Sinh nhật thứ 5 của robot tự hành Curiosity

0 Thanh Niên
Đến ngày 5.8.2017, thiết bị tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA) đã miệt mài làm việc trên sao Hỏa được 5 năm.
Curiosity trên bề mặt sao Hỏa /// Ảnh: Newatlas Curiosity trên bề mặt sao Hỏa - Ảnh: Newatlas
Curiosity trên bề mặt sao Hỏa
Ảnh: Newatlas
Theo chuyên trang Newatlas, chương trình này trị giá 2,5 tỉ USD và thiết bị đã được trang bị những công nghệ tinh vi bậc nhất vào thời điểm 2012. Dự kiến ban đầu Curiosity chỉ có thể làm việc được không quá hai năm trên hành tinh đỏ. Thế nhưng, Curiosity đã bền bỉ suốt 5 năm.
Nó thu thập được hơn 200.000 hình ảnh, khoan thăm dò hàng chục mẫu đất đá và công việc vẫn đang tiếp tục. Đến nay Curiosity đã đi qua quãng đường 17 km, các nhà khoa học NASA tin rằng nó còn có thể đi được thêm 4,8 km trước khi chính thức “nghỉ hưu”.
Sau 5 năm lang thang trên sao Hỏa, Curiosity cũng gặp một số trục trặc cả phần cứng lẫn phần mềm, bị lạc lối vào những địa hình hiểm trở… nhưng rồi nó đã khắc phục một cách ngoạn mục để tồn tại, tiếp tục cung cấp thông tin hết sức thú vị về hành tinh hàng xóm của chúng ta.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm người được cho là đón lõng để xin quà cứu trợ /// ẢNH: TRẦN QUYẾT T.

Dậy sóng chuyện 'đội quân' ra đường xin quà cứu trợ ở Hà Tĩnh

Mạng xã hội Facebook dậy sóng trước hình ảnh về một “đội quân” sinh sống hai bên đường ở xã Tân Lâm Hương (H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) có nhà bị ngập nhẹ nhưng đã “đón lõng” để xin quà cứu trợ của các đoàn xe thiện nguyện, hảo tâm đang đi giúp bà con miền Trung.
Anh Nguyễn Văn Thiện đóng gói các thùng BVS để vận chuyển đến miền Trung.  /// Ảnh: FBNV

Chàng trai cứu trợ băng vệ sinh cho chị em vùng lũ: Ngập lời khen thiết thực, tinh tế

Hình ảnh anh Nguyễn Văn Thiện (31 tuổi, H. Hóc Môn) chụp ảnh cùng kiện hàng là một thùng… băng vệ sinh (BVS) mang ra cứu trợ cho bà con miền Trung, đặc biệt là những chị em phụ nữ khiến cư dân mạng không khỏi bất ngờ và thích thú. Hình ảnh nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cư dân mạng.
/form>