Phường 'bẻ khóa' bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: Trưởng Thanh tra Thú y lên tiếng

47 Thanh Niên Online
Theo Trưởng phòng Thanh tra của Chi cục Thú y TP.HCM hiện TP không cấm nuôi gia cầm nhưng một số nội dung về quy hoạch chăn nuôi thì nội thành, nội thị không được phép nuôi, vùng ngoại thành nuôi phải có điều kiện.
Nhiều người nuôi gà nhỏ lẻ không nắm được các quy định liên quan /// Ảnh: Ngọc Dương Nhiều người nuôi gà nhỏ lẻ không nắm được các quy định liên quan - Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều người nuôi gà nhỏ lẻ không nắm được các quy định liên quan
Ảnh: Ngọc Dương
Vụ việc anh Đào Tuấn Anh, ngụ đường Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình (TP.HCM) bị đoàn kiểm tra của UBND phường “bẻ khóa” cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy khi anh không có nhà đã có nhiều ý kiến xung quanh.
Đa số các ý kiến không hài lòng với cách hành xử của đoàn kiểm tra, một số khác lại cho rằng anh Tuấn Anh nuôi gà trong khu dân cư là ảnh hưởng đến hàng xóm nên việc tiêu hủy gà là cần thiết.
VIDEO: Đoàn kiểm tra phường bẻ khóa vào bắt gà Đông Tảo
Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Thú y TP.HCM.
Ông Nguyên cho biết không có luật nào cấm người dân nuôi gà trong khu dân cư nhưng hiện UBND TP có văn bản số 926/UBND-KT ngày 24.2.2017 với nội dung: “Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá không đăng ký với địa phương và không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhất là tại các quận nội thành và quận ven nội”.
Do vậy, muốn nuôi gà phải đăng ký với địa phương. Hiện tại, quy hoạch chăn nuôi của TP lại không chủ trương cho nuôi gà trong nội thành, dù là nhỏ lẻ nên chính quyền sẽ không duyệt cho phép nuôi.
Khu vực ngoại thành thì sau khi đăng ký với địa phương, địa phương duyệt sẽ chuyển về Chi cục Thú y để đơn vị hướng dẫn người dân thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, chuồng trại.
Ông Nguyên nói: “Nhiều người nêu lý do nuôi gà là cảnh, kể cũng lạ, không thể nào nuôi một con gà mái thả chạy trong vườn hay trong sân rồi kêu nuôi làm cảnh. Đối với chim kiểng thì hiện đa số những người nuôi tham gia vào Hội sinh vật cảnh, được kiểm tra, xét nghiệm định kỳ. Người nuôi nhỏ lẻ nếu ảnh hưởng đến sức khỏe hàng xóm thì chính quyền sẽ giải quyết và chủ chim phải có trách nhiệm bồi thường”.
Phường 'bẻ khóa' bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: Trưởng Thanh tra Thú y lên tiếng - ảnh 2
Hình ảnh người nhà quay lại cảnh đoàn kiểm tra bắt gà Đông Tảo của nhà anh Tuấn Anh
Ảnh cắt từ clip
Ông Nguyên cũng cho hay, trong phòng chống dịch chuyên ngành, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra xem gà có giấy kiểm dịch hay không, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nếu người nuôi gà không cung cấp được các giấy tờ này đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và buộc chủ gà phải xét nghiệm cho gà khoảng 500.000 - 600.000 đồng/con.
Gà âm tính với các dịch bệnh người nuôi gà phải di dời gà đi nơi khác (với trường hợp nuôi trong nội thành) còn dương tính thì trong bán kính 3km những con gà xung quanh buộc tiêu hủy hết.
Theo ông Nguyên, khó khăn hiện nay của các đoàn kiểm tra là văn bản UBND nêu kiên quyết xử lý nhưng không nói rõ kiên quyết xử lý tức là làm như thế nào? Có được bắt đi tiêu hủy hay người dân tự tiêu hủy. Do vậy, vụ việc xảy ra tại đường Phan Huy Ích chưa thể kết luận được đúng sai thế nào.
“TP.HCM là điểm tập trung gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm của tỉnh thành, nguồn nguy cơ dịch bệnh rất lớn có thể bùng phát bất kì lúc nào. Nếu không chủ động phòng tránh thì có bùng nổ dịch có thể sẽ để lại hậu quả rất khó lường”, ông Nguyên nhận định.

Bình luận 47

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Tôi không ủng hộ người dân việc nuôi gia cầm trong nội đô nhưng tôi hoàn toàn không đồng tình với đoàn kiểm tra phường 15 bẻ khóa vào bắt gà khi chủ nhà đi vắng, tức là xâm nhập gia cư bất hợp pháp, riêng việc xâm nhập và bắt gà người dân khi vắng chủ nhà theo tôi nghĩ không có điều luật nào cho phép đoàn làm việc này cả. Bên cạnh đó viêc này rất phản cảm, gây bức xúc trong nhân dân. Nói về lây bệnh hiện có nhiều thứ lây bệnh rất nguy hiểm mà bản thân chính quyền cũng đành bỏ tay như dịch chuột lan truyền bệnh dịch hạch, muỗi sốt rét, sốt xuất huyệt tràn lan mà không phòng chống nỗi, gà sống bán đầy đường đầy chợ không thấy cơ quan nào vào cuộc, không lẽ những con gà này an toàn hơn gà trong chuồng? chim nuôi thả rông cũng lây lan bệnh vậy...chó phóng uể bìa bãi đầy vỉa hè đi bộ sao không ai chịu trách nhiệm? Tôi lên án việc xâm nhập gia cư bất hợp pháp và tịch thu gà có giá trị cao có chủ dưới mọi hình thức. Một bên vi phạm hành chánh nếu có khi nuôi gà trong đô thi, bên đoàn thì vi phạm xâm nhập gia cư bất hợp pháp và tịch thu gà là tài sản có chủ có giá trị cao của dân thuộc nhóm tội hình sự.
Tôi không đồng quan điểm với vị trả lời ở đây thấy nó quá quan liêu và không thực tế chút nào. Một khi đã cấm thì phải cấm triệt đế, chứ không có chuyện cấm con này buông lỏng con kia. nhà này bị xử còn nhà kia thì không, trong chuồng bị bắt còn ngoài đường ngoài chợ đầy ra đó. Cách làm của có trách nhiệm của P. 15, Q. Tân Bình, TP. HCM là rất phản cảm. Gây ra nhiều bức xúc, cái nhìn thiếu thiện cảm về một chính quyền vì dân, cho dân nên không thể chấp nhận được cách hành xử như vậy. Hơn nữa, Sài Gòn đã, đang và sẽ xây dựng là một thành phố văn minh, đáng sống, đáng đến, càng không nén hành xử như vay...Nói gì thì nói, chứ tôi vẫn không đồng tình với việc : cơ quan chức năng là những người thi hành pháp luật , có hiểu biết pháp luật mà làm những việc vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được... Người dân đã không nắm rõ pháp luật thì phải hướng dẫn như thế nào chứ. Mấy con gà đó có giá trị cũng giống như tài sản của người ta vậy, mà đã dẹp thì dẹp cho hết luôn đi sao còn để lại mấy con bồ câu kia chi nữa cho sinh thêm chuyện. Nghe vị này nói vậy thấy tổ trưởng tổ dân phố to ghê, to hơn cả lệnh khám xét luôn, sau này muốn vào nhà ai chỉ cần thông đồng với tổ trưởng tổ dân phố là làm nhiều chuyện tài trời xâm phạm gia cư bất hợp pháp đã có tổ trưởng dân phố lo và chịu, nếu có luật như vậy quá nguy hiểm và bất an cho dân quá cũng cần xem xét và sửa lại cho phù hợp. nếu nói vậy tổ dân phố to hơn pháp luật rồi còn gì?
alibaba

alibaba

Chính xác, cái nào ra cái đó, không thể xử lý cái sai bằng một phương pháp sai.
Văn Minh

Văn Minh

10 con gà giá 9 triệu đồng, trả lại cho gia chủ rồi bắt đi kiểm dịch giá 500 ngàn đồng/con, sau đó bắt đi tiêu hủy sau cũng được. Chủ nhà dàn cảnh để làm to chuyện chứ làm gì có chuyện trùng hợp lạ thường, thằng em ở trong nhà bố trí quay phim còn chủ nhà đúng giờ thì bỏ đi đâu không biết, còn khóa cổng bên trong không chịu mở, rõ ràng là đã có chuẩn bị .v.v.
Dt69

Dt69

Cmt của bạn nhiều chữ quá đọc lại rỗng tuếch nội dung .sao bạn biết gà bán đầy đường phường ko xử lý ?tổ trưởng tổ dân phố chỉ là người làm chứng cho tổ công tác chứ ko có quyền lệnh khám xét,gây bất an cho dân ko phải bắt gà họ bán đem tiêu hủy mà chính là mối họa cúm gia cầm bùng phát trong khu dân cư nếu để tình trạng nuôi gia cầm tràn lan và cuối cùng là vì dân xung quanh thưa kiện hộ anh ấy nên Phường phải xử lý.
Khách Qua Đường

Khách Qua Đường

@Văn Minh: phá khóa là sai thì người ta quay làm chứng cứ! Nếu đoàn kiểm tra rành luật thì ai mà dám phá khóa để bị quay? Nếu tuân thủ theo quy định phòng dịch thì sao đoàn kiểm tra không bận đồ chống dịch mà bắt bằng tay không, nếu đoàn kiểm nhiễm cúm gia cầm thì ai bồi thường? Về nguyên tắc luật pháp, khi người hàng xóm khiếu nại thì cơ quan địa phương chỉ có chức năng hòa giải hai bên, nếu một trong hai bên không thỏa mãn thì hướng dẫn họ khởi kiện nhau ở tòa án. Và kết luận của tòa án mới là quyết định chính xác nhất là ai đúng ai sai! Tại sao vì người hàng xóm phàn nàn mà phường phải hành động mà không biết rằng hành động đó có đúng luật hay không? Ngay cả văn bản của thành phố cũng đâu có nói cách xử lý như thế nào thì phường căn cứ vào đâu để cho là "bắt gà" đúng hay "tiêu hủy gà" là đúng để xử lý mấy con gà? Còn việc phá khóa là chắc chắn sai luật rồi!
Liên Hoa

Liên Hoa

Lại cái ông Nguyên này muốn ''đổ dầu vào lửa'', thà đừng nói thì người dân không tức! vấn đề ở đây là:
1- Mấy ông thừa hành luật mà không hiểu luật! 2- Vậy, thông báo và xét nghiệm ổ dịch tại nhà cái ông nuôi gà Đông tảo này có từ ngày nào mà ông là trưởng ban đã ký lại không thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng cho người dân phòng chánh???; 3- Các chợ bán đầy gà sao không ra mà tịch thu, tiêu hủy???
A T

A T

Văn với bản gì mà thú y địa phương còn nắm chưa rõ hỏi sao người dân chúng tôi biết được hả ông Nguyên? Gia cầm mà đi đăng kiểm đăng ký còn hơn thú yêu hỏi ông trong khi đó nguồn gia cầm ngoài thành phố du nhập vào trung tâm TPHCM ông và đội ngũ cán bộ có kiểm 100% không?
Hoàng

Hoàng

Gia cầm nuôi tại nội thành và nội thị nhé bạn!
cauvongxanh

cauvongxanh

Việc chống dịch bệnh trên gia cầm là ưu tiên hàng đầu để không lây lan qua cơ thể con người . Tuy nhiên không nhất thiết phải cắt khóa cổng để vào tịch thu tiêu hủy gia cầm , bởi nếu cần thiết thì cán bộ phường thừa sức có nhiều biện pháp hành chính khiến người nuôi nhỏ lẻ bắt buộc phải chấp hành đúng theo quy định của pháp luật . Làm sao để người thực hiện phải tâm phục khẩu phục mới là chính quyền của dân và vì dân , không phải cứ dùng biện pháp mạnh là giải quyết rốt ráo mọi vấn đề.
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Cái việc cấm nuôi gà không nên quá "nguyên tắc" như vụ "cắt khóa - bắt gà" vừa qua khiến dư luận bức xúc! Nhà chung cư, liền phố...thì không thể vì ảnh hưởng đến người chung quanh nhưng nếu nhà rộng, dư chút đất, có rào chung quanh thì việc nuôi vài con gà làm cảnh, làm thịt khi có khách bất ngờ hay an toàn thực phẩm do gà sạch mình nuôi...thì cũng phải du di cho bà con nhờ!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm