Sài Gòn nhiều nơi lần lượt đón 'mưa vàng' giải nhiệt

1 Thanh Niên Online
Trưa 5.5, một số khu vực tại TP.HCM bất ngờ có mây đen và đổ mưa, giải nhiệt cho thành phố sau những ngày nắng nóng liên tiếp.
 
Mưa lớn bất ngờ làm nhiều người đang lưu thông trên đường Phạm Văn  Đồng (Q.Thủ Đức) ướt sũng  /// An Huy Mưa lớn bất ngờ làm nhiều người đang lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) ướt sũng - An Huy
Mưa lớn bất ngờ làm nhiều người đang lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) ướt sũng
An Huy
So với trận mưa tối 27.4, đây là cơn mưa  thứ hai xuất hiện ở TP.HCM trên diện rộng. Hôm nay mưa có cường độ lớn hơn, phủ gần toàn bộ thành phố và thời gian cũng kéo dài hơn.
Cơn mưa quá bất ngờ khiến nhiều người đang đi trên đường không mang theo áo mưa đã bị ướt sũng. Một số người phải né vội vào một số ô dù, mái hiên để trú. Trong đó, nhiều học sinh ra về lúc tan tầm cũng bị ướt.
VIDEO: Sài Gòn, nhiều nơi đón cơn mưa giải nhiệt vào trưa 5.5
Lúc 14 giờ 30 mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực quận Thủ Đức - Ảnh: An  HuyLúc 14 giờ 30 mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực quận Thủ Đức - Ảnh: An Huy
Nhiều người lùng bùng áo mưa đi lại giữa mưa lớn trên đường Phạm Văn  Đồng - Ảnh: An HuyNhiều người lùng bùng áo mưa đi lại giữa cơn mưa lớn trên đường Phạm Văn Đồng - Ảnh: An Huy
Mưa lớn giúp Sài Gòn giải nhiệt sau những ngày nắng gắt - Ảnh: An HuyMưa lớn giúp Sài Gòn giải nhiệt sau những ngày nắng gắt - Ảnh: An Huy

Trong khi đó, tại các quận như: 3, 10, 12, Phú Nhuận, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh… trời vẫn đang nóng đổ lửa. Hàng nghìn người lưu thông trên đường phải trùm khăn, khẩu trang, váy tránh nắng, bao tay kín người.
Đến khoảng 14 giờ 40, các quận còn lại như Thủ Đức, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình…cũng bắt đầu xuất hiện mưa to đến rất to. Nhiều người đi đường cũng bị mưa bất ngờ và ướt sũng. Một số người lùng bùng áo mưa đi lại vất vả.
Trên quốc lô 13, đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Ông Dầu (P.Hiệp Bình Phước. Q.Thủ Đức) mưa rất nặng hạt, nhiều người đang lưu thông trên đường phải tấp vội vào lề mặc áo mưa.
Trên đường quốc lô 13, đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Ông Dầu (P.Hiệp Bình Phước. Q.Thủ Đức) mưa rất nặng hạt - Ảnh: Phạm HữuTrên đường quốc lô 13, đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Ông Dầu (P.Hiệp Bình Phước. Q.Thủ Đức) mưa rất nặng hạt - Ảnh: Phạm Hữu
Cơn mưa tại đây kéo dài khoảng 20 phút - Ảnh: Phạm Hữu
Tại quốc lộ 13, cơn mưa bắt đầu khoảng 15 giờ - Ảnh: Phạm HữuTại quốc lộ 13, cơn mưa bắt đầu từ khoảng 15 giờ - Ảnh: Phạm Hữu
Nhiều người đi đường bị bất ngờ vì cơn mưa nên không chuẩn bị áo mưa từ trước - Ảnh: Phạm HữuNhiều người đi đường bị bất ngờ vì cơn mưa nên không chuẩn bị áo mưa từ trước - Ảnh: Phạm Hữu

Còn trên đường Phạm Văn Đồng đoạn qua Q.Thủ Đức, nhiều hộ kinh doanh trên đường cũng đem áo mưa ra treo dọc đường bán, rất đắt khách.
Đến 15 giờ 20 mưa giảm dần và ngớt hẳn, nhiều người tỏ ra hào hứng vì phải chờ đợi cơn "mưa vàng" giải nhiệt từ nhiều tháng nay.
Anh Trần Đức Long, ngụ đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) cho biết: “Cơn mưa hết sức bất ngờ. Lúc trưa bạn bè có gọi nói mưa đang mù trời ở quận 7, nhưng tôi không tin. Trong khi khu vực mình nóng đổ lửa, trời có mây xanh. Chiều nay đang đi công việc trên đường thì trời mát dần và mưa đổ xuống, do chủ quan không đem theo áo mưa nên cũng bị ướt”.

Theo Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng thuỷ văn, Nam Bộ đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, xuất hiện mưa rào và giông dù chưa có gió mùa Tây Nam. Mưa rào và giông cũng chưa trải dài trên toàn bộ khu vực Nam Bộ nhưng từ đây tới giữa tháng thì mưa sẽ tăng dần. Sau một hai cơn mưa  thời tiết sẽ trở lại bình thường, đó chỉ là hiện tượng mưa chuyển mùa.

Cũng theo bà Lan, sau giữa tháng 5 trở đi đến cuối tháng thì mưa chuyển mùa sẽ xuất hiện nhiều hơn và từ khoảng 20.5 một số nơi sẽ chính thức bắt đầu bước vào mùa mưa như Cà Mau, Kiên Giang, Bình Phước, Đồng Nai. Còn những nơi như Sài Gòn, Tây Ninh thì cũng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 mới bắt đầu.

Trong giai đoạn chuyển mùa này, thời tiết rất khó chịu, chiều nay mưa nhưng mai sẽ nóng bức lại. Có thể chiều mai trời tiếp tục mưa hoặc mưa vài chỗ khác. Giông sét, giông lốc cũng nguy hiểm nhất ở giai đoạn chuyển mùa vào mùa mưa.

“Những cơn mưa đầu rất độc hại vì nó chứa axit, mọi người không nên dùng để ăn uống, tắm gội. Nhiệt độ những ngày tới đây cũng còn rất cao, như Sài Gòn khoảng 36 -37 độ, những nơi khác có thể cao hơn” bà Lan nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ an

Đỗ an

Tây ninh cũng mưa...mát qua...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm