Phải buộc người nuôi tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo

T.T - Duy Khang

T.T - Duy Khang

(thực hiện)

3 Thanh Niên
Đọc bài viết Nguy cơ bùng phát bệnh dại trên Thanh Niên ngày 3.6, nhiều bạn đọc yêu cầu phải quản lý chặt chẽ chó, mèo và kiên quyết buộc người nuôi phải tiêm phòng cho chúng để ngăn chặn bệnh dại trong dịp hè.
Tiêm vắc xin phòng dại cho chó trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa /// Ảnh: Ngọc Minh Tiêm vắc xin phòng dại cho chó trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh
Tiêm vắc xin phòng dại cho chó trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Ảnh: Ngọc Minh
Đừng coi thường
Hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu nào chữa được bệnh dại giai đoạn sau, nếu đã phát cơn thì 100% là chết. Vì vậy, xin đừng coi thường căn bệnh này. Chỉ cần chó, mèo mắc bệnh dại cào cấu, liếm vào vết thương của người thì vi rút bệnh dại cũng theo nước bọt sang người. Hãy thật cẩn thận với những vật nuôi, thú cưng của mình để không rước hại vào thân.
Đỗ Võ Như Huệ (Q.10, TP.HCM)
Ớn lạnh chó cảnh
Chó mắc bệnh dại rất nguy hiểm cho người xung quanh. Ấy vậy mà tại TP.HCM nhiều người vẫn vô tư chở chó, mèo trên xe máy mà không có bất kỳ một biện pháp an toàn nào như rọ mõm, xích dắt. Nhìn cảnh đó tôi thấy rất ớn lạnh. Chỉ cần một con chó dại lên cơn là hàng chục người có thể trở thành nạn nhân. Lúc đó tôi chỉ mong biết được số điện thoại của cơ quan chức năng quản lý gia súc gia cầm để báo cáo và họ đến bắt ngay những chú chó ấy về.
Hồ Thị Nga (P.6, Q.3, TP.HCM)
Phải buộc người nuôi tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo - ảnh 1

tin liên quan

Người nuôi chó có thể... đi tù

Chó là loại động vật thông minh, trung thành và biết giữ nhà nên là được nhiều nhà chọn nuôi. Ở Hà Nội, Sài Gòn người nuôi chó rất nhiều nhưng không ai cũng biết, nuôi chó có thể đi tù.

Những cái chết đáng tiếc
Một số người khi bị chó dại cắn đã chủ quan không nhanh chóng xử lý vết thương, cũng không đi điều trị. Có nhiều trường hợp bị chó cắn nhưng đi khám thầy lang, bó thuốc nam và cuối cùng dẫn đến tử vong. Bệnh dại không còn xa lạ gì và kiến thức về bệnh cũng được tuyên truyền, phổ cập đến nhiều người dân. Thế nhưng vẫn còn nhiều cái chết vì bệnh dại thật đáng tiếc.
Đậu Thị Hương (P.3, Q.5, TP.HCM)
Tăng cường tuyên truyền
Người nuôi chó nhiều nhưng người thực sự quan tâm đến vật nuôi này theo tôi là không nhiều. Do đó, để tránh nguy cơ bùng phát bệnh dại, cơ quan thú y, cơ sở y tế dự phòng cần tăng cường tuyên truyền tiêm phòng bệnh dại, tuyên truyền cho người dân khi bị chó cắn phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn ngay và được tiêm phòng đầy đủ; không chủ quan, coi thường bệnh dại, đặc biệt không nên chữa bệnh dại bằng thuốc nam...
Huỳnh Gia Hân (P.Cô Giang, Q.1, TP.HCM)
Chế tài người nuôi
Quy định chó nuôi phải được tiêm phòng ngừa bệnh dại là bắt buộc. Do đó, cơ quan y tế dự phòng, thú y cần buộc những người nuôi chó phải tiêm phòng bệnh dại. Khi tiêm cần có giấy chứng nhận để cơ quan nhà nước kiểm tra. Ai chưa tiêm phòng bệnh dại hoặc chưa tiêm định kỳ thì phải bị chế tài.
Nguyễn Duy Hải (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)
Ban CTBĐ (tổng hợp)
Phải buộc người nuôi tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo - ảnh 2
       
Đa số những ca tử vong vì bệnh dại đều do sự chủ quan của người bệnh. Họ cho rằng con chó cắn mình hoặc người thân của mình là khỏe mạnh, không bị bệnh dại. Có người cẩn thận đi tiêm phòng nhưng tiêm nửa chừng thì bỏ, tiêm không đủ liều... Tốt nhất khi đã bị cắn thì hãy đến ngay cơ sở y tế và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.
Nguyễn Đức Anh (Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Phải buộc người nuôi tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo - ảnh 3
       
Mỗi khi trời nắng nóng, ra đường thấy mấy chú chó thè lưỡi lườm lườm và sủa là tôi sợ chết khiếp. Mong rằng lực lượng chức năng tăng cường tuần tra trong những ngày nắng nóng để bắt, xử lý những chú chó đi rông hay có biểu hiện mắc bệnh dại.
Trần Văn Hiệp (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Mỗi người sở thích. Không bình phẩm. Nhưng có người ĐÈO 2; 3 CỤC CƯNG TRÊN XE . Nhưng phải để ý . Lỡ nó táp thì sao . Chưa hết, nuôi mà lười chích ngừa. Có sự cố ( cắn người ) không ít người PHỦ ĐẦU, TRỐN CHẠY TRÁCH NHIỆM.Xin lỗi . Thấy hoài !
Anh Minh

Anh Minh

Mình đi ngang Trường Mầm non Hoa Hồng (Thạnh Mỹ Lợi - Quận 2), nơi có rất nhiều phụ huynh đưa đón trẻ con đi học mỗi ngày mà thấy đầy chó của những nhà xung quanh thả rông ngoài đường, thật vô ý thức.
ebycka

ebycka

đi ra công viên thống nhất ( hồ 7 mẫu hà nội ) mới khiếp các loại chó chậy tung tăn không hiểu người ta quản lý kiểu gì mà để vậy nhỡ xẩy ra chuyện thì chắc là ai bị thì người đấy phải chụi . Than ôi một công viên giữa thủ đô văn minh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm