Sổ đỏ ghi tên cả gia đình: Lùi thời gian áp dụng

10 Thanh Niên Online
Tối 1.12, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời gian có hiệu lực của quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ tại Thông tư số 33/2017.
Lùi thời gian áp dụng quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ /// Ảnh: Ngọc Thắng Lùi thời gian áp dụng quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ - Ảnh: Ngọc Thắng
Lùi thời gian áp dụng quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ
Ảnh: Ngọc Thắng
Ngày 29.9.2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6.1.2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai và có hiệu lực từ ngày 5.12.2017.
Tuy nhiên, sau khi Thông tư được ban hành, người dân có một số ý kiến băn khoăn về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện; trong đó, lo ngại làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây phiền hà, nhũng nhiễu khi thực hiện…
Ngoài ra, thực tế, trong quá trình thực hiện các giao dịch về quyền của người sử dụng đất, việc ghi tên hộ gia đình trên Giấy chứng nhận như trên đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế.
Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời gian có hiệu lực của quy định tại Khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT (quy định ghi tên tất cả thành viên trong gia đình vào sổ đỏ) đến thời điểm có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về vấn đề này.
Giải đáp thắc mắc của dư luận
Về một số ý kiến băn khoăn của dư luận và vướng mắc có thể phát sinh khi áp dụng Thông tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp như sau:
Thứ nhất, nhiều người dân hiểu nhầm quy định về tên các thành viên trong Sổ hộ khẩu và các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình được ghi trên Giấy chứng nhận.
Sổ đỏ ghi tên cả gia đình: Lùi thời gian áp dụng - ảnh 2
Bộ TN-MT đã diễn đạt khó hiểu trong Thông tư 33 về việc ghi tên thành viên hộ gia đình vào sổ đỏ
Ảnh: Ngọc Thắng
Đối tượng áp dụng của quy định này chỉ điều chỉnh cho chủ thể sử dụng đất là “hộ gia đình” mà trong đó có các thành viên có chung quyền sử dụng đất; các trường hợp khác như quyền sử dụng đất của cá nhân, của vợ và chồng, dòng họ… thì vẫn áp dụng theo quy định hiện hành (Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT).
Việc ghi tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận đối với quy định này chỉ áp dụng đối với thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 của Luật Đất đai mà không phải là nhân khẩu trong Sổ hộ khẩu như người dân lo ngại.
Thứ hai, lo ngại phát sinh thủ tục hành chính: Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp: quy định này chỉ hướng dẫn kỹ thuật cách ghi tên của người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận nằm trong thủ tục đăng ký lần đầu hoặc đăng ký biến động đã và đang áp dụng theo Bộ thủ tục hành chính đã được quy định và công bố công khai. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc áp dụng Thông tư này không làm phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào.
Việc xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất trước hết sẽ do hộ gia đình có nhu cầu thông qua việc kê khai vào Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận và các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Trên cơ sở đó, cơ quan nhà nước thực hiện việc ghi thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.
Thứ ba, người dân lo ngại phải thực hiện cấp đổi đối Giấy đã cấp trước đây ghi tên hộ gia đình. Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp: theo quy định của pháp đất đai Giấy chứng nhận đã cấp tại thời điểm trước đây theo quy định của pháp luật về đất đai vẫn có giá trị pháp lý người sử dụng đất không cần phải thực thủ tục cấp đổi. Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT không quy định việc phải cấp đổi này như lo ngại của dư luận.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
anh

anh

Lùi cái gì_bỏ hẳn luôn đi vi nó không thực tế
nam xu

nam xu

thí dụ đất của DN có 1000 cổ đông có quyền đứng tên ko lẻ ghi tên 1000 cổ đông vào sổ...còn vấn đề sổ hộ khẩu đã nói bỏ mà còn nhắc đến trong trường hợp này để làm gì... ko hiểu nỗi
N.Thanh

N.Thanh

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường gác luôn Thông tư 33 là hợp tình, hợp lý và hợp lòng dân, cái gì yên ổn nên để yên, đừng đem những cái rắc rối cho dân mà lập nên cái thành tích để đời của nhiệm kỳ.
Long Tiên Cảnh

Long Tiên Cảnh

Lùi thời gian thực hiện Thông Tư 33 của BTNMT là bước đầu thấy được sự cẩn trọng trong việc lắng nghe ý kiến nhân dân. Còn việc giải thích nội dung nói dân hiểu lầm là không đúng. Hãy quên đi kiểu giải thích như vậy.
triều

triều

tôi tách thửa khi làm thủ tục đến nay trên 18 năm mà vẫn chưa có sổ đỏ với lý do anh em trong gia đình chưa ký tên đủ,vì đang ở xa. nay phát sinh vấn đề ghi tên anh em trong sổ đỏ, như vậy tôi không còn hy vọng có quyền sử dụng đất đai
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm