Quy định về lãi suất cho vay

0
(TNTS) Tôi có một khoản tiền dư, thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng, tôi dự định cho một người quen vay, để có lãi suất khá hơn và cũng giúp vốn cho họ làm ăn. Dĩ nhiên về thời hạn vay và vấn đề lãi suất là do chúng tôi thỏa thuận với nhau (3%/tháng). Có điều tôi băn khoăn rằng pháp luật hiện nay có quy định về lãi suất cho vay không? Nếu có tranh chấp thì áp dụng mức lãi suất nào để xét xử? (Hoàng Anh, TX Đồng Xoài, Bình Phước)

- Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2006) có quy định về lãi suất như sau: “Lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Lãi suất cơ bản bằng tiền đồng Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước công bố đang áp dụng hiện nay là 7%/năm. Căn cứ quy định trên thì lãi suất cho vay bằng tiền đồng Việt Nam tối đa không vượt quá 10,5%/năm (tức khoảng 0,88% tháng).

Trong thực tế có nhiều trường hợp giữa bên vay và bên cho vay thỏa thuận mức lãi suất cao hơn quy định mức lãi suất theo quy định của pháp luật (ví dụ như: 2%/tháng hoặc 3%/tháng,…), nếu xảy ra tranh chấp về lãi suất thì tòa án tính lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự và của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm