Thắng cảnh Ô Loan bị lấn chiếm: Tiêu hủy dụng cụ khai thác thủy sản trái phép

0 Thanh Niên Online

Dụng cụ khai thác thủy sản trái phép dày đặc dưới đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên) đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh thắng cấp quốc gia này đã bị thu gom để tiêu hủy.

Mặt đầm Ô Loan bị lấn chiếm làm biến dạng, xấu xí /// Đức Huy Mặt đầm Ô Loan bị lấn chiếm làm biến dạng, xấu xí - Đức Huy
Mặt đầm Ô Loan bị lấn chiếm làm biến dạng, xấu xí
Đức Huy

Theo thống kê của chính quyền địa phương, hiện có  gần 670 hộ dân của 5 xã H.Tuy An sống ven đầm Ô Loan (danh thắng cấp quốc gia) mà cuộc sống của họ gắn liền với khai thác thủy sản bằng lờ dây, đăng, chấn gây hại đến nguồn lợi thủy sản trong đầm.

Hiện còn có hơn 230 hộ lấn chiếm đất xây dựng nhà ở và công trình khác, với tổng diện tích hơn 17.000 m2. Những hoạt động lấn chiếm này đã chiếm hơn ¼ diện tích thắng cảnh.

Vì chuyện lấn chiếm mặt đầm, gây ô nhiễm môi trường nên trong thời gian qua, người dân địa phương đã rất bức xúc. Khi chính quyền ra quân giải tỏa thì người dân đã đồng tình ủng hộ.
Ông Trần Xuân Định (ở xã An Cư, H.Tuy An, Phú Yên), cho biết: “Người dân chúng tôi đồng tình ủng hộ chủ trương của tỉnh, của huyện giải tỏa các lờ bóng Thái Lan, các cọc tre trên đầm Ô Loan. Việc giải tỏa này sẽ khôi phục lại số lượng hải sản ở đây”.
Thắng cảnh Ô Loan bị lấn chiếm: Tiêu hủy dụng cụ khai thác thủy sản trái phép - ảnh 2
Cọc tre tua tủa trong đầm
 Đức Huy
Thắng cảnh Ô Loan bị lấn chiếm: Tiêu hủy dụng cụ khai thác thủy sản trái phép - ảnh 3
Thu gom lờ bóng Thái Lan
Đức Huy
Thắng cảnh Ô Loan bị lấn chiếm: Tiêu hủy dụng cụ khai thác thủy sản trái phép - ảnh 4
Tiêu hủy lờ bóng Thái Lan
Đức Huy

Trước khi ra quân thu hồi các dụng cụ khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan, chính quyền H.Tuy An đã tuyên truyền, vận động người dân tự di dời, tháo dỡ, tuy nhiên, rất ít hộ tự động thực hiện chủ trương này. Trong sáng 24.5, các loại lưới lồng, cọc, san chấn được các lực lượng thu hồi trên đầm đã bị tiêu hủy.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó chủ tịch UBND H.Tuy An (Phú Yên), cho biết: “Chúng tôi vừa rồi họp ban chỉ đạo nhiều lần và quyết tâm làm cho được việc này để trả lại cho đầm Ô Loan như ngày xưa. Và tạo ra môi trường thông thoáng cho cảnh quan du lịch, cho dân sinh phát triển một cách đồng bộ”.

Đầm Ô Loan có diện tích khoảng 1.570 ha, được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 1996.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm