Thừa Thiên - Huế không thanh toán các khoản chi mua sản phẩm có túi nilon

0 Thanh Niên Online
Cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Thừa Thiên - Huế sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy sẽ không được thanh toán
Một nhóm bạn trẻ Huế tham gia vớt rác trên sông Ngự Hà trong ngày Chủ nhật xanh /// ảnh CTV Một nhóm bạn trẻ Huế tham gia vớt rác trên sông Ngự Hà trong ngày Chủ nhật xanh - ảnh CTV
Một nhóm bạn trẻ Huế tham gia vớt rác trên sông Ngự Hà trong ngày Chủ nhật xanh
ảnh CTV

Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế với Sở Tài chính tỉnh này nhắm giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường mà nó để lại đối với môi trường.

Ngày 10.5, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này, ông Phan Ngọc Thọ vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường mà nó để lại đối với môi trường.

Thừa Thiên - Huế không thanh toán các khoản chi mua sản phẩm có túi nilon - ảnh 1
Lực lượng Cảnh sát PCCC Thừa Thiên - Huế tham gia Ngày Chủ nhật xanh

Theo đó, tại văn bản này, ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và "Nói không với túi nilon sử dụng một lần" trong đơn vị, địa phương mình, tổ chức ký cam kết tham gia chương trình này.

Trước mắt, yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330 - 500 ml) trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, chuyển đổi sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy (sản phẩm sản xuất từ giấy); không sử dụng túi nilon, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tài chính không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể một số chủng loại sản phẩm, hàng hóa, vật dụng thay thế.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh còn chỉ đạo cụ thể các sở: Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức môi trường, các đoàn thể, trường học phát động, tổ chức các cuộc thi sáng tạo, sáng kiến về các mô hình, công cụ thay thế các vật dụng bằng túi nilon, nhựa sử dụng một lần ngày trong tháng 5.2019; tổ chức công bố phát động cuộc thi cấp tỉnh vào ngày Môi trường thế giới (5.6), xét chọn và trao giải thưởng vào dịp hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (tuần thứ 3 tháng 9). Kết quả, sản phẩm của các cuộc thi phải có kế hoạch đưa vào triển khai ứng dụng ngay trong thực tiễn cuộc sống.  

Sở Công Thương xây dựng chương trình gắn liền với các hoạt động cụ thể để tăng cường vận động, hỗ trợ cũng như xây dựng chế tài với lộ trình cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ sản xuất, tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa, nilon khó phân hủy; phấn đấu đến năm 2020, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng túi nilon thân thiện môi trường, thay thế túi nilon khó phân hủy.

Thừa Thiên - Huế không thanh toán các khoản chi mua sản phẩm có túi nilon - ảnh 3
Sản phẩm đệm bàng làng Phò Trạch, xã Phong Bình được hỗ trợ để phát triển thay thế túi nilon 
ảnh BNL

Ngay trong tháng 6.2019 này, UBND H.Phong Điền khẩn trương khảo sát, hỗ trợ sản xuất để đưa sản phẩm của làng nghề đệm bàng thay thế cho ống hút bằng nhựa; có giải pháp để hỗ trợ phát triển thị trường, tập trung vận động các đơn vị kinh doanh trong khu vực phố đi bộ, các đơn vị dịch vụ sử dụng ống hút thân thiện môi trường, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Sở Du lịch, Hiệp hội Khách sạn và Du lịch tỉnh xây dựng phương án vận động sử dụng các vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, nilon sử dụng một lần tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nghiên cứu phương án triển khai phong trào "Nói không với túi nilon sử dụng một lần" tại khu vực kinh thành và các điểm thăm quan di tích trong tháng 5.2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm