Những trường hợp CSGT phạt tiền tại chỗ, không lập biên bản cần biết

14 Thanh Niên Online
Khi bạn chở ba, không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách,... sẽ bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt tại chỗ không lập biên bản.
Chở trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị CSGT phạt tại chỗ /// Độc Lập Chở trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị CSGT phạt tại chỗ - Độc Lập
Chở trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị CSGT phạt tại chỗ
Độc Lập
Có những lỗi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt tại chỗ nhưng đa phần người tham giao giao thông không biết.
Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết việc lập biên bản tạm giữ giấy tờ xe và người tham gia giao thông phải đóng phạt ở cơ quan chức năng là điều đương nhiên.
Ngoài ra, Khoản 1, Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính cũng quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản (hay còn gọi phạt tại chỗ) được áp dụng trong những trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.
CSGT được phạt tại chỗ không quá 250.000 đồng
Những trường hợp CSGT phạt tiền tại chỗ, không lập biên bản cần biết - ảnh 1

Khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, CSGT đang thi hành công vụ được phép ra quyết định (xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản) xử phạt cảnh cáo và các hành vi vi phạm được quy định mức phạt tiền không quá 250.000 đồng

Những trường hợp CSGT phạt tiền tại chỗ, không lập biên bản cần biết - ảnh 2

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp giải thích, theo quy định tại Khoản 1, Điều 39 của luật này thì Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền: phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 1% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 500.000 đồng.
Cụ thể, theo hướng dẫn tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về thẩm quyền của chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền xử phạt như sau: phạt cảnh cáo; phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.
"Như vậy, khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, CSGT đang thi hành công vụ được phép ra quyết định (xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản) xử phạt cảnh cáo và các hành vi vi phạm được quy định mức phạt tiền không quá 250.000 đồng", thượng tá Diệp khẳng định.
Một số lỗi bị phạt tại chỗ
Người tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau: (căn cứ Khoản 3, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP)
- Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
- Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
- Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyen anh

nguyen anh

Muốn phạt thì cũng phải ghi quyết định hoặc biên lai. Chứ nói miệng khác nào khuyến khích cảnh sát tư túi.
trunghieu

trunghieu

Phạt tại chỗ ở đây là ra quyết định và biên lai tại chỗ, cũng giống như khi đến cơ quan để nộp phạt thôi. Nghĩa là người đóng phạt cũng nhận được quyết định và lai phạt sau khi nộp tiền. Cái này chỉ có lợi cho người bị phạt thôi.
NVH

NVH

Phát biểu của một người chưa bị CSGT phạt tại chỗ.
huy

huy

Có quyết định chứ bạn........... Không đọc kỹ ak. Chỉ ko lập bien bản vi phạm thôi. Thật là....
Ngô Thị Kim Tuyến

Ngô Thị Kim Tuyến

Đúng, biên bản và biên lai khác nhau, sau khi người bị phạt đồng ý ký biên bản thì mới có cơ sở ra quyết định hoặc thu tiền, và khi thu được tiền mới ra biên lai. Nếu phạt tại chỗ, theo quy định tại thông tư 153/2013/TT-BTC ngày 31/01/2013 của Bộ Tài Chính thì Công an phải sử dụng Biên lại loại in sẵn mệnh giá (mẫu CTT45B) nhận từ cơ quan Thuế. Loại Biên lai này Thuế quản lý và quyết toán với người dùng rất chặt chẽ. Người nộp phạt vào GOOGLE tìm TT 153 xem mẫu CTT45B đê yêu cầu công an giao đúng mẫu Biên lai nhé
Kha

Kha

cha mẹ ơi, biên lai và biên bản là hai tờ khác nhau mà
Bui

Bui

PHẠT TIỀN TẠI CHỖ THẾ BIÊN LẠI CÓ KHÔNG?
VÀ BIÊN LAI HỌ SẼ LÀM GÌ?
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Nghị định này là khiến cáo cho cảnh sát giao thông tích cực ngăn chận triệt để những người cố tình không đội mũ bảo hiểm, coi thường luật pháp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm