Sinh vật lạ tấn công vườn dừa ở Vĩnh Long, nông dân 'ngồi trên đống lửa'

50 Thanh Niên Online
Vườn dừa của nông dân Vĩnh Long bị sinh vật lạ khoét ăn hết củ hủ, khiến nông dân như ngồi trên đống lửa dù đã báo chính quyền địa phương tìm giải pháp.
Gốc dừa gần 2 năm tuổi bị sinh vật lạ cắn một lỗ tròn và mất hết phần củ hủ  /// Xuân Phúc Gốc dừa gần 2 năm tuổi bị sinh vật lạ cắn một lỗ tròn và mất hết phần củ hủ - Xuân Phúc
Gốc dừa gần 2 năm tuổi bị sinh vật lạ cắn một lỗ tròn và mất hết phần củ hủ
Xuân Phúc
Ngày 8.8, đến xã Tân An Luông, H.Vũng Liêm (Vĩnh Long), chúng tôi  được ông Nguyễn Hữu Năm Nhỏ (55 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân An Luông) tiếp chuyện và dẫn đi xem những cây dừa mới hơn một tuổi rưỡi bị sinh vật lạ cắn phá đang chết dần.
Ông Nhỏ cùng một số hộ dân ở đây đang rất lo lắng bởi vườn dừa của họ bỗng dưng bị tàn phá, thiệt hại hàng chục triệu đồng.
Ông Nhỏ cho biết, mấy ngày qua có đến hơn 40 gốc dừa của gia đình ông bị sinh vật lạ cắn phá. “Do nhà cách xa vườn dừa nên vài ba ngày tôi ra chăm sóc, nhổ cỏ quanh gốc dừa một lần. Gần một tuần trước, tôi tá hỏa phát hiện gần nửa vườn dừa của mình bị sinh vật lạ cắn phá phần gốc, ăn hết củ hủ khiến cây chết”, ông Nhỏ buồn bã kể.
Qua quan sát, những gốc dừa một tuổi rưỡi ngã xiêu vẹo và đang héo lá có dấu hiệu chết dần. Ngay vị trí gốc dừa, xuất hiện một lỗ tròn to cỡ miệng chén xuyên thấu thân dừa. “Lúc đầu, tôi chỉ nghi là đuông dừa ăn thôi nên không để ý. Đến 2 ngày hôm sau, tôi lại phát hiện có thêm hơn chục gốc cũng rơi vào cảnh tương tự nên thông báo cho người dân lân cận phòng ngừa”, ông Nhỏ nói.
Ông Nguyễn Văn Chín (ngụ cùng địa phương) cho hay: “Khi quan sát kỹ, không phải con chuột cắn. Nếu con chuột đi thì phải có dấu hay đường mòn, mà mấy cái dăm để lại dưới đất rất lớn. Một con chuột trong đêm thì khó có thể ăn hết bọng dừa như thế. Mong cơ quan chức năng sớm khảo sát, tìm ra nguyên nhân để nhà vườn chúng tôi yên tâm”.
Trước sự việc trên, người dân nghi đây là loài gặm nhắm cắn phá nên đã mua thuốc diệt chuột, gài bẫy nhưng vẫn không mang lại kết quả nên người dân phải tự mua lưới cứng về bao quanh các gốc dừa chưa bị cắn phá để bảo vệ và báo chính quyền địa phương.
Sinh vật lạ tấn công vườn dừa ở Vĩnh Long, nông dân 'ngồi trên đống lửa' - ảnh 1

Người dân tự mua lưới cứng về bao để bảo vệ các gốc dừa con lại.

Xuân Phúc

Ông Âu Trọng Hữu, cán bộ nông nghiệp xã Tân An Luông, cho biết toàn xã có khoảng 500 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó 70% diện tích trồng dừa. Đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng sinh vật lạ cắn phá khiến cây dừa chết tại địa phương.
“Chính quyền xã đã đưa ra nhiều giả thuyết, phương án đưa ra là đấp bùn quanh gốc và quanh khu vực để khi con vật đến sẽ để lại dấu chân để xác định đó là con vật gì, hoặc dùng bẫy đặt bắt, hay dùng lưới bao quanh gốc dừa để bảo vệ”, ông Hữu bày cách.
Ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Tân An Luông, cho biết chính quyền địa phương đã phối hợp ngành chức năng huyện, tỉnh xuống khảo sát, nắm tình hình và tìm phương án ứng phó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bl***@yahoo.com

bl***@yahoo.com

- Thời đại , "công nghệ 4.0". IoT , AI, số hóa, blockchain... gì đó .. đã quảng cáo hoành tráng cả năm nay rồi... sao không thuê vài cái camera, smartphone có quay video cũng được.. nhắm vào vài gốc chưa bị cắn phá... 1 -2 đêm là sẻ biết con gì gây thiệt hại, ngồi đó mà khảo sát, nắm tình hình, ra kế hoạch rồi biểu quyết nhất trí, chọn phương án ...tốn 1 tháng nữa dân đã sạt nghiệp.
Theo tôi là không ngoài là chuột vì thiếu thức ăn...
Phương anh

Phương anh

Chưa kịp thấy con gì thì coi chừng camera đã không cánh mà bay.
Tiên

Tiên

Một vườn tới 500ha thì có đến bao nhiêu gốc dừa, cài bao nhiêu camera cho đủ b ơi.
10 phản hồi
Văn Nghến

Văn Nghến

Có khi nào nhà ai nuôi con dúi để thoát ra ngoài nó cắn ăn gốc dừa không? Vì loài dúi rất thích ăn gốc tre, gốc dừa.
Lê kim loan

Lê kim loan

Con đó đó. Chắc bị sổng chuồng hoặc cố tình thả.
Nguyễn quốc khánh

Nguyễn quốc khánh

Nó đó ko có con gì có thể cắn vậy đc
3 phản hồi
trung thực

trung thực

chắc chắn đây là con DÚI một loại gặm nhấm ( hình dáng giống y trang chuột nhưng thân hình thì to hơn chuột, có con cân nặng 1,4kg ) chuyên ăn măng và gốc tre, nứa. Dúi ở trên rừng tây nguyên rất nhiều giá bán tại Tây nguyên dao động khoảng 800 ngàn/kg bởi thịt của nó ngon ngọt.
Phạm anh tuấn

Phạm anh tuấn

Con dúi. Khả năng dúi nuôi thoát ra ngoài, loài này nó thích gặm tre nhưng ra ngoài môi trường tự nhiên nó có thể xơi gốc cây cao su non, dừa, gốc cỏ tranh .....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm