Quyền lợi của người tham gia BHXH được đảm bảo trong mọi trường hợp

1
Đây là khẳng định của ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam với báo chí trước những tin đồn thất thiệt liên quan đến Quỹ BHXH.
Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam /// An An Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam - An An
Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam
An An
- Thưa ông, xung quanh việc Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng Argibank phá sản và nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam bị cơ quan công an khởi tố bắt tạm giam, nhiều kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt. BHXH Việt Nam đã có động thái gì trước sự việc này?
Đây là vụ việc đáng tiếc cách đây gần 10 năm đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận. Ngay sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam một số cán bộ và nguyên lãnh đạo của BHXH Việt Nam, chúng tôi đã có công văn gửi các cơ quan báo chí, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, nêu rõ quan điểm của BHXH Việt Nam.
Quan điểm nhất quán của BHXH Việt Nam là thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH. BHXH Việt Nam khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.
BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT đến người lao động và nhân dân, đặc biệt là người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong đó, nhấn mạnh quyền bảo đảm an sinh xã hội của công dân đã được quy định tại Hiến pháp và trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đặt là mục tiêu tối thượng.
- Với tư cách lãnh đạo BHXH Việt Nam, ông đưa ra khuyến cáo gì đối với người dân, đặc biệt là công nhân lao động ở những khu công nghiệp?
Với những cam kết trên, BHXH Việt Nam mong rằng người lao động và nhân dân hãy tin tưởng chính sách BHXH. Đây là chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước, pháp luật bảo hộ quyền được an sinh xã hội của tất cả công dân. Người dân không nên vì tin đồn mà hưởng BHXH một lần hay tự mình rút khỏi lưới an sinh, như vậy sẽ rất thiệt thòi.
Mặc dù vụ việc xảy ra cách đây đã 10 năm nhưng trong 10 năm qua, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo. Bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỉ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270.000 tỉ đồng; 10 tháng đầu năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252.000 tỉ đồng.
Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả (trả tiền mặt tại điểm chi trả, trả qua thẻ ATM, trả tại nhà với những người cao tuổi, sức khỏe yếu…); thời gian chi trả được rút ngắn và cố định hằng tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng.
Chúng tôi cũng mong muốn mọi người dân nhận thức sâu sắc về tính nhân văn, ưu việt của chính sách, quyền lợi và trách nhiệm của mình, không bị dao động trước những thông tin không đúng và tránh bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích khác.
- BHXH Việt Nam sẽ làm gì để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHXH?
Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để không ngừng hoàn thiện các cơ chế chính sách và quy trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Không những bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, chúng tôi còn hướng tới phục vụ người tham gia BHXH ngày một tốt hơn, nhằm khẳng định và củng cố niềm tin của nhân dân và người lao động vào chính sách BHXH, BHYT. Đây là 2 chính sách trụ cột chính, quan trọng của hệ thống chính sách an sinh xã hội quốc gia.
- Xin cảm ơn ông!
Theo của BHXH Việt Nam tính đến tháng 10.2018, số người tham gia BHXH bắt buộc ước đạt 14,19 triệu người; BHXH tự nguyện là 251.000 người; BHTN là 12,13 triệu người; BHYT là 82,33 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,25% dân số. Toàn ngành đã giải quyết cho 11.084 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 70.690 người hưởng trợ cấp một lần; 838.483 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 15,07 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; phối hợp với ngành LĐ-TB-XH giải quyết cho 63.210 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 3.812 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ theo quy định của pháp luật.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngi

Ngi

lương hưu 5 triệu không đủ thuê nhà và đi chợ. 20 năm nữa chắc phải dọn ra ngoài gầm cầu ở. Cái gì cũng lên giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.