Chuyện tử tế:

Thầy giáo làng 8 năm dạy bơi miễn phí

0 Thanh Niên
Mỗi dịp hè, thầy giáo Nguyễn Viết Tước (Trường tiểu học và THCS Hải Vĩnh, xã Hải Hưng, H.Hải Lăng, Quảng Trị) lại “nắn dòng” con kênh thủy lợi thành nơi dạy bơi miễn phí cho đám trẻ làng...
 
 Lớp dạy bơi độc đáo của thầy Tước 	 /// Ảnh: Thanh Lộc Lớp dạy bơi độc đáo của thầy Tước - Ảnh: Thanh Lộc
Lớp dạy bơi độc đáo của thầy Tước
Ảnh: Thanh Lộc

Ám ảnh đuối nước

Hải Lăng là một huyện chiêm trũng phía nam tỉnh Quảng Trị, là rốn lũ của địa phương. Mỗi mùa mưa đến, nhiều khoảnh đất thấp chìm trong nước. Những năm trước đây, tại địa phương xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm, mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em.
Thầy Tước là giáo viên dạy thể dục, một người con của Hải Lăng. Sau thời gian học tập rồi trở về quê hương giảng dạy, ông chứng kiến nhiều cái chết vì sông nước đầy xót xa của những nạn nhân đang tuổi học trò. Hơn chục năm trước, khi đang công tác tại xã Hải Phong, thầy Tước bị ám ảnh bởi vụ 2 anh em ruột đuối nước. Khi em chới với, người anh nhảy xuống cứu rồi chết cùng nhau. Gần hơn, khi đã về ở Hải Hưng, thầy Tước lại nghe kể vụ một cháu nhỏ theo người ông đi chăn vịt. Ghe bị lật, cháu chìm dưới dòng nước đục ngầu, người ông khóc hết nước mắt vì cháu đã ra đi.
“Nếu như tôi không dạy môn thể dục thì đã không phải trăn trở, suy nghĩ nhiều đến thế, bởi tôi được đào tạo bài bản về kỹ năng bơi. Nhiều lúc nghe những vụ đuối nước của tụi nhỏ, bỗng vô cớ giận mình và ước gì mình đã dạy bơi cho nó”, thầy nói.
Và từ năm 2012, thầy Tước quyết định mở một lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh trường làng. Ý tưởng của ông giáo đã được chính quyền, thầy cô và các phụ huynh hết mực ủng hộ. Khó khăn duy nhất với thầy Tước là tìm đâu ra bể bơi ở vùng quê nghèo này. Cho đến khi một ngày ra đồng, thấy dòng nước khá trong, luôn dịch chuyển nhưng không quá mạnh ở kênh thủy lợi N4 giữa đồng lúa, tia sáng lóe trong thầy: “Bể bơi là đây chứ đâu!”.

Dạy bơi cho cả ngàn đứa trẻ

Nghĩ là làm, thầy Tước bắt tay ngay vào việc biến đoạn kênh thủy lợi thành... bể bơi. Ông gác ngang dòng kênh những thanh tre, cố định lại bằng dây thành ô dài khoảng 10 m, hai đầu được chặn bằng thanh tre. Thầy còn tự bỏ tiền túi, trước khi vận động người dân địa phương cùng đóng góp, mua phao, dụng cụ dạy bơi để lớp học thêm phần an toàn và... chuyên nghiệp.
Khỏi phải nói đám trẻ làng phấn khởi ra sao khi biết chuyện “bể bơi” của thầy Tước, kéo nhau đi học rần rần. Ngay từ hè 2012, đã có gần 100 em theo học và hầu hết sau đó đều biết bơi. Những năm sau, tiếng lành về lớp dạy bơi miễn phí của thầy càng bay xa, số lượng học trò đăng ký tăng dần. Mỗi năm ông hoàn tất chương trình bơi lội cho khoảng 170 em. “Có đợt căng quá vì các em đăng ký đông, mỗi ngày tôi phải chia làm nhiều ca để dạy, chủ yếu là sáng sớm và chiều muộn; mỗi lớp dưới 30 em...”, thầy Tước kể.
Những em theo học lớp bơi của thầy Tước thường biết bơi rất nhanh và đúng kỹ thuật. Lê Quang Lam (11 tuổi) cười tít mắt nói: “Học bơi với thầy Tước rất vui vì có đông bạn bè và thầy rất hiền. Thầy không những dạy bơi mà còn dạy kỹ năng cứu hộ nữa”. Còn Nguyễn Xuân Định (14 tuổi) kể rằng theo học lớp bơi của thầy Tước từ hè trước và đã biết bơi nhưng năm nay vẫn chưa chịu... “ra trường”, mà vẫn đến lớp bơi để gặp thầy, gặp bạn bè.
Sau một ngày ngâm nước với đám trẻ làng, áo quần ướt sũng, thầy Tước lại dọn dẹp đồ đạc trở về nhà khi mặt trời đã xuống dưới rặng tre. Những tháng hè, mỗi ngày ông vẫn đều đặn tới cái bể bơi “có một không hai” này, nhẫn nại, âm thầm dạy một kỹ năng sinh tồn rất quan trọng cho những đứa trẻ vùng chiêm trũng. Suốt 8 năm miệt mài, cả ngàn đứa trẻ đã biết bơi nhờ tấm lòng thầy Tước.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm