Sau 20 lần thất bại, thụ tinh thành công cho tê giác

0 Thanh Niên Online
Gần 40 năm sau khi em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), giờ đây, các nhà khoa học đang đi thêm một bước xa hơn: thụ tinh ống nghiệm cho trâu và tê giác.
Một con tê giác phương Bắc tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya.  /// Ảnh: AFP Một con tê giác phương Bắc tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya. - Ảnh: AFP
Một con tê giác phương Bắc tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya.
Ảnh: AFP
Hãng tin Reuters ngày 23.9 đưa tin hôm trước đó, một con nghé gần 3 tháng tuổi, có tên gọi Pumelelo ra đời bằng phương pháo IVF, đã được giới thiệu trước công chúng tại một nông trại ở tỉnh Limpopo, Nam Phi.
Chú nghé Pumelelo là thành quả của sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng của hai chú trâu châu Phi trong ống nghiệm.
Phôi thai thu được bằng phương pháp IVF được chuyển vào tử cung của một chú trâu cái khác để mang thai hộ và 11 tháng sau đó, Pumelelo đã chào đời suôn sẻ.
Để có được thành công này, các nhà khoa học ở Công ty Embryo Plus, chuyên về cấy truyền phôi và tuyển chọn tinh dịch gia súc ở Nam Phi, đã phải mất 3 năm với 20 lần thất bại.
“Thành công này có ý nghĩa quan trọng đối với triển vọng gầy giống cho những loài đang trong diện nguy cấp và đó là lý do tại sao chúng tôi đang đảm nhận nhiệm vụ này”, Morne de la Rey, bác sĩ thú y và giám đốc của Công ty Embryo Plus, cho biết khi đề cập đến dự án thụ tinh bằng ống nghiệm cho tê giác trắng phương Bắc đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.
Tê giác trắng phương Bắc là một trong hai phân loài của loài tê giác trắng (phân loài kia là tê giác trắng phương Nam). Tê giác trắng phương Bắc trước đây phân bố ở một số nước trong khu vực Đông và Trung Phi phía nam sa mạc Sahara.
Nó được phân loại là loại cực kỳ nguy cấp, chỉ còn ba cá thể trên hành tinh và đang được chăm sóc tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế Dũng và Minh Hoàng (Sinh viên trường y) trong một lần đưa cấp cứu bệnh nhân F0. Do sống và sinh hoạt cùng nhà nên bệnh nhân nặng được người nhà dìu ra xe để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm cho người khác /// Ảnh: Độc Lập

Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu ở TP.HCM: Đánh cược từng phút, mong cứu kịp bệnh nhân

Nhận cuộc gọi, biệt đội taxi cấp cứu F0 ở TP.HCM tức tốc mặc đồ bảo hộ, ôm bình oxy lên xe chạy đi. Nhiều bệnh nhân rơi vào hôn mê, mất ý thức đã kịp thời được đội tiếp oxy, chở đến bệnh viện cấp cứu. Đây là một trong những giải pháp mà TP.HCM áp dụng để hỗ trợ, giúp đỡ tối đa những người nhiễm Covid-19