Sau vụ bé gái nghi bị sàm sỡ trong thang máy, chung cư nhà bạn có lắp camera?

3 Thanh Niên Online
Đại diện Ban quản lý chung cư Sơn Kỳ (TP.HCM) cho biết việc lắp camera ở chung cư khi nào cũng được mọi người ủng hộ nhiệt tình trên hội, nhóm của chung cư, nhưng đến khi thu tiền để lắp thì nhiều người ‘lặn’ mất tăm.
Không phải chung cư nào cũng có camera ở thang máy /// VŨ PHƯỢNG Không phải chung cư nào cũng có camera ở thang máy - VŨ PHƯỢNG
Không phải chung cư nào cũng có camera ở thang máy
VŨ PHƯỢNG
Vừa qua, clip ghi lại cảnh người đàn ông đang bị cơ quan chức năng làm rõ hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy một chung cư tại quận 4, TP.HCM đã gây bức xúc và lo lắng với nhiều cư dân sinh sống ở các chung cư.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, một số chung cư cũng bắt đầu cảnh báo người lớn không để trẻ em đi thang máy một mình. Không thể phủ nhận rằng nhờ có camera ghi lại toàn bộ sự việc mà câu chuyện này mới được đưa ra ánh sáng. Thế nhưng thực tế việc lắp camera ở thang máy, hành lang chung cư cũng thật lắm bi hài.
VIDEO: Kết cục nào cho cựu lãnh đạo VKS Đà Nẵng trong nghi án dâm ô bé gái?
 

Ý kiến thì có, tiền thì không!

Bầu chọn
Bạn có muốn chung cư mình lắp camera ở thang máy và hành lang các tầng?
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại diện Ban quản lý (BQL) hệ thống chung cư Sơn Kỳ cho biết, hiện nay chung cư Sơn Kỳ 1 đã có đầy đủ camera ở hành lang, thang máy. Chung cư Sơn Kỳ 2 thì chỉ có camera ở hành lang.
Tuy nhiên, do nhu cầu của cư dân nên vừa qua thông qua nhóm chung của chung cư trên Facebook, nhiều người bày tỏ mong muốn được lắp thêm camera ở khu vực xung quanh chung cư.
 

Ở khía cạnh là người quản lý, thấy rất nhiều người ý kiến, BQL đã kêu đơn vị lại khảo sát để thông tin rõ cho người dân về chi phí. Vậy nhưng đến khi đi thu tiền để lắp đặt, số người đóng rất ít.
Ông Hùng chia sẻ: “Tôi từng đi thu tiền rồi nhưng chỉ có vài người đóng, còn lại hầu như không đóng. Vậy nên không đủ tiền lắp camera như yêu cầu, thế là tôi lại phải đi trả lại tiền cho những người đã đóng”.

Sợ hãi ở chung cư không có camera

Anh Lê Phương Nam (chung cư 1050, Q.Bình Thạnh) cũng cho biết dù là chung cư mới nhưng nơi anh ở chỉ có camera ở sảnh chính và nhà xe. Dù là thanh niên, nhưng nhiều khi đi làm về trễ anh cũng hơi “ớn lạnh” vì gặp phải những người “nổi tiếng” trong thang máy.
Sau vụ bé gái nghi bị sàm sỡ trong thang máy, chung cư nhà bạn có lắp camera? - ảnh 2
Vài chung cư bắt đầu cảnh báo người lớn không để trẻ em đi thang máy một mình
Anh Nam tâm sự: “Là con trai cũng đỡ sợ vụ... bị sờ soạng nhưng ở chung cư nhiều thành phần nên cũng có nhiều mối nguy hiểm khác rình rập. Chung cư tôi có một người hơi... nổi tiếng vì "bất hảo". Có hôm tôi vừa vào thang máy thì người này cũng cúi mặt vào theo khiến tôi rất sợ nên không dám bấm đúng tầng mình ở mà tôi bấm vội tầng khác để ra trước. Lúc ấy tôi nghĩ mình mà có bị gì thì cũng chẳng biết kêu ai”.
Không chỉ vậy, anh Nam cũng cho biết anh và bạn cùng nhà đã bị mất giày dép nhiều lần vì để ở hành lang. Anh Nam cho rằng, nếu có camera ở hành lang thì chắc không ai dám lấy như vậy.
Anh Hồ Văn Huấn (41 tuổi) vừa mua chung cư ở quận 12 chưa được 1 năm nay cho hay, ở nơi anh, chỉ có camera hành lang chứ thang máy không có lắp. "Thang máy rất nhỏ nhưng lại chậm, không có camera giám sát nên tôi cũng hơi lo lắng. Không phải lo vì con nhỏ trốn đi chơi rong vì con nít mình chỉ cần để mắt chút là được. Mà tôi lo vì nhiều người không tốt sẽ thừa cơ hội mà làm bậy vì họ biết không có camera ghi lại hình ảnh nên dễ liều", anh Huấn nói.

Camera giúp ngăn 'hành vi vi phạm'

Cũng theo ông Hùng, thuê một vị trí giám sát camera 24 giờ, BQL phải trả 14 triệu đồng/tháng. Dữ liệu hình ảnh của camera cũng có quy định chặt chẽ, chỉ có BQL được quyền trích xuất để cung cấp cho cơ quan chức năng khi có sự vụ, hoặc BQL trích xuất để giải quyết các phản ánh của người dân chứ không được trích xuất bừa bãi để bảo đảm quyền riêng tư.
Sau vụ bé gái nghi bị sàm sỡ trong thang máy, chung cư nhà bạn có lắp camera? - ảnh 4
Chung cư Khang Gia Tân Hương theo thiết kế có camera hành lang nhưng đến nay vẫn chưa thấy lắp
VŨ PHƯỢNG
Trong vai trò là BQL, ông Hùng cho rằng việc lắp camera ở chung cư là rất tốt vì tất cả những sự việc vi phạm nội quy chung cư diễn ra trước ống kính đều sẽ được ngăn chặn kịp thời.
Sau vụ bé gái nghi bị sàm sỡ trong thang máy, chung cư nhà bạn có lắp camera? - ảnh 5

Các vụ việc cưỡng hôn, dâm ô trong thang máy vừa qua cũng làm tôi khá hoang mang, nhưng vì có camera khắp nơi nên tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ khi đi một mình trong chung cư. Tuy nhiên, vừa qua khi bị mất chú mèo cưng, tôi có nhờ BQL trích xuất hình ảnh thì được biết dữ liệu chỉ lưu 2-3 ngày chứ không có ngày mà tôi mong muốn nên tôi rất buồn

Sau vụ bé gái nghi bị sàm sỡ trong thang máy, chung cư nhà bạn có lắp camera? - ảnh 6

                             Chị Bùi Phương Thảo

“Ở Sơn Kỳ, khi người giám sát camera thấy điều gì vi phạm liền báo qua bộ đàm cho bảo vệ để bảo vệ lập tức tới xử lý. Ví dụ như trẻ em đi một mình trong thang máy hay trẻ lên sân thượng một mình thì giám sát sẽ báo qua bộ đàm cho bảo vệ tới dắt trẻ về lại căn hộ. Cứu hộ kịp thời khi thang máy có sự cố. Thậm chí nhiều người mang xe máy, xe đạp vào thang máy để mang lên nhà cũng bị phát hiện qua camera để ngăn chặn kịp thời”, ông Hùng dẫn chứng.
Đại diện Ban quản trị chung cư Tecco Green Nest (quận 12, TP.HCM) cho biết theo thiết kế ban đầu, chung cư có camera ở hành lang và thang máy nhưng khi cư dân vào ở, chủ đầu tư mới lắp camera ở hành lang.
Để đảm bảo an toàn cho cư dân, ban quản trị đã chủ động yêu cầu chủ đầu tư lắp camera trong thang máy theo đúng thiết kế ban đầu và đã lắp được hơn 1 năm nay.
“Việc lắp camera rất tốt vì có một hệ thống lưu lại hình ảnh. Khi có bất kỳ phản ánh gì thì mình trích xuất camera ra liền, ví dụ có sự cố gì trong thang máy thì yêu cầu bảo vệ trích xuất trong khoảng thời gian đó là biết ngay. Từ lúc lắp camera đến giờ chung cư xử lý được nhiều thanh niên chui vô thang máy rồi hút thuốc chứ chưa có vấn đề gì lớn xảy ra đối với chung cư tôi”, đại diện Ban quản trị chung cư Tecco Green Nest cho biết.
Không phải camera chung cư nào cũng phát huy tác dụng như vậy. Chị Bùi Phương Thảo (chung cư 4S Riverside, Q.Thủ Đức) thì kể tại chung cư của chị, camera được bố trí khắp mọi nơi. 
“Các vụ việc cưỡng hôn, dâm ô trong thang máy vừa qua cũng làm tôi khá hoang mang, nhưng vì có camera khắp nơi nên tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ khi đi một mình trong chung cư. Tuy nhiên, vừa qua khi bị mất chú mèo cưng, tôi có nhờ BQL trích xuất hình ảnh thì được biết dữ liệu chỉ lưu 2-3 ngày chứ không có ngày mà tôi mong muốn nên tôi rất buồn”, chị Thảo tâm sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Qua vụ này thiết nghĩ lắp đặt camera cho chung cư+ bộ phận giám sát 24/24 là điều kiện bắt buộc cho nhà đầu tư khi xây dựng chung cư.
L H Pvh Thanatos

L H Pvh Thanatos

phạt 200k
Dương Nguyên

Dương Nguyên

Mất bò mới làm chuồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cô gái Tây tố bị sàm sỡ ở hồ Tây: 'Họ túm cổ bóp ngực khiến tôi sợ hãi'

Những cô gái Tây tố bị sàm sỡ ở hồ Tây: 'Họ túm cổ bóp ngực khiến tôi sợ hãi'

Không chỉ một mà nhiều vụ sàm sỡ  phụ nữ ngoại quốc ở khu vực hồ Tây (Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) đã diễn ra trong khoảng thời gian gần đây khiến nhiều nạn nhân sợ hãi, ám ảnh và không dám ra đường vào buổi tối. Vụ việc cũng đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng và công an Hà Nội đang vào cuộc.