Nuôi cá bán tết, ngư dân mếu máo vì 50 tấn cá chết bất thường

0 Thanh Niên Online
Ước hàng trăm tấn cá đặc sản nước lợ nuôi lồng trên đầm Cầu Hai (H.Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) đồng loạt chết khiến người nuôi chịu thiệt hại nặng
Người nuôi cá lồng ở xã Vinh Hiền thu nhặt cá nuôi lồng bị chết chiều 8.11  /// - Ảnh: ĐÌNH TOÀN Người nuôi cá lồng ở xã Vinh Hiền thu nhặt cá nuôi lồng bị chết chiều 8.11 - - Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Người nuôi cá lồng ở xã Vinh Hiền thu nhặt cá nuôi lồng bị chết chiều 8.11
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Chiều 8.11, các cơ quan chuyên trách của ngành Nông nghiệp – phát triển nông thôn, Tài nguyên – môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khẩn trương kiểm tra, thu thập mẫu nước, cá nuôi lồng trên đầm Cầu Hai thuộc xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế để gửi đi kiểm nghiệm.

Động thái này diễn ra ngay sau khi người dân và chính quyền địa phương cấp báo hiện tượng cá nuôi lồng đồng loạt chết lần đầu tiên xảy ra trên cả 3 thôn Hiền An 1, Hiền An 2 và Hiền Hòa của Vinh Hiền.

Nuôi cá bán tết, ngư dân mếu máo vì 50 tấn cá chết bất thường - ảnh 1
Lực lượng chức trách tỉnh kiểm tra, lấy mẫu cá, nước để kiểm nghiệm
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế, một trong số các đơn vị tham gia kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm, cho hay các mẫu sẽ được gửi ra đơn vị chuyên trách ở trung ương và nhanh nhất thì kết quả kiểm nghiệm sẽ có trong vài ba ngày tới.

Nuôi cá bán tết, ngư dân mếu máo vì 50 tấn cá chết bất thường - ảnh 2
Cá lồng đầm Cầu Hai đưa lên đường bán đổ bán tháo
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Sự việc nói trên được người dân phát hiện khoảng 11 giờ trưa 8.11. Bắt đầu ở vài hộ gia đình sau đó đến hàng trăm người nuôi. Thống kê ban đầu của Hội nghề cá xã Vinh Hiền thì toàn bộ có khoảng 500 lồng nuôi với khoảng 50 tấn cá bị chết.

Bà con nuôi 3 loại cá đặc sản chủ yếu là cá hồng, mú và vẫu, trong đó đối tượng cá nuôi chết chủ yếu là cá vẫu. Toàn bộ số cá này được bà con nuôi gần 1 năm tuổi, dự kiến bán vào dịp tết Nguyên Đán tới với giá trên 200 ngàn đồng/kg.

Nuôi cá bán tết, ngư dân mếu máo vì 50 tấn cá chết bất thường - ảnh 3
Cá vẫu là một trong các loài cá đặc sản ở hệ nước lợ Tam Giang – Cầu Hai
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Chiều 8.11, do quá lo ngại về việc cá chết sẽ thất thu, nhiều người dân ở 3 thôn nói trên đã thu hoạch số cá còn lờ đờ để “bán đổ bán tháo” với giá hời khoảng 70 – 90 ngàn đồng/kg, hoặc thấp hơn. 

Nuôi cá bán tết, ngư dân mếu máo vì 50 tấn cá chết bất thường - ảnh 4

Ngành Tài nguyên môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành thu thập mẫu nước, đánh giá phân tích
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Ông Trần Đăng Đích, người nuôi cá năm nay gần 60 tuổi ở thôn Hiền An 1, cho hay trong hàng chục năm qua người nuôi cá lồng ở Vinh Hiền chưa bao giờ gặp sự cố như hôm nay. Hiện cá vẫu đã đạt trọng lượng mỗi con gần 1kg. Do đối tượng nuôi là cá đặc sản nên chi phí đầu tư giống, thức ăn rất cao nên thiệt hại rất lớn.

Còn ông Huỳnh Cư, 44 tuổi, trú cùng thôn ông Đích cho biết thêm hiện tại cá trong lồng chết 80% là ở tầng dưới, còn tầng trên đang trong tình trạng lờ đờ.

Nuôi cá bán tết, ngư dân mếu máo vì 50 tấn cá chết bất thường - ảnh 5
Ông Phan Châu Thanh, 65 tuổi, ở thôn Hiền An 1 thu nhặt cá vẩu chết chiều 8.11
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Đầm Cầu Hai có diện tích khoảng 11.200ha. Đây là đầm lớn nhất và là một trong các đầm tạo nên hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai vốn là hệ đầm phá nước lợ lớn nhất của Đông Nam Á. Nơi đây ngoài cá tôm tự nhiên trù phú, hàng chục năm qua nghề nuôi cá lồng đã mang lại nguồn sinh kế quan trọng cho nhiều hộ gia đình quanh đầm Cầu Hai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm