Sau ngày cúng Táo quân, những điều người Việt cần làm để năm mới gặp may

3 Thanh Niên Online
Sau ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo vắng mặt thì các gia đình nên làm gì để nhà cửa cả năm may mắn, thuận lợi?
Từ xa xưa, người dân Việt Nam sau ngày cúng Táo quân, thường sẽ thực hiện nghi thức “tống cựu nghinh tân”. Có thể hiểu, đây là cách để đưa cái cũ đi, đón cái mới đến, cũng chính là lúc mọi người, mọi nhà thu dọn thật sạch sẽ từ trong ngoài, sơn sửa nhà cửa, lau chùi bàn ghế, chuẩn bị lương thực, thực phẩm mới…
Sau ngày cúng Táo quân, những điều người Việt cần làm để năm mới gặp may - ảnh 1
Trong những ngày Táo quân vắng mặt, các gia đình nên dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ
Ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Tiềm năng con người) cho biết: “Ông bà ta có niềm tin vào việc lau chùi, dọn dẹp đồ đạc và vứt bỏ những thứ không cần thiết vào thời điểm cuối năm là cách để xua đuổi tà khí, mang đến không gian sống sạch sẽ, nguồn sinh khí mới trong nhà, đặc biệt là khu vực nhà bếp”.
Sau ngày cúng Táo quân, những điều người Việt cần làm để năm mới gặp may - ảnh 2
Bỏ đi những vật dụng, thức ăn cũ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm mới là điều nên làm
Đặc biệt, việc nạp năng lượng cho các đồ phong thủy và ba vị Phúc, Lộc, Thọ là rất quan trọng. “Gia chủ nên đốt ba ngọn nến đặt trước ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ vào 11 giờ trưa ngày tất niên. Việc này có ý nghĩa mang lại năng lượng cho các vị thần khi năm mới đến”, ông Cường phân tích.
Nhà nghiên cứu Phật học cũng nói thêm, ông bà ta ngày xưa thường có tục dựng cây nêu ngày tết trong bảy ngày Táo quân vắng mặt để xua đuổi tà khí. Nhưng ngày nay, với sự nhộn nhịp của cuộc sống nơi đô thị, người dân dần bỏ tục dựng cây nêu, thậm chí tại các vùng quê cũng hiếm có nhà còn làm theo tục lệ này.
Thay vào đó, sau lễ đưa ông Công ông Táo, gia chủ có thể dán một tờ giấy đỏ có viết tên các Táo, hoặc vẽ hình Táo quân rồi dán trên nóc bếp.
Ông Cường lý giải: “Việc làm này có ý nghĩa là gia chủ luôn mong chờ, chào đón Táo quân từ thiên đình trở về. Tờ giấy đó sẽ để đến cuối năm, khi gia chủ bắt đầu cúng đưa ông Công ông Táo về trời thì mới thay tờ giấy mới”.
Người xưa còn quan niệm, các Táo lên thiên đình vào 23 tháng Chạp hàng năm, tới đêm Giao thừa mới trở về hạ giới tiếp tục nhiệm vụ trông coi bếp lửa của các gia đình.
Sau ngày cúng Táo quân, những điều người Việt cần làm để năm mới gặp may - ảnh 4
Sau lễ đưa ông Công ông Táo, gia chủ có thể dán một tờ giấy đỏ có viết tên các Táo, hoặc vẽ hình Táo quân rồi dán trên nóc bếp để chào đón Táo quân trở về
Bởi vậy, đêm 30 tết, tất cả cửa chính và cửa sổ trong nhà phải được mở trước giao thừa, đèn nến bật càng nhiều càng tốt, để cả nhà tràn ngập ánh sáng, đón nguồn sinh khí linh thiêng từ đất trời, mang lại sức sống và may mắn cho cả gia đình.
Những việc nhất định phải làm sau lễ cúng Táo quân
            >> Dọn dẹp trang hoàng nhà cửa
            >> Nạp năng lượng mới cho vật dụng phong thủy trong nhà
            >> Đón chào Táo quân từ thiên đình trở về
            >> Mở cửa, bật đèn đón sinh khí từ đất trời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu

Thu

Nói chung và cuối cùng, ống thần nào trong mấy ông thần trên có quyền ban phước cho con người?? Còn nếu làm phong long thì xin miễn giảm bớt cho bình an.
tranhai

tranhai

Ông táo không có trong giáo lí nhà phật
Truong Nhat

Truong Nhat

Nhà nghiên cứu Phật học sao nói không giống giáo lý nhà Phật??? Muốn may mắn thì phải hiểu rõ luật Nhân Qủa của đạo Phật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm