Phát hiện bí ẩn trong kim tự tháp Khufu

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ai Cập thông báo họ vừa phát hiện một bí ẩn mới trong kim tự tháp khổng lồ Khufu. Kim tự tháp này có niên đại 4.500 năm và được sử dụng làm lăng mộ cho các vị pharaon thời Ai Cập cổ đại.

Kim tự tháp Khufu ở cao nguyên Giza, Ai Cập - Ảnh: Reuters Kim tự tháp Khufu ở cao nguyên Giza, Ai Cập - Ảnh: Reuters
Kim tự tháp Khufu ở cao nguyên Giza, Ai Cập - Ảnh: Reuters
Kim tự tháp Khufu còn có tên khác là Kheops, là kim tự tháp lớn nhất trong nhóm 3 kim tự tháp ở cao nguyên Giza, Ai Cập. Các nhà khoa học đến từ Ai Cập, Pháp, Canada và Nhật Bản đã dùng máy quét nhiệt hồng ngoại để khảo sát Khufu suốt 2 tuần lễ, theo Daily Mail.
Hoạt động quét nhiệt bắt đầu từ ngày 25.10, được tiến hành ở mọi thời điểm trong ngày, từ lúc mặt trời mọc, rọi ánh nắng thiêu đốt lên bề mặt kim tự tháp đến khi mặt trời lặn và nhiệt độ giảm dần
Trong quá trình tìm kiếm những căn phòng bí mật bên trong công trình cổ, các nhà nghiên cứu phát hiện 3 tảng đá liền kề ở đáy kim tự tháp có nhiệt độ cao bất thường. Khu vực này nằm ở phía đông kim tự tháp Khufu, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.
Ngoài ra, nhiệt độ khác thường cũng được phát hiện ở nửa trên kim tự tháp. Các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn đế xác định đó thực sự là gì.
Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty đã mời rất nhiều nhà khoa học chuyên nghiên cứu Ai Cập, đặc biệt là những người hiểu biết về kiến trúc Ai Cập cổ đại để cùng làm sáng tỏ những bí mật ẩn sâu trong kim tự tháp
Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích nhiệt độ bất thường của các tảng đá. Một trong số đó là khả năng tồn tại một căn phòng bên trong. Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện 2 căn phòng bí mật ở Khufu, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.