Phát hiện bí ẩn trong kim tự tháp Khufu

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ai Cập thông báo họ vừa phát hiện một bí ẩn mới trong kim tự tháp khổng lồ Khufu. Kim tự tháp này có niên đại 4.500 năm và được sử dụng làm lăng mộ cho các vị pharaon thời Ai Cập cổ đại.

Kim tự tháp Khufu ở cao nguyên Giza, Ai Cập - Ảnh: Reuters Kim tự tháp Khufu ở cao nguyên Giza, Ai Cập - Ảnh: Reuters
Kim tự tháp Khufu ở cao nguyên Giza, Ai Cập - Ảnh: Reuters
Kim tự tháp Khufu còn có tên khác là Kheops, là kim tự tháp lớn nhất trong nhóm 3 kim tự tháp ở cao nguyên Giza, Ai Cập. Các nhà khoa học đến từ Ai Cập, Pháp, Canada và Nhật Bản đã dùng máy quét nhiệt hồng ngoại để khảo sát Khufu suốt 2 tuần lễ, theo Daily Mail.
Hoạt động quét nhiệt bắt đầu từ ngày 25.10, được tiến hành ở mọi thời điểm trong ngày, từ lúc mặt trời mọc, rọi ánh nắng thiêu đốt lên bề mặt kim tự tháp đến khi mặt trời lặn và nhiệt độ giảm dần
Trong quá trình tìm kiếm những căn phòng bí mật bên trong công trình cổ, các nhà nghiên cứu phát hiện 3 tảng đá liền kề ở đáy kim tự tháp có nhiệt độ cao bất thường. Khu vực này nằm ở phía đông kim tự tháp Khufu, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.
Ngoài ra, nhiệt độ khác thường cũng được phát hiện ở nửa trên kim tự tháp. Các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn đế xác định đó thực sự là gì.
Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty đã mời rất nhiều nhà khoa học chuyên nghiên cứu Ai Cập, đặc biệt là những người hiểu biết về kiến trúc Ai Cập cổ đại để cùng làm sáng tỏ những bí mật ẩn sâu trong kim tự tháp
Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích nhiệt độ bất thường của các tảng đá. Một trong số đó là khả năng tồn tại một căn phòng bên trong. Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện 2 căn phòng bí mật ở Khufu, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh Trên mạng xã hội>

Nóng trên mạng xã hội: Tai bay vạ gió vì màn ăn vạ

Mạng xã hội ngày cuối tuần chia sẻ tình cảnh dở khóc dở cười của hai cô gái khi “đang dừng xe bên đường để đợi nhau thì bỗng nhiên có một người phụ nữ lao ra ôm bánh xe máy kêu tai nạn rồi bắt đền”.
Khi được hỏi về chuyện máy gặt lúa, người dân ở thôn Thành Liên ai cũng e ngại /// ẢNH MINH HẢI>

Làng quê bất an vào mùa gặt

Những ngày gần đây, người dân thôn Thành Liên, xã Trường Sơn (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bất an vì xuất hiện nhiều kẻ lạ mặt, xăm trổ dạo quanh làng đe dọa cả người dân lẫn chủ máy gặt về gặt thuê lúa cho người dân.