Nóng trên mạng xã hội: Cảnh báo 'sứa biển cắn người' gây hoang mang du lịch hè

0 Thanh Niên
Thông tin “có nhiều ca bị sứa cắn” trên các fanpage về Quy Nhơn (Bình Định) đang khiến nhiều người hoang mang. Trong khi đó, người dân ở TP.Quy Nhơn khẳng định hoàn toàn không có chuyện du khách bị sứa cắn ở bãi biển đẹp này.
Ngày hè, rất đông người dân, du khách xuống tắm biển Quy Nhơn 	
 /// Ảnh: Nguyễn Dũng Ngày hè, rất đông người dân, du khách xuống tắm biển Quy Nhơn - Ảnh: Nguyễn Dũng
Ngày hè, rất đông người dân, du khách xuống tắm biển Quy Nhơn
Ảnh: Nguyễn Dũng
Chia sẻ vô tội vạ
Những ngày qua, hai diễn đàn Bãi biển Quy Nhơn và Thành phố Quy Nhơn trên Facebook đăng tải thông tin “Cảnh báo mùa sứa biển!” từ nguồn ghi là Bác sĩ Trang. Thông tin này đã có hơn 1.000 lượt chia sẻ.
Theo đó, nội dung bài viết cho biết: “Gần đây mình tiếp nhận điều trị nhiều ca bệnh nhân bị sứa biển cắn. Vậy nên mình đăng bài này để mọi người đọc, hy vọng giúp ích cho mọi người”. Bài viết còn đề cập đến các triệu chứng bị sứa biển tấn công, trong đó còn nói bị nặng sẽ “có biểu hiện toàn thân: đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt...”.
Nóng trên mạng xã hội: Cảnh báo “sứa biển cắn người” gây hoang mang

Hình ảnh các diễn đàn về Quy Nhơn dẫn lại và cho rằng nạn nhân bị tổn thương do bị sứa cắn

Ảnh chụp màn hình

Mặc dù bài viết có kèm các hướng dẫn xử trí khi bị sứa cắn nhưng đã gây hoang mang cho nhiều người bởi đang mùa hè, lượng người du lịch biển rất đông. Đáng nói, bài viết còn kèm theo nhiều hình ảnh bị sứa cắn với các tổn thương nghiêm trọng gây sợ hãi.

Nhiều người bức xúc

Bên cạnh sự hoang mang, nhiều cư dân mạng cũng thể hiện sự phẫn nộ, phản bác cho rằng đó là tin câu view. Nhiều bình luận “bóc mẽ” hình ảnh nạn nhân không phải chụp ở bãi biển Quy Nhơn. Thậm chí, có người cho rằng hình ảnh vết thương trên người nạn nhân là do kiến ba khoang gây ra chứ không phải sứa cắn…
Theo khảo sát thì nhiều người dân sinh sống ở Quy Nhơn, đã tắm biển hàng chục năm qua nhưng không hề bị sứa cắn và cũng chưa thấy ai tắm biển ở đây bị sứa cắn. Những người này lên án các fanpage đưa thông tin không chính xác dễ làm ảnh hưởng đến du lịch của Quy Nhơn. BS Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu T.Ư Quy Hòa (Bộ Y tế, ở TP.Quy Nhơn, Bình Định), cũng cho biết từ 2018 đến nay bệnh viện chỉ tiếp nhận vài bệnh nhân bị viêm da, ngứa… do tiếp xúc với một số loài sứa ở Quy Nhơn.
Ông Trần Kim Kha, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Bình Định, cho biết đã đọc thông tin “cảnh báo mùa sứa biển” trên các trang fanpage nói trên. Ông Kha cho biết nội dung cảnh báo chung chung không đề cập nạn nhân bị sứa cắn khi tắm biển ở Quy Nhơn. Tuy nhiên, nhiều người đọc không kỹ và thấy thông tin cảnh báo trên các trang fanpage về Quy Nhơn nên dễ suy diễn là nạn nhân bị sứa cắn tại đây, rồi kêu gọi người khác đề phòng gây hoang mang dư luận.
“Sắp đến, Sở TT-TT tỉnh sẽ làm việc với các fanpage về Bình Định có lượt theo dõi lớn để tuyên truyền, nhắc nhở, đề nghị đưa thông tin chính xác, rõ ràng và nên cân nhắc kỹ về nội dung để khỏi tác động xấu đến dư luận”, ông Kha nói.
Nguyen Thanhduc: Mình là người Quy Nhơn nhưng chưa thấy bờ biển kiểu này từ đâu? Nhưng nhìn áo anh cứu hộ thì hoàn toàn không có ở đây bao giờ. Người viết bài và share chú ý nhé.
Tran Thoa: Bãi Quy Nhơn không phải màu cát đó. Đăng nhầm nha. Tôi đi tắm mỗi ngày không có sứa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm