'Số phận' quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 2: Cơm cháy chà bông thoắt hiện

05/04/2017 14:02 GMT+7

Sau chiến dịch thu hồi vỉa hè cho người đi bộ ở Sài Gòn, người ta hiếm lắm mới thấy gánh cơm cháy chà bông 'huyền thoại' góc Nam Kỳ Khởi Nghĩa được bày bán. Gánh vỉa hè nổi tiếng này bỗng chốc thoắt ẩn, thoắt hiện và bà chủ cũng chờ mong phố hàng rong hiện diện.

Cơm cháy càng làm bữa ăn gia đình thêm rộn ràng sau khi đã vét sạch nồi vì đồ ăn quá ngon. Cạy lớp cơm cháy giòn tan chấm với nước cá hay thịt kho ăn thật vui miệng.
Cơm cháy chà bông của bà Hoa là món ăn vặt ưa thích của người Sài Gòn suốt 40 năm qua Ảnh: Phan Định
Con nít ở quê khi được giao canh lửa nồi cơm thường cố tình “quên bén đi” để có miếng cơm cháy chấm mắm ruốc cuối bữa, vừa ăn vừa chảy nước mắt vì cay. Miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa giòn, cạy ra từ đáy nồi còn nóng hôi hổi, ăn hoài không thấy chán.
Rồi chẳng biết từ bao giờ, cơm cháy lại trở thành "món ăn vặt huyền thoại" ở chốn phồn hoa như Sài Gòn. Người ta bảo ẩm thực Sài Gòn bao dung và hào sảng là vậy!
Một hộp cơm cháy chà bông có giá dao động từ 35.000 - 40.000 đồng Ảnh: Phan Định
Cơm cháy theo kiểu mới là sấy khô và dùng kèm với chà bông. Cái ngon của cơm cháy nằm ở những hạt cơm giòn rụm, mỗi khi cắn một miếng, nghe tiếng “rôm rốp” của hạt cơm vỡ vụn mà như thấy cả tuổi thơ trong veo.
Ở Sài Gòn, lâu lâu thèm món này người ta lại nghĩ ngay đến gánh cơm cháy của bà Nguyễn Thị Hoa (64 tuổi), bán ở góc vỉa hè ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn (quận 1).

tin liên quan

Cụ ông bán dạo để mua bánh mì tặng người nghèo
Đó là cụ Lưu Bình (87 tuổi, ở P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum). Hằng ngày cụ Bình cần mẫn với thùng đậu phộng luộc rong ruổi trên phố, mỗi ngày kiếm được khoảng 100.000 đồng, cụ dành số tiền ít ỏi ấy mua bánh mì tặng người nghèo khó.
Miếng cơm cháy bà Hoa làm có độ xốp nhất định, ngoài chà bông, bên trên còn có thêm tép khô xào ngọt, chút mỡ hành beo béo và muỗng tương ớt cay nồng. Cơm cháy ở đây có giá 35.000 đồng/hộp, mà theo thực khách nhận xét thì “phải 2 người ăn mới hết”.
“Cơm cháy ở đây bán ngon, tiện đường đi làm nên mình hay mua nhưng gần đây đi ngang không thấy bán nữa. Chắc do dẹp vỉa hè nên người ta nghỉ bán luôn. Chẳng biết gánh cơm cháy này có chuyển đi gần đây không, gần thì mình sẽ mua, còn xa quá chắc thôi”, bạn Trần Nguyễn Thanh Tuyền (ngụ quận 5), tỏ vẻ tiếc nuối.
Từ khi chính quyền giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì gánh cơm cháy của bà Hoa cũng bữa bán bữa nghỉ Ảnh: Phan Định
Gánh cơm cháy bà Hoa thường dọn ra bán vào lúc 15 giờ chiều cho đến tối khuya. Nhưng từ khi phường ra quân dọn dẹp vỉa hè thì giờ giấc bán của bà Hoa cũng thất thường, có hôm mới bày ra lại phải dọn về vì lực lượng đi kiểm tra liên tục, nhiều khách quen muốn mua cơm cháy lại… không tìm được.
“Mấy đứa nhỏ nhà tôi thích cơm cháy này lắm, hương vị đậm đà. Hễ đi ngang đoạn này là tôi phải ghé đây mua 2 hộp mang về. Đợt này muốn mua cũng khó, nếu gánh cơm cháy này có chuyển đi mà trong khu vực quận 1 thì chắc tôi sẽ tìm đến”, chị Dương Thị Bảo Châu (ngụ quận 1), cho biết.
Nhiều khách muốn ghé mua cơm cháy nhưng không biết rõ ngày nào bán, ngày nào nghỉ nên dần dần khách cũng vắng hơn Ảnh: Phan Định
Bà Hoa tâm sự: “Tình hình chung mà, đây là quy định của nhà nước đưa xuống thì mình chỉ biết chấp hành thôi. Tại mình buôn bán ngoài đường chứ bán trong nhà thì ai đuổi được. Tôi cũng chưa biết chuyển đi đâu, bán ở đây quen rồi chuyển chỗ khác khó lắm. Nhiều khi khách người ta ngại xa, tôi cũng nghe nói sắp có phố hàng rong nên cũng đang đợi cán bộ sắp xếp chỗ bán thử coi sao”.
Bà Hoa vừa bán vừa thấp thỏm lo có người đến dẹp vỉa hè Ảnh: Phan Định
Vừa bán cho khách, bà Hoa vừa dáo dác nhìn quanh để canh chừng quản lý đô thị. Đó là 'hoàn cảnh' chung của bà Hoa cũng như rất nhiều người đang kiếm cơm nhờ vỉa hè khắp Sài Gòn này.
Bà kể, lúc trước một ngày bán mấy trăm hộp cơm cháy thì giờ bán được mấy chục hộp, chủ yếu bán cho khách du lịch và khách đi đường, một phần bữa bán bữa nghỉ, không ai rõ bà bán ngày nào, nên từ đó khách cũng thưa dần.

tin liên quan

Một món lạ bằng tạ món quen
Súp gà đựng trong bình trà, bánh gato gimbab, gà bọc cơm cháy khổng lồ…, các món ăn lạ và độc đáo cùng phong cách ăn mới đang trở thành trào lưu phổ biến thu hút giới ghiền đồ ăn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.