Khu phố 6, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) cũng đang tiến hành lặt lá cho hàng trăm chậu mai lớn để kịp giao cho khách trong vài ngày tới.
Theo ông Vương, ước tính mỗi dịp tết, làng mai Thủ Đức cung cấp cho thị trường TP. HCM và các tỉnh lân cận khoảng 50 nghìn gốc mai các loại. Thời điểm hiện tại, mai phát triển khá ổn định, dự tính mai sẽ nở đúng vào dịp tết Mậu Tuất này. Hiện tại, vườn mai của ông Vương có hơn 4.000 gốc mai, chủ yếu là mai Gião Nguyên Thủy Thủ Đức, mai ghép Tứ Quý.
Ông Vương cho biết: “Những chậu mai này đã được khách đặt hàng cách đây một tháng, chúng tôi chuyển những chậu đã được khách chọn tập hợp lại thuê nhân công lặt lá, “tắm” cho mai, chuẩn bị chuyển đi các tỉnh từ Cà Mau cho tới Hà Nội”.
Với một chậu mai có gốc to, tán rộng thì ông Vương bán với giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, với một mức giá “đắt đỏ” như vậy thì việc “ẵm” những chậu mai này về chưng tết chỉ dành cho các “đại gia”.

“Nhiều khách hàng “sành chơi” thường chọn những gốc mai to nhất, cao nhất, tán rộng nhất, với giá hàng trăm triệu đồng. Khách đến mua mai tại vườn của tôi chủ yếu là khách quen, hoặc được người quen giới thiệu. Năm nào họ cũng đặt cọc trước tiền mua mai, vì sợ hết mai đẹp”, ông Vương chia sẻ.
Không những giá bán đắt đỏ mà việc “thuê” mai về chưng tết cũng không hề rẻ. Với một chậu mai có giá 50 triệu đồng thì giá thuê cũng bằng 50% giá trị của nó.
Ông Vương cho biết: “Khách xuống tận vườn chọn những chậu mai ưng ý, hẹn ngày giao nhận, sau đó chủ vườn mới chăm sóc, tỉa tót,… miễn sao đúng ngày giao cho khách, mai phải nở thật đẹp”.
Theo ông Vương, muốn có một chậu mai đẹp, thì người làm vườn phải bỏ ra rất nhiều công sức, tiền bạc và sự tâm huyết, nên một chậu mai thành phẩm khó có thể định giá cụ thể. Giá cả còn tùy thuộc vào người khách hàng đó có hiểu được giá trị của gốc mai mà họ muốn mua hay không.
“Vì người trồng mai cũng là một nghệ sĩ và chậu mai đẹp là tác phẩm nghệ thuật của họ. Có nhiều người hỏi “sao đắt vậy”. Lúc đó, tôi cũng không biết nói sao, chỉ biết cười rồi thôi”, ông Vương kể.
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 3
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 4
Những bông mai khoe sắc vàng trong nắng
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 5
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 6
Gốc mai có tuổi thọ hàng chục năm
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 7
Công nhân làm vườn tích cực tưới nước cho mai
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 8
Nhà vườn bắt đầu thuê nhân công lặt lá cho mai
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 9
Nhiều khách hàng “sành chơi” thường chọn những gốc mai to nhất, cao nhất, tán rộng nhất, với giá hàng trăm triệu đồng
Những chậu mai 'trăm triệu' chưng tết của đại gia  - ảnh 10
Nhiều chậu mai đã nở vì thời tiết thất thường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân và trẻ em trên đảo Lý Sơn được di tản vào các trụ sở để tránh trú bão số 9 an toàn /// Ảnh: Võ Trí Sơn

Những người con Quảng Ngãi, Quảng Nam trắng đêm ngóng tin siêu bão số 9, ngóng về miền Trung

Diễn biến siêu bão số 9 đang tiến dần vào đất liền khiến hàng triệu trái tim người Việt lo lắng, khắc khoải mong thiên tai sớm qua đi, còn người và của ít tổn thất nhất. Đã qua 0 giờ 15 phút ngày 28.10 mà mạng xã hội, những page lớn Đồng Hương Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi Xa Quê; Đồng Hương Quảng Nam với hàng chục ngàn người vẫn "sáng đèn" online cập nhật thông tin cho mọi người cảm thấy đỡ lo lắng. 
/form>