Thực hư chuyện 'rồng bay từ Nam Định về Hải Phòng tìm mộ'

9 Thanh Niên Online
Vài ngày nay, nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Hải Phòng đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc một con rồng màu đỏ đã bay từ Nam Định về Hải Phòng để... tìm mộ.
Thông tin "rồng bay từ Nam Định về Hải Phòng tìm mộ" được chia sẻ trên mạng xã hội /// Ảnh Lê Tân Thông tin "rồng bay từ Nam Định về Hải Phòng tìm mộ" được chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh Lê Tân
Thông tin "rồng bay từ Nam Định về Hải Phòng tìm mộ" được chia sẻ trên mạng xã hội
Ảnh Lê Tân
Đoạn thông tin được lan truyền có nội dung: “Từ Phủ Dầy (Nam Định), cụ Rồng đã bay 93 km để đi tìm mộ của Quỳnh Hoa Công Chúa. Ngôi mộ được một gia đình đào ao tìm được hài cốt của Quỳnh Hoa Công Chúa và xây đắp cẩn thận. Cụ đã bay 93 km về đây để được nhìn thấy ngôi mộ ngự tại xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng. Mọi người chia sẻ để cụ rồng đón được công chúa về Phủ Dầy nhé”.
Ngoài ra, còn có thông tin, một gia đình có con gái mất tích lâu năm đã đến Phủ Dầy làm lễ thả rồng để tìm con.
Thông tin được chia sẻ với nhiều ý kiến trái chiều. Có người không tin, cho rằng đây là trò mê tín. Có người thì tò mò rủ nhau về xã Kiến Quốc để xem.
rong-tim-mo
Hình ảnh con rồng giấy hạ xuống mộ được người dân chụp lại
Ảnh Người dân cung cấp
Sáng 24.3, ông Đoàn Xuân Lập, Chủ tịch UBND xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, xác nhận vào trưa 21.4, người dân địa phương phát hiện một con rồng mô hình màu đỏ, trên thân buộc bóng bay “hạ cánh” xuống phía trước một ngôi mộ ở cánh đồng Lá (xóm 9, xã Kiến Quốc). Sau đó có nhiều lời đồn đoán khác nhau lan truyền trong người dân địa phương và mạng xã hội.
“Chúng tôi đã giao Công an xã Kiến Quốc vào cuộc xác minh. Những thông tin trên mạng là không chính xác, gây hoang mang dư luận. Chúng tôi sẽ cùng gia đình người nhặt được con rồng mô hình đốt đi”, ông Lập cho biết. Về ngôi mộ mà con rồng mô hình bay vào, ông Lập cho biết cách đây vài năm, người dân phát hiện 1 bộ hài cốt dưới ruộng nên đã xây mộ và an táng bộ hài cốt đó.
Trong khi đó, ông Trần Văn Cường, một thủ nhang ở Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), cho biết con rồng đỏ kể trên là một trong 3 con rồng mô hình làm bằng xốp (được gọi là cụ rồng với các màu đỏ, vàng, trắng) được Phủ Dầy thả lên trời ngày 21.4, trong lễ rước Mẫu thỉnh kinh từ trong cung cấm lên chùa.
Ông Cường cho biết thêm, sau khi được thả, 2 “cụ rồng” còn lại đã bay về quận Kiến An (Hải Phòng) và tỉnh Thái Bình. Chứ hoàn toàn không có chuyện "rồng tìm mộ" nào cả.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dung ngã

dung ngã

TK 21 rồi mà còn tào lao như thế này thì làm sao mà VN cất cánh như mơ ước dược nhỉ? Con cá sắp chết bơi lên bơi xuống dưới ruộng cũng cho là cá thần, con rắn nước sống trong ngôi mộ cũng cho là thần, bây giờ con rồng mô hình có gắn bong bóng bay lên thì cho là rồng bay tìm mộ! Tào lao thế nhưng ào ào người đi xem. Xem thế đủ biết dân ta còn lạc hậu lắm!
vo nguyen

vo nguyen

Đó là tín ngưỡng nhân gian cũng tạm xem là mê tín đi. Theo bạn, tin vào bùa chú, thờ cúng thì lạc hậu vậy thử hỏi bạn nước nào ở cái Đông Nam Á này tin vào bùa chú, thờ cúng nhiều nhất. Trả lời bạn luôn là Thái Lan đó. Vậy Thái Lan nó Lạc Hậu quá à.
Anh Minh

Anh Minh

@VO NGUYEN: Cảm ơn bạn đã cho tui biết rằng xã hội vẫn có những con người tay dùng thiết bị tin học hiện đại nhưng não lại nghĩ về thầy cúng.
Culitruong

Culitruong

Chính xác thì mấy người tin vào ba cái vớ vẩn mê tín này đều là lạc hậu hết đó bạn,Nếu Thái Lan có nhiều người tin bùa chú gì đó thì có thể kết luận Thái Lan có nhiều người lạc hậu.
Bùi Văn Xương

Bùi Văn Xương

Chết thật. Bạn rất i tờ.
Đoàn Văn Kha

Đoàn Văn Kha

Người bà giết cháu vì nghe lời thấy bói nữa mà, chuyện gì lại ko có
LTS

LTS

Thời đại này mà còn cho phép lên đồng và quay lên ti vi luôn đó. Tết rồi tôi vô tình mở tivi (không nhớ đài nào) cho mở hát văn kèm giá đồng cô tiên thượng ngàn, giá quan mười hoàng...nhìn phản cảm vô cùng Đây không phải là văn hóa mà là mê tín dị đoan núp bóng văn hóa
Hương

Hương

Bạn sai hoàn toàn khi nói thế về lên đồng. Bạn cũng chả biết tý gì về lên đồng cả. Lên đồng và hát chầu văn hay còn gọi là Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản văn hoá thế giới đấy bạn nhé
Vinh

Vinh

Tín ngưỡng dân gian điều gì còn mang nặng hình thức mê tín thì nên dẹp bỏ !

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm