Nuôi hơn 1.800 con hổ trong công viên để ngâm rượu hổ cốt

0 Thanh Niên Online

Hơn 1.800 con hổ đang được nuôi trong một công viên động vật hoang dã ở tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc để lấy xương ngâm rượu.

Nuôi hơn 1.800 con hổ trong công viên để ngâm rượu hổ cốt - ảnh 1

Một con hổ ốm yếu vì thiếu chăm sóc ở công viên Hùng Sâm, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Đó là công viên Hùng Sâm ở tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc. Công viên động vật hoang dã này tồn tại đã lâu và đang trên bờ vực đóng cửa. Trước đây, Hùng Sâm từng là nơi thu hút đông khách du lịch, theo South China Morning Post (SCMP).
Tuy nhiên, thời hoàng kim đó đã qua. Khách ngày càng thưa thớt, trong khi số lượng hổ tại đây lại bùng nổ lên đến 1.800 con. Theo số liệu mới nhất, cả thế giới hiện chỉ còn 3.890 con hổ còn sống sót trong tự nhiên.
Nếu dựa vào vé tham quan thì công viên không thể nuôi nổi lượng hổ lớn như vậy. SCMP cho hay lợi nhuận của công viên Hùng Sâm phần lớn thu từ hoạt động nuôi hổ lấy cốt để chế biến rượu.
Khi những con hổ chết do quá già, bệnh tật hay đánh nhau với những con khác, chúng sẽ được đưa đến một nhà máy chế biến cách đó 300 km ở tỉnh Quảng Tây. Tại đây, xương hổ được ngâm trong những thùng rượu gạo lớn.
Thời gian ngâm có thể kéo dài đến 8 năm. Rượu thành phẩm đóng chai được bán từ 320 đến 4.000 nhân dân tệ/chai nửa lít, tương đương 1,1 triệu đến 13,7 triệu VNĐ.
Năm 2007, tờ Post Magazine từng viết bài phóng sự về công viên này. Khi đó, mỗi ngày Hùng Sâm thu hút hàng trăm khách tham quan.
Trong một chương trình tham quan do công viên tổ chức, họ thả một con bê vào giữa bầy hổ để chúng xé xác. Sau đó, khách tham quan được dẫn đến một cửa hàng bán rượu cốt hổ. Mỗi chai giá từ 450 đến 900 nhân dân tệ, tương đương 10 triệu đến 20 triệu VNĐ.
Ngoài ra, nhà hàng trong công viên lúc ấy cũng bán thịt sư tử, giá 380 nhân dân tệ/đĩa (1,3 triệu VNĐ), tay gấu 7.200 tệ/đĩa (24,5 triệu VNĐ), thịt hổ 480 nhân dân tệ/đĩa (1,6 triệu VNĐ).
Những tranh cãi xung quanh bài báo buộc nhà hàng và cửa hàng trên phải đóng cửa, dẫn đến khách tham quan sụt giảm đáng kể, theo SCMP.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.