Phát triển bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân

0
Với mong muốn mở rộng bao phủ BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, Ngày BHYT VN năm nay (1.7.2009 - 1.7.2019) được BHXH VN lấy chủ đề “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”.
Nhiều địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Ngày BHYT Việt Nam /// Ảnh: BH Nhiều địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Ngày BHYT Việt Nam - Ảnh: BH
Nhiều địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Ngày BHYT Việt Nam
Ảnh: BH

89% dân số đã có BHYT

Theo Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh, ngày 1.7.2009 là ngày luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành. Để đánh dấu mốc ngày quan trọng này, Chính phủ chọn ngày 1.7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam để tuyên truyền Luật BHYT; khuyến khích, động viên nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế. Trong 9 năm qua, tùy theo nhiệm vụ cụ thể của từng thời điểm, BHXH Việt Nam lựa chọn những chủ đề riêng.
Ông Ánh, cho biết xuất phát từ thực tế và yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ để lựa chọn chủ đề cụ thể từng năm cho phù hợp. Qua chủ đề của từng năm, có thể thấy, tất cả các chủ thể tham gia vào quá trình phát triển chính sách BHYT đều đã được lựa chọn, trong đó người tham gia BHYT luôn được đặt ở vị trí trung tâm và quan trọng nhất. Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh truyền thông theo chủ đề đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc hoàn thành vượt mức tỷ lệ bao phủ BHYT được giao, 89% dân số đã có BHYT tính đến hết tháng 5.2019. “Ngày 1.7 cũng trở thành một trong những dịp để truyền thông sâu rộng và nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, toàn xã hội về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT - trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính và y tế quốc gia; là phương thức huy động đóng góp của mọi người dân, các tổ chức, toàn xã hội và sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm tạo nguồn tài chính cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân”, ông Ánh nói.
Riêng với năm nay, BHXH Việt Nam chọn chủ đề Ngày BHYT Việt Nam năm là: Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân, theo ông Ánh, nội hàm của chủ đề năm nay không chỉ hàm nghĩa phát triển đối tượng, mở rộng bao phủ BHYT, mà còn bao gồm cả công tác xây dựng, phát triển, hoàn thiện cơ chế, chính sách; tổ chức thực hiện chính sách; bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT. “Việc lựa chọn chủ đề này nhân kỷ niệm 10 năm Ngày BHYT Việt Nam, cũng đúng vào thời điểm Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai tổng kết 5 năm thực hiện luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật BHYT, qua đó tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT. Như vậy, chủ đề Ngày BHYT Việt Nam năm nay mang tính bao quát và toàn diện”, ông Ánh nói.

Nỗ lực phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn

Với những nội dung, ý nghĩa đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết Ngày BHYT Việt Nam năm nay ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân; truyền thông những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành; tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT.
Nội dung truyền thông hướng đến những kết quả, nỗ lực của ngành BHXH, ngành y tế trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người tham gia BHYT. Những nỗ lực của ngành BHXH trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử nhằm phục vụ người tham gia BHYT ngày càng tốt hơn.
Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của ngành, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về BHYT; phối hợp với các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền vận động tham gia BHYT cho các nhóm đối tượng. Biên soạn các ấn phẩm tuyên truyền: tờ gấp “Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên”, “Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình”….
Đặc biệt, năm nay, BHXH Việt Nam tổ chức Chương trình “Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” với dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình cũng kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện T.Ư. “Thông qua chương trình, BHXH Việt Nam mong muốn toàn xã hội tăng cường nhận thức về tính nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT, cùng nhau quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân”, ông Đào Việt Ánh chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm