Thẻ BHYT có dòng chữ này, bạn có thể lợi cả chục triệu đồng

107 Thanh Niên Online
Ngày 16.8, trên mạng xã hội chia sẻ rất nhiều thông tin về dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:...” được in trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vốn rất quan trọng, mang nhiều quyền lợi nhưng nhiều người đã không để ý.
Thẻ BHYT cố dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:...”  /// Ảnh: Đình Tuyển Thẻ BHYT cố dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:...” - Ảnh: Đình Tuyển
Thẻ BHYT cố dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:...”
Ảnh: Đình Tuyển
Hưởng 100% viện phí
Dòng chữ trên không chỉ là mốc đánh dấu thời gian tham gia BHYT mà còn liên quan đến quyền lợi của người chủ thẻ nhưng rất nhiều người tham gia bảo hiểm liên tục nhiều năm vẫn không hay biết.
Giải thích về dòng chữ trên, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Phó giám đốc BHXH TP.Cần Thơ cho biết, theo Luật BHYT sửa đổi, từ 1.1.2015, các trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia từ đủ 5 năm liên tục trở lên nghĩa là trên thẻ BHYT có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục…”, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (điều chỉnh từ ngày 1.5.2016 là 7,26 triệu đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.
Quy định này sẽ được tính trong một năm dương lịch.
Như vậy, điều kiện để được hưởng quyền lợi trên là phải hội đủ 2 yếu tố:
1. Trên thẻ có dòng chữ này: “Thời điểm đủ 05 năm liên tục…”
 2. Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
“Khi hội đủ 2 điều kiện trên, người chủ thẻ cần đến cơ quan BHXH nơi tham gia xin giấy chứng nhận đủ điều kiện. Sau đó, những lần khám chữa bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng nhận trên ra là được hưởng 100% phí khám chữa bệnh”, bà Phương nói.
Quyền lợi lớn nhưng nhiều người không biết
Theo bà Phương, điều chỉnh trên rất có ý nghĩa nhất là với các trường hợp bệnh mãn tính, hiểm nghèo như: ung thư, suy thận mãn, tim mạch, tiểu đường… “Ví dụ trường hợp suy thận mãn phải chạy thận, lúc đầu sẽ phải đồng chi trả 20%, quỹ BHXH chi trả 80%. Sau khi hội đủ 2 yếu tố nêu trên thì những lần điều trị tiếp theo các chi phí trong danh mục Bộ Y tế cho phép như công khám, ngày giường, chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật cao đều được hưởng 100% hết”, bà Phương nói.
Thẻ BHYT có dòng chữ này, bạn có thể lợi cả chục triệu đồng - ảnh 2Nhiều người bệnh sẽ mất rất nhiều tiền nếu không biết đến thông tin về “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:...” trên thẻ BHYT của mình - Ảnh Đình Tuyển
Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng KH-TH Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, theo ghi nhận từ bộ phận BHYT của bệnh viện thì có quá ít người bệnh nào áp dụng theo quy định trên.
“Rất có thể người bệnh không nắm rõ những quyền lợi từ quy định mới nên họ không áp dụng”. Trong khi đó, phía BHXH Cần Thơ cho biết, đã có rất nhiều cuộc tuyên truyền, tập huấn về điều chỉnh trên nhưng hiệu quả không cao, không đến được người dân.
Điều này rất cần các cán bộ thanh toán viện phí của các bệnh viện phổ biến cũng như hướng dẫn người dân có thẻ BHYT để được thanh toán một cách có lợi nhất cho nhân dân. 
Theo điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22.12.2014 của BHXH VN, từ 1.1.2015, mức hưởng BHYT sẽ là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Bình luận 107

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phuoc

Phuoc

Sao BHYT không thực hiện một cách tự động , giảm thủ tục hành chính đi. Mỗi người khi tham gia đều có một mã BHYT trên thẻ duy nhất. Cứ đến hạn mức là tự động miễn phí thôi. Lại còn yêu cầu người dân lưu giữ chứng từ (hóa đơn viện phí) để chứng tỏ đã khám. Chẳng khác nào không muốn thanh toán cho người dân. Mặt dù các thủ tục thanh toán BHYT bệnh viện đều làm chứng từ thanh toán.
Huỳnh văn Tín

Huỳnh văn Tín

Chỉ cần "ứng dụng CNTT" là thực hiện được một cách tự động thôi bạn, vừa đáp ứng chủ trương cải cách thủ tục hành chính lại vừa có lợi cho dân mua BHYT mà khỏi cần phải vận động nhiều thêm tốn kém NHƯNG ngu gì khoái để người khác đi XIN mình thôi
Trang

Trang

Đúng rồi, còn bắt ng tham gia phải lên Cơ quan BHXH làm giấy xác nhận và phải lưu giữ và trình mỗi lần khám nữa chứ, sao phiền thế.
Trân Văn Dũng

Trân Văn Dũng

Nhất trí với nhận xét của bạn. Việc tin học hóa nằm trọng tầm tay và khả năng hiện nay hết sức đơn giản. Đề nghị Bộ Ý Tế và BHYT triển khai sớm cho dân được nhờ, bởi những người đã vào viện mà cần dùng đến BHYT hầu hết là người nghèo...!
giao

giao

Vẫn theo cách làm khó người để ngụy tạo , lấy đâu ra chứng từ sau 5 năm mới có quyết định nầy .Theo tôi nghĩ công ty là người nắm rỏ nhất đâu cần phải làm khó khách hàng vậy , để thể hiện sự quan tâm về quyền lợi người mua bảo hiểm tạo lòng tin nơi khách hàng . Vậy chẳng khác nào 5 năm sau quyết định nầy mới thành hiện thực
Tuấn

Tuấn

Thủ tục BHYT quá rườm rà rất nhiều người phiền lòng với cách làm việc của việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm ý tế
Hoàng văn Bằng

Hoàng văn Bằng

Những thẻ có dòng chữ nói trên thì cần gì phải đi xác nhận ,mỗi thẻ BH đều có mã vạch rồi .Vậy chúng ta cứ nói áp dung CNTT làm gì .Cuối cùng TỪ HÀNH DÂN vẫn nằm sâu trong đầu cán bộ quản lý thì Đất nước chúng ta chưa phát triển được ,cần thay đổi tư duy quản lý ngay .vậy thì hô hào dân họ mới tích cực tham gia .
chan

chan

Bạn nói quá chuẩn...có ai khi khám bệnh xong rồi giử giấy phí khám đâu....hình như có gì đó không ổn về phí nên giử này...chán...,nói thẳng ra lo cho người bệnh mà chèn ép chuyện không thể có thì tôi dẹp vẫn ổn hơn biết rằng mình nghèo phải chịu
nguyễn quốc vũ

nguyễn quốc vũ

XIn phép được hỏi:
Học sinh đã mua BHYT lien tục 5 năm thì có được hưởng quyenf lợi này không?
Chu Van

Chu Van

BHYT đặc chất VN: nắm đủ mọi thông tin trong tay mà vẫn "hành" người bệnh.
thuận gia phước

thuận gia phước

nếu tính đóng bảo hiểm từ lớp 1-12, cộng 4 năm đại học nửa mà chả thấy bảo hiểm chi 100% . dẫy ghi " 05 năm lien tiếp chỉ thách đố cho vui thôi " XIn phép được hỏi: Học sinh đã mua BHYT lien tục 5 năm thì có được hưởng quyenf lợi này không? chờ mấy bác trả lời .........
Nguyên

Nguyên

Vậy chỉ là NVBH cũng được mọi người xem là quan chứ! Chứ làm đúng trách nhiệm đã không lợi gì mà còn khẳng định "Đầy tớ của dân sao!"
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Mình làm cho nhà nước từ năm 2008, được cấp thẻ BHYT từ đó đến nay. Chưa bao giờ sử dụng Thẻ BHYT vì thủ tục quá phiền hà, so với chi phí mình chi ra khi khám bệnh bằng tiền túi, mặc dù trên Thẻ có ghi dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:...”. Mà mình là dân trong nghề Y tế. Anh em ngoài nghề này có đọc coment thì đừng "đập".
Thanh Hảo

Thanh Hảo

Lê Dung : Bệnh nặng mà đúng tuyến thì chỉ có chết, BV tuyến tỉnh giở tệ không bao giờ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên trừ khi sắp chết bạn nhé. Nói chung có mua BHYT cho vui nhưng nếu lỡ có bị ung thư thì mới xin đi đúng tuyến được bạn à.
Le Dung

Le Dung

Với những người bệnh nặng thì mới thấm giá trị của nó bạn à
Le Dung

Le Dung

Thanh Hảo: đi đúng tuyến thì tất nhiên rất nhiêu khê... nhưng không phải là không làm đc. Có nhiều người bệnh hiểm nghèo lắm bạn ơi. Ý mình là nó rất có lợi cho người bệnh nặng điều trị lâu dài... còn những trường hợp cấp cứu thì theo mình biết các bệnh viện đều chấp nhận thẻ khác tuyến.
HUY

HUY

Thủ tục phiền hà thế nào bạn? mình đi khám thấy cũng bình thường, đợi lâu chút vì đông thôi.
chuong

chuong

Cám ơn báo Thanh Niên lên tiếng.
tên

tên

Phải bỏ ra ít nhất 6 tháng lương cơ sở thì mới có ưu đãi này.
Tram

Tram

và sau đó chỉ áp dụng trong năm!
Thỏ

Thỏ

Như vậy là trong năm trả tối đa 7,26 triệu nếu hơn thì miễn phí khoản tiền đó, ví dụ nếu trong năm là 7,5 triệu thì ta trả 7,26 triệu còn lại 0,24 triệu là miễn phí, không phải trả chứ gì!?
Dung

Dung

Nếu 1 tháng bạn đi khám bệnh đồng chi trả là 1 triệu ,thì từ tháng 1 đến tháng 7 bạn chi trả hết 7 triệu là bạn đủ tiêu chuẩn được hưởng ( 5 tháng còn lại bạn không phải đóng tiền). Bạn đem toàn bộ hồ sơ ( biên lai thu viện phí, giấy chiết tính toa thuốc. Đơn thuốc). Đến BHXH họ làm cho bạn. Có giấy nầy bạn sẽ không phải chi trả trong 5 tháng còn lại trong năm.
Thanh

Thanh

Bạn hiểu sai rồi đấy. Gôm tất cả hoá đơn tiền thuốc từ đầu năm lại nếu trên 7,260,000 đồng thì lấy hoá đơn lại bảo hiểm tirnh nào đó bạn mua bảo hiểm xin cấp giấy miễn đồng thanh toán. Khi có giấy photo lại để cầm theo thẻ bảo hiểm bạn sẽ thưởng 100% như hộ nghèo khi khám bất cứ nơi nào tiếp nhận thanh toán bao hiểm
Tuyen

Tuyen

tính theo chi phí mình chi từ 7,26 triệu trở lên thì được hưởng chế độ
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Điều chăm sóc, pha trò, hát để mẹ vui	
 /// Ảnh: Duy Tân

Người con 'điên' bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật

Đó là bà Cao Thị Điều (68 tuổi, ngụ tại khóm 1, P.3, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), bị bệnh tâm thần nhẹ, suốt nhiều năm qua đi bán từng tờ vé số để kiếm tiền nuôi người mẹ già Cao Thị Chỉ (90 tuổi).