Sau tết, không khí ở TP.HCM 'trong lành' hơn, vì sao?

4 Thanh Niên Online
Các chuyên gia về ô nhiễm không khí cho biết sau tết, chỉ số không khí ở TP.HCM tốt hơn so với dịp trước tết. Tuy nhiên, chất lượng không khí vẫn ở mức trung bình, nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở bên ngoài.
Ô nhiễm làm người Sài Gòn như thấy sương mù trong dịp gần tết /// Ảnh minh họa: Ngọc Dương Ô nhiễm làm người Sài Gòn như thấy sương mù trong dịp gần tết - Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Ô nhiễm làm người Sài Gòn như thấy sương mù trong dịp gần tết
Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Theo ứng dụng AirVisual (kiểm tra độ bụi trong không khí), sau tết, chỉ số AQI tại TP.HCM luôn ở trong khoảng giá trị từ 51-100. Ở khoảng này, chất lượng không khí được đánh giá ở mức trung bình. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở bên ngoài. Trong đó, nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.
Trong khi đó, khoảng thời gian cận tết Kỷ Hợi, chỉ số AQI đo được tại lãnh sự quán Mỹ (Q.1) thường ở mức khoảng 160; tại Đại học Bách Khoa (Q.10) là gần 200.
Sau tết, không khí ở TP.HCM 'trong lành' hơn, vì sao? - ảnh 1
Chỉ số không khí tại TP.HCM vào ngày 25.2
Ảnh chụp màn hình
Theo Tổng cục môi trường, AQI là viết tắt của chỉ số chất lượng không khí. Đây là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.
Cụ thể, AQI ở khoảng giá trị từ 0 - 50 là chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe; từ 51 - 100 là chất lượng không khí trung bình, nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở bên ngoài; từ 101 - 200 chất lượng không khí kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài; từ 201 - 300 là chất lượng không khí xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở bên ngoài; trên 300 là nguy hại, mọi người nên ở trong nhà.

Vì sao chỉ số không khí tốt hơn?

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết khoảng trước tết do nhịp độ hối hả, lượng xe máy, ô tô ra đường nhiều hơn nên chất lượng không khí kém.
Sau tết, không khí ở TP.HCM 'trong lành' hơn, vì sao? - ảnh 3
Bảng xếp hạng chất lượng không khí
Ảnh chụp màn hình
Ông Sơn phân tích, gần tết khi đi ngoài đường, chúng ta có thể dễ dàng gặp tình trạng nhiều con đường bị cào lên để trải lại nhựa nên lượng bụi nhiều hơn. Các dịch vụ giao hàng cũng bận rộn và tất bật để chuẩn bị nghỉ tết nên lượng xe tham gia giao thông nhiều hơn. Từ đó, lượng khí thải của xe ra không khí cũng nhiều hơn. Khoảng thời gian trước tết, bầu trời hay âm u, khí bụi lâu xáo trộn trong không khí mà cứ lăng quăng đó nên chỉ số không khí xấu hơn.
Đồng quan điểm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng cho biết chất lượng không khí sau tết tốt hơn trước tết có thể kể đến hai nguyên nhân chính đó là: thời tiết và nguồn thải.
Cụ thể, sau tết, trời nắng nóng, mức độ xáo trộn không khí cao làm khí dễ phát tán nên nồng độ ô nhiễm trong không khí giảm.
Sau tết, không khí ở TP.HCM 'trong lành' hơn, vì sao? - ảnh 4
Bảng báo chất lượng không khí từ khoảng giá trị AQI
Tổng cục môi trường
Thứ hai là do sau tết, các công ty, xí nghiệp chưa hoạt động hết công suất 100% nên lượng khói từ các nơi này nhả ra không nhiều như trước kỳ nghỉ tết. Trong khi đó, trước khi nghỉ tết dài ngày, các khu công nghiệp, nhà máy lại cố gắng chạy tối đa công suất để hoàn thành kế hoạch năm.
Dự báo tới khoảng tháng 2 âm lịch, công suất làm việc mới ổn định trở lại. Tuy nhiên, chất lượng không khí có ô nhiễm lại như thời gian trước tết hay không thì chưa khẳng định được vì còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Còn 2 tuần nữa thì mặt trời mới vượt xích đạo lên bắc bán cầu, nhưng nhiệt đã hun nóng khá mau góc lục địa Đông Nam Á tạo điều trái ngược với trước Tết là làm dốc nhiệt độ đảo chiều từ lục địa lạnh hơn áp suất cao hơn biển, thành lục địa nóng hơn áp suất thấp hơn biển. Gió mùa tây nam đã gần tan hết, và lục địa nóng hơn biển đang tạo cơ hội cho gió đông và đông nam từ biển Đông thổi thẳng vào giúp làm sạch Sài Gòn. Điều không may là gió biển Đông thổi thẳng vào làm mát và sạch Sài Gòn không kéo dài. Tuy nước biển có nhiệt dung lớn hơn mặt đất nên lâu nóng hơn khi mặt trời đi dần lên phía bắc, nhưng các dòng nước đối lưu đang đổi chiều sẽ đưa nước nóng ở xích đạo lên mau chóng làm ấm biển Đông. Tháng sau tuy không có sinh hoạt tốc độ mau như trước Tết nhưng Sài Gòn sẽ rất nóng và ô nhiễm khói bụi vì không còn gió tây nam và cũng không có gió biển Đông.
Mai

Mai

Cảm ơn bạn về những thông tin chia sẻ bổ ích
ductai

ductai

Còn một điều quan trọng đó là cuối năm rất nhiều người sửa nhà nên phát tán bụi xây dựng rất lớn. Thấy cv cắt gạch với trét bột tường thôi là nguyên cả con đường hít bụi rồi. các cơ quan chức năng có cách nào chế tài trong việc xây dựng không?
Lethanhphong

Lethanhphong

Sự viêc cho thấy một năm sài gòn sẽ gông gánh biết bao nhiêu khói bụi ô nhiễm khi ra đường nhìn thấy toàn xe máy biển số tỉnh công trường khói bụi sài gòn chỉ thật sự là nơi đáng sống nhất là vào dịp tết mà thôi im ắn thanh thản dường phố sạch dẹp trên cả tuyệt vời

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm