Quá vô cảm để băng rôn ngay chợ Bến Thành suốt 5 năm làm tài xế bị phạt oan!

77 Thanh Niên Online
Con đường quanh chợ Bến Thành (TP.HCM) đều có biển báo cấm dừng đỗ nhưng lại có băng rôn ghi 'khu vực dừng đón, trả khách' khiến nhiều tài xế ở Sài Gòn vô tình bị phạt oan. Nhưng Sở GTVT cũng không truy ra được ai là người treo, đáng nói hơn băng rôn 'oan nghiệt' này đã treo suốt 5 năm!
Tấm băng rôn khiến nhiều tài xế bị phạt oan /// Ảnh cắt từ clip Tấm băng rôn khiến nhiều tài xế bị phạt oan - Ảnh cắt từ clip
Tấm băng rôn khiến nhiều tài xế bị phạt oan
Ảnh cắt từ clip
Một băng rôn to màu xanh với dòng chữ trắng "Khu vực dừng, đón trả khách" được treo ở cửa Đông và cửa Tây của chợ Bến Thành (Q.1, TP.HCM). Đáng nói, ở 2 con đường này đều có biển báo cấm dừng, đỗ khiến nhiều tài xế vô tình bị phạt oan.

Truy tìm không ra người treo

Ngày 21.2, Ban quản lý chợ Bến Thành cho biết băng rôn trên đã xuất hiện khoảng 5 năm ở cả 2 bên cửa Đông (đường Phan Bội Châu) và cửa Tây (đường Phan Chu Trinh) của chợ, nhưng không phải do Ban quản lý chợ tự gắn. 

TTGT xử phạt ở chợ Bến Thành

Trong khi đó, UBND phường Bến Thành khẳng định UBND phường không có chủ trương gắn băng rôn nói trên ở chợ Bến Thành, mà việc này "có thể" do Trung tâm quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ của Sở GTVT TP treo.
PV Thanh Niên tiếp tục liên hệ với Trung tâm quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ thì trung tâm cho biết băng rôn này không phải do trung tâm treo. Trong một số trường hợp, trung tâm chỉ treo khi để chỉ dẫn một số thay đổi về lộ trình hay công trình. Vị trí treo thường ở các cột đèn chiếu sáng. Còn băng rôn này treo lên nóc chợ nên về thẩm quyền, trung tâm không được can thiệp hay treo gắn gì lên đây.

Truy tìm cho ra người treo băng rôn rồi hãy xử phạt người ta. Anh là đại diện cơ quan quản lý nhà nước lẽ nào anh không thấy cái băng rôn to đùng đó"

Bạn đọc Mai Anh

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết chưa ký văn bản nào liên quan đến việc treo băng rôn điểm dừng, đón trả khách ở chợ Bến Thành.
"Hình này cũng không giống bất kỳ biển báo hiệu, biển chỉ dẫn giao thông nào nên trung tâm thuộc Sở chắc chắn không làm điều này", ông Hưng khẳng định.
Cũng theo ông Hưng, trong sáng nay, Phòng Quản lý Khai thác Hạ tầng giao thông đường bộ đã trình ký văn bản để nhắc nhở các đơn vị, địa phương trong việc có gắn băng rôn, biển báo phải thực hiện theo đúng quy định. Đến sáng 21.2, băng rôn này đã được gỡ bỏ.

'Tìm chưa ra người treo, sao xử phạt tài xế?'

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh Thanh tra giao thông đang lập biên bản vi phạm đối với lái xe về lỗi dừng, đỗ. 
Người quay clip cho rằng, ở đây có "biển" xanh với dòng chữ "Khu vực dừng, đón trả khách" nên lái xe có quyền dừng để đón trả khách mà không vi phạm luật giao thông. Nhưng không hiểu sao TTGT vẫn xử phạt.
Clip đã được hàng ngàn người chia sẻ và bức xúc, sau khi Báo Thanh Niên đăng tải, nhiều ý kiến bạn đọc cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.
Quá vô cảm để băng rôn ngay chợ Bến Thành suốt 5 năm làm tài xế bị phạt oan! - ảnh 1

Sáng nay cả cửa Đông và cửa Tây đều đã bị tháo băng rôn

Ảnh: D.M

Bạn đọc Mai Anh bức xúc: "Truy tìm cho ra người treo băng rôn rồi hãy xử phạt người ta. Anh là đại diện cơ quan quản lý nhà nước lẽ nào anh không thấy cái băng rôn to đùng đó".
Đồng quan điểm, độc giả Nguyễn Thủy nói: "Theo quan điểm mình nghĩ nếu TTGT làm việc có tâm thì phải nhìn thấy cái băng rôn đó bất hợp lý cho tháo gỡ xuống ngay và nên nhắc nhở các tài xế sai phạm lần đầu do nhầm lẫn thì sẽ tốt cả đôi đường, dân càng thêm quý thêm tin và tôn trọng luật tốt hơn"
Trong khi đó, một số tài khoản khác vẫn cho rằng, người tham gia giao thông nên nắm luật biết đâu là biển báo giao thông để chấp hành cho đúng luật. Tài khoản BMW bình luận: "Đến cái biển báo giao thông còn không phân biệt được thì đừng nghĩ đến việc lái xe. Chỉ biết ngụy biện".
Bạn đọc có nickname L.H khi nhìn băng rôn trong đoạn clip ở chợ Bến Thành nêu ý kiến: "Mấy ông thi đậu bằng lái thì phải biết phân biệt được biển báo thật và biển báo giả. Giỏi ngụy biện thì đến lúc đứa nào đó treo cái bìa cát-tông ghi mấy dòng lăng nhăng thì cũng tuân theo rồi bảo rằng phải dẹp cái bìa đi rồi mới được phạt hay sao". 

Bình luận 77

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kim Châu

Kim Châu

Một biển báo giả tồn tại suốt 5 năm mà những người có liên quan còn "không nhận ra" thì người qua đường sao nhận ra được (?!)
Hùng Quang

Hùng Quang

@bmw: bạn không thấy là cái băng rôn cực lớn, chữ to, treo chắc chắn, vị trí cao, đẹp; không phải là tờ A4, tờ rơi quảng cáo. "ai đó" đã làm điều này? không thể là cá nhân có thể treo tùy tiện; không thể không nói đến trách nhiệm ban quản lý chợ, sở gtvt ........
Tấn Việt

Tấn Việt

Bạn thì hay rồi, chúc bạn hay ho suốt cuộc đời
Quan Dobuon

Quan Dobuon

BMW: Chụp chi chữ NHẬN THỨC tội cho cánh bác tại vậy bạn. Đã là cầm tài thì ai cũng sợ phạt nên biển cấm đa số đều biết. Khu vực chợ chợ Bến Thành nói riêng và Trung tâm quận 1 cực kỳ khó để kiếm chỗ đậu và dừng xe. Bác tài địa phương khác sẽ có thể hiểu biển báo này mang tính cục bộ và tức thời cho một phạm vi hạn hẹp nào đó thôi
BMW

BMW

Giật mình trước khả năng nhận thức luật của nhiều người. Đó mà được gọi là biển báo thì xin thua....
Vietroad

Vietroad

@Hùng Quang: Ai làm là chuyện của họ, bản thân tài xế phải tự nhận biết đó có phải là biển báo giao thông hay không.. Đặt trường hợp chỗ này ngày trước là của nhà xe thuê, tấm bảng đó họ dùng cho nội bộ, giờ họ không thuê nữa thì họ dọn đi thôi, không có quy định nào bắt họ phải gỡ vì tấm bảng đó không theo quy cách của sở GTVT.
dat Huynh

dat Huynh

@Hung Quang trách nhiệm thuộc về BQL chợ ,còn TTGT phạt theo biển báo chứ không phạt theo băng rôn treo trên vách tường của chợ nhé,cái nào ra cái đó nhé. Đây là khu vực tập trung taxi mù nên những người phản đối toàn dân chạy taxi mù và grab thôi. Không phân biệt được biển báo thì tôi nghi ngờ về nguồn gốc gplx của mấy người này.
L.H.

L.H.

Cái băng rôn này không được làm và lắp đặt trên đường phố theo tiêu chuẩn của biển báo giao thông, thì nó cũng không thể được xem là được làm giả biển báo giao thông nhé ông. Vì nó không phải là biển báo giao thông thì ông phải tuân theo biển báo giao thông.
Sáu Hồng

Sáu Hồng

TTGT còn giải thích biển đó không có giá trị nhưng 5 năm qua, biển vẫn ở đó và TTGT vẫn đứng đó phạt. Hài thật
Ivan Tèo

Ivan Tèo

Biết mà không dẹp thì có phải mục đích là để nó tồn tại nhằm tăng doanh số phạt không?
Phát Lê

Phát Lê

Ở đó 5 năm trời, phạt biết bao nhiêu người, chứng tỏ biết mà vẫn cứ phạt...
Nhật Hoàng

Nhật Hoàng

Nếu không biết ai treo cái băng rôn đó và treo không đúng nơi đúng chỗ thì phường phải tháo xuống, chứ ai đời lại để đó 5 năm trời rồi người ta đậu xe là lại phạt. Hóa ra trừ khi ai đó không biết đọc chữ thôi chứ biết đọc thì đương nhiên là dừng xe đón trả khách ở nơi này rồi. Vô cảm quá là vô cảm.
thu

thu

đang tìm chỗ trả khách mà tới thấy biển đó thì mừng quá còn gì
Quang

Quang

TTGT khi phạt không thể không thấy bảng này, mà thấy thì sẽ phải gỡ đi chứ hoặc kêu gỡ ngay chứ...
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Gở xuống thì thất thu
Tấn Việt

Tấn Việt

Theo bạn, bạn gở hôn?
Hồng

Hồng

Tào lao L.H. Nói kiểu 1 xã hội đùn đẩy lý lẻ và vô trách nhiệm.
L.H.

L.H.

Nó không được làm và lắp đặt theo tiêu chuẩn biển báo giao thông thì sở GTVT làm gì có quyền gỡ hả ông ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học sinh cách ly tại resort ở Cần Giờ khi về nước /// Ảnh: Đồng Duy

Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?

Hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chuyện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4. Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước, dân mạng đồng lòng ngồi yên tại chỗ để ngăn dịch Covid-19 và đặt nhiều thắc mắc thông tin cách ly: liệu có được ra ngoài mua thực phẩm, ngành nghề nào vẫn  đi làm, nguyên tắc 'gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã' sẽ có người giám sát?