Ốc bươu nướng tiêu

3 Thanh Niên
Những ngày còn thơ ấu, tôi thường cùng lũ bạn rủ nhau đi bắt ốc bươu. Đi dọc quanh ruộng một lát là có được rổ ốc.
 /// Ảnh: Mỹ Liên - Ảnh: Mỹ Liên
Ảnh: Mỹ Liên
Ốc bươu bắt về được má ngâm nước gạo hoặc nước sạch cắt thật nhiều ớt vào, ngâm ít nhất 3 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn và nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, dùng bàn chải đánh răng kỳ cọ từng con để đảm bảo ốc thật sạch. Sau đó, má vớt ốc ra rổ, để ráo nước, rồi cho tất cả vào nồi, đổ nước ngập ốc.
Lũ chúng tôi lại chạy lăng xăng rửa sạch một ít lá chanh, đập dập sả để cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp, đun lửa to, chờ nước sôi khoảng 2 - 3 phút, mày ốc bắt đầu bong ra thì má tắt bếp và vớt ốc ra rổ để nguội. Má dặn đừng luộc ốc quá kỹ, thịt ốc sẽ bị quắt lại, mất độ ngọt dai. Luộc ốc với sả và chanh giúp khử bớt mùi tanh của ốc, làm phần thịt ốc thơm và ngon hơn nhiều. Lời dặn dò của má chẳng thể nào tôi quên được.
Trong thời gian chờ cho ốc nguội bớt, tôi và cái Nga được má hướng dẫn làm hỗn hợp để nướng cùng ốc, gồm: nước mắm ngon, đường, giấm, tiêu xay, tỏi và ớt bằm nhuyễn. Ốc đã nguội, lũ trẻ chúng tôi xúm xít lấy từng con ốc bươu ra, dùng thìa nhỏ múc hỗn hợp vừa pha rưới vào chỗ miệng ốc đã bong mày, đứa nào cũng dặn nhau đừng cho quá nhiều kẻo bị mặn sẽ mất đi vị ngon của ốc. Có đứa rù rì, nhét thêm một ít hạt tiêu vào miệng ốc để tăng thêm kích thích, rồi xếp ốc vào đĩa chuẩn bị cho công đoạn cuối cùng.
Bếp than hoa má đã quạt sẵn, chúng tôi xếp ốc lên vỉ và nướng, chỉ chốc lát hương thơm ngào ngạt bay khắp nhà. Nướng trên than hoa, ốc sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều. Ốc đã được luộc sơ qua nên chỉ cần nướng 15 - 20 phút là có thể thưởng thức rồi. Chén nước chấm với gừng, rau răm đã sẵn sàng “nghênh đón” biệt đội ốc bươu.
Từng miếng thịt ốc thơm lừng thấm đẫm gia vị chua chua, cay cay và nhất là hương vị đặc biệt của tiêu, tan trong đầu lưỡi. Chúng tôi chú tâm thưởng thức thành quả của mình mà không ai nói với ai tiếng nào.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thanh Hùng

Nguyễn Thanh Hùng

Thỉnh thoảng khi về Miền Tây mọi năm trước kia khi đi ăn cơm ở quán gần bờ sông ở TP Cần Thơ hay Long Xuyên tôi và những người bạn rất thích kêu món này để ăn và là một trong những món ăn nghiền đó quý vị, nghĩ đến và đọc bài này của Báo Thanh niên là nổi lên cơn thèm rồi. Và giờ ở quán tại Tỉnh nhà thỉnh thoảng đi với đám bạn mình tôi cũng hay gọi ra ăn. Cảm ơn tác giả nhiều!.
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Người miền Tây thì không có chữ "nghiền" nha bạn, chỉ có "ghiền", "khoái"...., đừng sửa chữ miền Tây của chúng tôi!
2uocbao

2uocbao

Ốc đã luộc sơ qua rồi, mà còn nướng từ 15-20 phút trên lửa than, thì chỉ có nước là ăn cái vỏ....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh bảo vệ dễ thương được "truy tìm" những ngày qua /// Vũ Phượng

Anh bảo vệ sửa xe, cho xăng miễn phí ở phố Nguyễn Huệ: 'Khỏi mày!'

Ở khu ‘đất vàng’ phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) tìm đỏ mắt mới ra được tiệm sửa xe, nơi bán xăng. Bù lại, nơi này có một anh bảo vệ rất dễ thương, thấy ai hư xe hoặc hết xăng anh đều giúp đỡ. Ai móc tiền ra gửi biếu, anh đều thẳng thừng từ chối và nói: "Khỏi mày!"